Đội bóng Thái: Các em sống sót nhờ HLV

  • Nanchanok Wongsamuth
  • BBC News Tiếng Thái
Chụp lại hình ảnh,

HLV Ekapol Chantapong (trái) với Nopparat Kantawong, HLV trưởng đội bóng đá thiếu niên "Heo rừng" (phải)

Suốt 5 năm qua, Ekapol Chanthawong đã giành nhiều thời gian làm việc ở đền Wat Phra That Doi Wao.

Huấn luyện viên đội bóng nhí, người bị kẹt trong hang cùng 12 em trai ở miền Bắc Thái Lan, thường dậy sớm mỗi sáng để trông nom bà nội ở thị trấn Tachileik thuộc Myanmar.

Rồi anh vượt qua biên giới Thái - Myanmar sang Thái Lan, nơi anh giúp dọn dẹp và lo liệu các nghi lễ Phật giáo được tổ chức ở ngôi đền này.

Sau đó, khoảng bốn giờ chiều, chương trình tập luyện cho đội bóng bắt đầu, còn các chuyến đi xe đạp trong thành phố Chiang Rai diễn ra vào cuối tuần hay khi không có các sự kiện ở đền.

Sư trụ trì Prakhruprayutchetiyanukan mô tả người huấn luyện viên này là "một người dễ chịu và thân thiện, rất hiếm khi phàn nàn, không ương bướng, không uống bia rượu và không hút thuốc."

Từ nhà sư thành huấn luyện viên

Chụp lại hình ảnh,

Wat Phra That Doi Wao - the temple where Ekapol works

Nopparat Kantawong, huấn luyện viên trưởng của đội Wild Boars (Heo Rừng), biết gia đình Ekapol từ khi anh còn nhỏ. Họ mất liên hệ khi Ekapol nhập chùa.

Rồi họ gặp lại nhau 5 năm trước.

"Khi đó cậu ấy đã rời chùa rồi. Tôi không nhớ cậu ấy, vì chúng tôi đã mất liên hệ, nhưng cậu ấy tới và tự giới thiệu khi tôi đang tập bóng với các em," ông Nopparat kể.

"Cậu ấy rất thích tập luyện và yêu trẻ em. Cậu cũng thích làm tình nguyện và tỏ ý muốn làm trợ lý huấn luyện viên. Cậu ấy chính là người gợi ý chúng tôi tập luyện với các em vào thời gian rỗi và tránh cho các em dính vào ma túy và các tệ nạn khác."

Từ kẻ xấu thành anh hùng

Chụp lại hình ảnh,

This was the moment divers made contact with the trapped boys and their coach

Hôm 23/6, Nopparat Kantawong và 12 thành viên của đội bóng thiếu niên "Heo Rừng" (tuổi từ 11 đến 16) đi xe đạp tới hang Tham Luang ở Mae Sai.

Khi vừa có tin các cậu bé gặp nguy, phản ứng lúc đầu từ công chúng là giận dữ.

Nhiều ý kiến chỉ trích Ekapol vì đã đưa các em vào trong một hang động nguy hiểm.

Nhưng quan điểm đó đã thay đổi nhanh chóng khi những người cứu hộ tới hiện trường chín ngày sau.

Những video quay các em trai do các thợ lặn Anh chia sẻ khiến nhiều người đặt câu hỏi làm sao huấn luyện viên và các em có thể sống được trong hang trong thời gian lâu đến vậy.

Sati Samadhi

Chụp lại hình ảnh,

Phra Kru Praiyatipiyanan, quyền Sư trụ trì Đền Wat Phra That Doi Wao

Sư trụ trì Phrakhruprayutchetiyanukan cho rằng sati (chánh niệm - mindfulness) và samadhi (thiền định) là mấu chốt giúp các em sống sót.

Ekapol thành tăng sỹ từ khi anh còn là một tân sư, và đã học hết các cấp của kinh điển Pali - một ngôn ngữ thiêng liêng của nhiều văn bản trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Nguyên Thủy.

"Vì huấn luyện viên Ek đã được đào tạo ở tu viện, anh đã học cơ sở của chánh niệm. Những người chưa được học sẽ thấy tuyệt vọng, khóc lóc trong khi chờ có sự giúp đỡ."

"Nhưng họ càng khóc nhiều, họ càng mất nhiều năng lượng. Huấn luyện viên Ek có thể đã lặng lẽ khóc, để không ai nghe thấy. Nhưng chính việc anh cần bảo vệ 12 bé trai đã tiếp sức cho anh," vị sư trụ trì nói.

Khoa học thiền

Chụp lại hình ảnh,

Chỉ huy trưởng Apakorn Yookongkaew

Lực lượng Hải quân Đặc nhiệm Seals của Thái Lan, những người tham gia vào chiến dịch giải cứu, cũng cho rằng thiền có thể là một lời giải thích cho sự sống sót của đội bóng.

Chỉ huy trưởng Apakorn Yookongkaew nói thiền có thể giúp các em bình tĩnh, làm giảm lượng oxy cần dùng.

Thiền là mấu chốt để kiểm soát hơi thở và giảm stress và lo lắng.

Đây là một kỹ thuật được dùng trong môn lặn, để giúp tiết kiệm oxy trên những hành trình dưới nước dài và khó khăn.

Hồi phục trong bệnh viện

Chụp lại hình ảnh,

Các em trai đang phục hồi trong bệnh viện.

HLV Ekapol giờ đây đang phục hồi trong bệnh viện cùng tất cả các em trai được giải cứu từ trong hang.

Các vị phụ huynh nói họ đã tha thứ cho anh, nhưng vị huấn luyện viên trưởng nói Ekapol có thể được yêu cầu quay lại làm sư một thời gian, điều mà người Thái thường làm để chuộc lỗi, hay để lấy lại hay gột rửa tinh thần.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Trên mạng xã hội, tràn ngập những lời ủng hội cho huấn luyện viên.

Một dòng trên Twitter được nhiều người chia sẻ viết rằng Ekapol sẽ là một người bạn trai tuyệt vời, vì anh đã chứng tỏ bản thân có khả năng chăm sóc 12 em nhỏ và giữ bình tĩnh khi chịu sức ép lớn.