Hội nghị Trump-Putin: Người Nga ca ngợi Putin

  • Steven Rosenberg
  • BBC News, Moscow
Cái bắt tay "bình thường" giữa Trump và Putin ở Helsinki

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cái bắt tay "bình thường" giữa Trump và Putin ở Helsinki hôm 17/7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích ở Mỹ về những gì ông đã thể hiện ở Helsinki. Người đồng nhiệm Nga của ông, Vladimir Putin, đã thể hiện tốt hơn nhiều.

Trở về Nga, các nhân vật chính trị đã sẵn sàng để ca ngợi kết quả của hội nghị Helsinki.

"Đây là bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới việc thiết lập đối thoại chính trị", Valentina Matvienko, người phát ngôn của Thượng viện Nga kết luận.

"Chúng tôi thấy hai nhà lãnh đạo muốn đến với nhau để tìm điểm chung", Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev lưu ý.

Tờ báo ủng hộ điện Kremlin Komsomolskaya Pravda đã tham khảo ý kiến một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể trong nỗ lực nhằm mô tả Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn.

"Khi bắt tay, Donald Trump thường xòe một bàn tay để lừa đối thủ của ông ta tin rằng ông ta sẵn sàng đối thoại. Sau đó ông ta kéo tay đối thủ về phía mình để khiến họ mất thăng bằng.

"Nhưng ở Helsinki, ông đã bắt tay Putin khá bình thường, không có bất kỳ động thái xảo quyệt nào. Nó phản ánh kết quả cuộc họp và những gì đã xảy ra trong năm qua: Trump đã không thống trị được Putin."

Chụp lại video,

Trump nói gì với Putin về hạt nhân?

Tờ báo Moskovsky Komsomolets tuyên bố rằng "một Trump trầm lặng, khiêm nhường bị lu mờ đi so với Vladimir Putin. Rõ ràng rằng Putin đã thắng thế Tổng thống Mỹ. Đó là nguyên nhân cho niềm kiêu hãnh, nhưng cũng là điều đáng báo động. Bởi vì Trump bị lấn át không có nghĩa là ông ta có thể lấn át tầng lớp chính trị Mỹ. Tôi sợ rằng Mỹ sẽ đáp trả không lâu sau đó".

Điều đó gây ra nguy cơ cho Điện Kremlin sau hội nghị Helsinki.

Ông Trump, về lý thuyết, là Tổng thống Mỹ hoàn hảo với Moscow.

Trong cuộc họp báo ở Helsinki, Trump có thể đã đứng về phe Điện Kremlin đối lập với các cơ quan tình báo của chính ông về vấn đề can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông có thể đã từ chối đổ lỗi cho một mình Moscow cho mối quan hệ tồi tệ Mỹ-Nga. Ông có thể đã cam kết rằng chính quyền của ông sẽ làm việc với Nga để giải quyết những khác biệt của họ.

Nhưng liệu ông Trump có thể giữ lời hứa không?

Ý kiến của ông tại Helsinki đã gây ra sự tức giận ở Mỹ rằng giới tinh hoa chính trị Mỹ có thể xem xét bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Trump để sửa đổi các rào cản với Moscow với sự nghi ngờ sâu sắc nhất.

Cựu giám đốc CIA John Brennan gọi cuộc họp báo của Tổng thống Trump với Vladimir Putin "chẳng khác gì sự phản bội".

Nguồn hình ảnh, Twitter

Chụp lại hình ảnh,

Dòng tweet của Cựu giám đốc CIA John Brennan chỉ trích cuộc gặp Trump-Putin

Người đứng đầu Đảng Cộng hòa trong Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, công khai thái độ mâu thuẫn với ông Trump, tuyên bố rằng:

"Không còn nghi ngờ gì nữa Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta và tiếp tục các nỗ lực phá hoại nền dân chủ ở đây và trên toàn thế giới... tổng thống phải biết rõ rằng Nga không phải là đồng minh của chúng ta."

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain mô tả hoạt động của Donald Trump ở Helsinki là "đáng hổ thẹn".

Thêm vào đó cuộc điều tra đang diễn ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, và rõ ràng là, trong bầu không khí sôi sục này, một tổng thống Mỹ muốn "hòa thuận với Nga" ít có cơ hội để 'cựa quậy'.