Brexit: Chiến dịch Vote Leave đã 'vi phạm luật bầu cử Anh'

Vote Leave cốc
Chụp lại hình ảnh,

Cốc in hình biểu tượng của Vote Leave

Nhóm vận động Vote Leave (tạm dịch là Bỏ phiếu rời khỏi EU) trong cuộc trưng cầu dân ý đưa Anh ra khỏi EU vừa bị phạt 61.000 bảng, bị đưa hồ sơ sang cảnh sát điều tra.

Lý do là Ủy ban Bầu cử Anh nói nhóm này đã vi phạm luật bầu cử.

Cơ quan giám sát đã tìm thấy dấu hiệu của việc chi tiêu vòng bằng cách chuyển tiền qua một nhóm khác cũng thuộc chiến dịch Brexit là BeLeave.

Người sáng lập của BeLeave, Darren Grimes đã bị phạt 20,000 bảng Anh và cũng đã bị báo với cảnh sát cùng với một nhân viên của Vote Leave, David Halsall.

Vote Leave nói cáo buộc "hoàn toàn không chính xác" này đã bị thúc đẩy bởi động cơ chính trị.

Chiến dịch Vote Leave, được dẫn dắt bởi Borris Johnson và Michael Gove, đã trở thành chiến dịch Rời bỏ chính thức trong cuộc trưng cầu dân ý 2016 về việc liệu Anh có nên ở lại Liên minh Châu Âu hay không.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý là 51.9% cho Rời bỏ và 48.1% cho Ở lại.

Nước Anh sẽ chính thức rời Liên minh Châu Âu vào 23:00GMT ngày 29/03/2019.

Cuộc trưng cầu dân ý không mang ràng buộc về pháp lý mà chỉ có ý nghĩa về mặt "tư vấn", theo như phán quyết của Tòa án Tối cao đưa ra hồi tháng 12/2016 vì vậy bất kỳ quyết định tuyên bố hủy bỏ kết quả sẽ phải được thực hiện bởi chính phủ.

Chụp lại hình ảnh,

Darren Grimes - nhà sáng lập của tổ chức trẻ BeLeave

Vote Leave cùng chiến dịch Ở lại chính thức "Britain Stronger in Europe" (tạm dịch Anh mạnh hơn khi ở trong EU) được cho phép chi 7 triệu bảng mỗi bên, trong chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý.

Vote Leave đã chi gần 2,7 triệu Bảng trong ngân sách cho các dịch vụ của một công ty tiếp thị kỹ thuật số của Canada, Aggregate IQ.

Một khoản chi 675,315 Bảng Anh nữa cũng được BeLeave gửi tới Aggregate IQ, nhóm được sáng lập bởi anh Grimes, một sinh viên đang theo học ngành thời trang tại đại học Brighton.

Nguồn tiền từ Vote Leave đã được Ủy ban Bầu cử cho phép trong quá khứ bởi vì BeLeave là một nhóm vận động riêng biệt.

Nhưng Ủy ban Bầu cử đã phán quyết rằng hai nhóm này đã "bắt tay" với nhau và anh Grimes đã "sai phạm" khi báo cáo chi tiêu là của riêng anh ta.

Cơ quan giám sát cũng cung câp thêm rằng anh ta đã vượt qua số tiền 10.000 Bảng Anh được cho phép đối với một nhà vận động chưa được cấp phép.

Chụp lại hình ảnh,

Boris Johnson

Bob Posner từ Ủy ban Bầu cử phát biểu: "Chúng tôi đã tìm thấy những bằng chứng rõ ràng cho thấy hai nhóm đã làm việc cùng nhau, không đưa ra tuyên bố hoạt động chung và cũng không tuân thủ những giới hạn chi tiêu pháp lý. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà đã được Quốc hội đưa ra để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý."

Ông cũng cho biết thêm: "Vote Leave đã phản đối cuộc điều tra của chúng tôi ngay từ lúc mới bắt đầu bao gồm cả việc không thừa nhận quyền của chúng tôi với tư cách là cơ quan điều chỉnh theo luật để mở cuộc điều tra."

"Tuy nhiên, các bằng chứng mà chúng tôi đã tìm thấy là rõ ràng và đáng kể, và các bạn có thể xem trong báo cáo của chúng tôi."

Một nhóm vận động cho Brexit khác, Veterans for Britain (tạm dịch là Cựu chiến binh Anh Quốc), cũng bị phát hiện là báo cáo không chinh xác về khoản đóng góp nhận được từ Vote Leave và cũng bị phạt 250 Bảng Anh.

Phát ngôn viên của Vote Leave nói: "Bản cáo trạng của Ủy ban Bầu Cử có một số cáo buộc sai và lời quả quyết hoàn toàn không chính xác và không được xem xét kỹ lưỡng."

"Thật đáng kinh ngạc khi không một ai của Vote Leave được phỏng vấn xuyên suốt quá trình điều tra cho bản báo của Ủy ban, và cũng không hề có trong suốt hai năm qua. Tuy nhiên Ủy ban lại phỏng vấn người được cho là "kẻ tố giác", người mà không hề có chút kiến thức gì về cách thức hoạt động của Vote Leave cả và sự tín nhiệm của họ cần phải nghiêm túc được đặt một dấu chấm hỏi."

"Vote Leave đã cuing cấp những bằng chứng cho Ủy ban Bẩu cẩu chứng minh sự vô tội. Và dù cho đã có những bằng chứng rõ ràng về hành động sai trái của nhóm Ở lại nhưng Ủy ban đã lựa chọn bỏ qua và từ chối điều tra."

"Tất cả những điều này có thể lý giải bằng việc tính Công minh của Ủy Ban đã bị thúc đẩy bởi một chương trình nghị sự chính trị hơn là để tìm ra sự thật."

"Ủy ban đã không tuân theo đúng thủ tục và đã đưa ra những kết luận vô căn cứ dựa trên thuyết âm mưu."

"Chúng tôi sẽ xem xét những lựa chọn của mình, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng những phát hiện này sẽ bị đảo ngược."

Chụp lại hình ảnh,

Đoàn người biểu tình ủng hộ rời khỏi EU hồi tháng 3