Báo Nhật: Mỹ, Philippines 'cần nhau' để kìm hãm TQ

trump
Chụp lại hình ảnh,

Tác giả nhận định mối quan hệ thắm thiết Trump-Duterte ngày nào giờ đây đã bớt đi sự thân mật

Cả Manila và Washington cần nhau để kìm hãm tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông, ý kiến trên báo Nhật nói.

Tác giả Richard Heydarian viết trên Nikkei Asian Review rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự sự ủng hộ đối với ông Rodrigo Duterte trong thời điểm các đối tác khác, nhất là châu Âu chỉ trích ông này về hồ sơ nhân quyền.

Tuy nhiên, mối quan hệ thắm thiết Trump-Duterte ngày nào giờ đây đã bớt đi sự thân mật. Giữa hai nhà lãnh đạo bây giờ là thỏa thuận có thể trở nên căng thẳng bất cứ lúc nào.

Cả Manila và Washington cần nhau để kìm hãm tham vọng hàng hải của Bắc Kinh biểu hiện qua việc điều các tàu chiến vào vùng biển tranh chấp với Philippines.

Theo tác giả, Philippines có vị trí địa lý đắc địa tại giao điểm của Tây Thái Bình Dương và Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ là cường quốc duy nhất có khả năng đáp trả sự phô trương quân sự của Trung Quốc. Trừ khi hai đồng minh Mỹ và Philippines hợp tác cùng nhau, sự thống trị của Bắc Kinh tại một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới sẽ không thể tránh khỏi.

Trước thời của Trump, Manila là một trong những bên ủng hộ nhiệt thành nhất chính sách "Hướng về châu Á" của chính quyền Barack Obama.

Chụp lại hình ảnh,

Các tàu nạo vét của Trung Quốc được trông thấy ở vùng nước gần Đá Chữ Thập - hình ảnh do máy bay giám sát của Hải Quân Hoa Kỳ chụp hồi tháng 5/2015

'Hải trình mới'

Sự khước từ Hoa Kỳ của Duterte và chuyển sang quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh khiến Washington kinh ngạc.

"Tôi sẽ vạch ra một hải trình mới cho Philippines và sẽ không phụ thuộc vào Hoa Kỳ", ông Duterte tuyên bố vài ngày sau khi đắc cử.

Nhà lãnh đạo Philippines sau đó công khai kêu gọi liên minh với các đối thủ chính của Mỹ, Nga cũng như Trung Quốc, trong khi công kích phương Tây vì đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của ông.

Heydarian lý giải, công bằng mà nói, sự chuyển hướng sang ủng hộ Trung Quốc của Duterte có phần do sự miễn cưỡng của Obama khi đối phó với Bắc Kinh. Trong khi đó, chính quyền Trump thể hiện phản ứng mạnh mẽ hơn trước chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc thông qua việc thúc đẩy tác chiến hải quân, điều tàu chiến đến vùng biển tranh chấp để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tuy nhiên, Washington đang ngày càng bị phân tâm bởi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh và canh bạc ngoại giao đối với Bắc Hàn.

Để kiềm chế Bắc Kinh hiệu quả tại Biển Đông, Philippines và Mỹ phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Nếu không, họ sẽ trao quyền lực vào tay Trung Quốc, và không chỉ ở Biển Đông, Heydarian nhận định trên Nikkei Asian Review.