Cựu bộ trưởng Anh kêu gọi trưng cầu Brexit lại

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh bà Justine Greening
Chụp lại hình ảnh,

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh bà Justine Greening

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh bà Justine Greening vừa kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit, và nói thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May là "né tránh vấn đề".

Trong bài báo viết trên tờ the Times, bà Greening, một nhân vật nổi trội của đảng Bảo thủ, gọi đề xuất Brexit của bà May là "điều tồi tệ nhất từ cả hai phía".

Quyết định cuối cùng về đề xuất Brexit phải được giao lại cho người dân Anh chứ không nằm trong tay "các chính trị gia đang bế tắc", bà Greening viết.

Bà đưa ra ba phương án cho cuộc trưng cầu dân ý: đề xuất của thủ tướng, ở lại trong EU hay ra hẳn EU mà không có thỏa thuận.

Bà Greening, người từ chức sau cuộc tái sắp xếp nội các chính phủ Anh hồi tháng Một, cho rằng cuộc trưng cầu dân ý nên cho người dân chọn hai phương án theo thứ tự ưu tiên để có thể đạt được ý kiến đồng thuận.

Phát biểu trong chương trình Today của BBC Radio 4, bà Greening nói các đề xuất của chính phủ là "một nỗ lực thỏa hiệp thật thông minh" nhưng "không làm vừa lòng ai".

Vị dân biểu của thị trấn Putney nói: "Thực tế là Quốc hội giờ đây đang bế tắc. Cho dù có đề xuất nào đặt lên bàn, sẽ có các nghị sĩ bỏ phiếu phản đối. Nhưng Anh quốc cần tìm ra một con đường để đi tiếp".

Bà Greening, người ủng hộ phe Ở lại [EU] trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, là cựu bộ trưởng nổi bật nhất kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu thứ hai.

Bà nói có các nghị sỹ đảng Bảo thủ cao cấp khác cũng ủng hộ quan điểm của bà, và nói thêm những người trong phe Rời EU cũng cảm thấy đề xuất của chính phủ "không phải là những gì họ bỏ phiếu cho".

Trong bài báo trên tờ the Times, bà tấn công bản thảo đề xuất Brexit của Thủ tướng May:

"Chúng ta sẽ kéo những người trong phe Ở lại ra khỏi EU để có một thỏa thuận mà theo đó chúng ta vẫn phải tuân theo nhiều luật lệ của EU, mà không có tiếng nói gì trong việc xây dựng các luật lệ đó.

"Đó không phải là những gì họ muốn, và thêm vào đó khi họ biết những người bỏ phiếu rời EU cũng không hài lòng, họ đặt câu hỏi "Vậy thì Brexit để làm gì?"

"Đối với những người theo phe Rời EU, thỏa thuận này đơn giản không đưa ra sự tách rời hẳn khỏi EU mà họ muốn."

Thủ tướng May và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corby đã loại trừ khả năng có cuộc trưng cầu thứ hai.

Xem thêm về Brexit: