Ông Trump khen thư của ông Kim 'hay'

Hoa Kỳ, Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Kim Jong-un (trái) and Donald Trump ký thỏa thuận chung tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore 6/2018

Tổng thống Mỹ vừa công bố một bức thư của Kim Jong-un, trong đó lãnh đạo Bắc Hàn bày tỏ hi vọng một "tương lai mới" trong quan hệ song phương.

Ông Trump nói lá thư của ông Kim (ngày 6/7), là "một bức thư rất hay".

Nhưng bức thư không nhắc đến bất kỳ nỗ lực nào của Bình Nhưỡng trong phi hạt nhân hóa - vấn đề then chốt mà hai nhà lãnh đạo thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng Sáu ở Singapore.

Trong một động thái khác, Hoa Kỳ đã cáo buộc Bắc Hàn vi phạm một lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với các sản phẩm dầu tinh chế.

Hoa Kỳ cho hay Bắc Hàn sử dụng 89 tàu chở dầu để thực hiện các cuộc trao đổi hàng hóa trên biển nhưng không tiết lộ nước nào đang cung cấp bất hợp pháp các sản phẩm này cho Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn ve vãn TQ nhưng 'muốn học VN'

Trump 'cảm thấy ổn' với biểu tình ở Anh

Bắc Hàn nói Mỹ hành xử 'như gangster'

Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân?

Tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã giới hạn xuất khẩu dầu sang Bắc Hàn ở mức 500.000 thùng/năm.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Năm 12/7, giới chức Bắc Hàn đã không có mặt tại cuộc đàm phán với giới chức Mỹ về việc hồi hương di cốt lính Mỹ chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-193.

Có gì trong thư của Kim?

Bản quyền hình ảnh Twitter

Bản dịch tiếng Anh bức thư gồm bốn đoạn được ông Trump đăng trên Twitter hôm thứ Năm.

Trong đó, ông Kim nói: "Tôi đánh giá cao những nỗ lực nhiệt tình và phi thường của Ngài Tổng thống tuyệt vời của các bạn".

Ông cũng nói rằng niềm tin song phương nên được "tiếp tục tăng cường trong quá trình tiến hành các hoạt động thực tế trong tương lai".

Trump: Bắc Hàn vẫn là 'một mối đe dọa'

Bắc Hàn ve vãn TQ nhưng 'muốn học VN'

Ông Kim nói rằng "kỷ nguyên tiến bộ trong việc tăng cường quan hệ song phương sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán tiếp theo của chúng ta".

Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter: "Bước tiến tuyệt vời được thực hiện". Ông không giải thích thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào 12/ 6, ông Trump và ông Kim đã ký một văn kiện bao gồm cam kết của Bắc Hàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đổi lại, Washington đồng ý ngưng diễn quân sự với Nam Hàn.

Tuy nhiên, giới chỉ trích nhiều lần nói rằng ông Trump không thể đảm bảo bất kỳ cam kết chắc chắn nào từ Bắc Hàn về việc gỡ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Bắc Hàn cáo buộc Mỹ hành xử như 'xã hội đen' để buộc Bắc Hàn giải trừ vũ khí hạt nhân sau một vòng đàm phán cấp cao mới.

Tuyên bố của một quan chức ngoại giao Bắc Hàn không được tiết lộ danh tính hoàn toàn khác với tuyên bố chỉ vài giờ trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người tham dự các cuộc đàm phán.

Ông Pompeo nói có 'bước tiến' trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Bình Nhưỡng.

Căn cứ vào ngày tháng trên thư của ông Kim, có thể thấy nó đã được gửi trước chuyến thăm của ông Pompeo.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan