Kim Jong-un bất ngờ 'mắng' cấp dưới

Bắc Hàn, kinh tế, Kim Jong-un
Chụp lại hình ảnh,

Kim Jong-un thăm một nhà máy sản xuất túi, một nhà máy điện, khách sạn và một khu nghỉ dưỡng - và tỏ ra không lấy gì làm hài lòng

Trong chuyến thị sát mới đây, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bất ngờ chỉ trích giới chức địa phương về sự chậm trễ trong hoàn thành các dự án kinh tế.

Ông Kim thường đưa ra những lời khen ngợi cấp dưới trong các chuyến thị sát nhà máy.

Nhưng truyền thông Bắc Hàn vừa qua cho hay ông Kim 'không nói nên lời' khi thấy một nhà máy điện mới chỉ hoàn thành 70% và 'kinh hoàng' bởi bồn tắm nước nóng 'bẩn hơn một bể cá'.

Bình Nhưỡng từ lâu đã thúc đẩy phát triển kinh tế như là mục tiêu thứ hai bên cạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Chuyến thị sát mới đây nhất của ông Kim được thực hiện tại bốn địa điểm phía Bắc tỉnh Hamgyong, giáp với Trung Quốc.

Tại nhà máy điện Orangchon, ông phàn nàn rằng chỉ 70% cơ sở được hoàn thành dù đã 17 năm sau khi bắt đầu xây dựng.

Tại một khách sạn ở thành phố Yombunjin, ông lưu ý rằng sau sáu năm xây dựng mà vẫn chưa hoàn thành việc trát vữa.

Đến thăm khu nghỉ mát Onpho, ông đã chỉ ra các bồn tắm "bẩn thỉu, u ám và thiếu vệ sinh", Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn đưa tin.

Sau khi đến thăm một nhà máy sản xuất túi xách, ông nhận định cán bộ ở đây "làm việc chiếu lệ".

Đổ lỗi

Chụp lại hình ảnh,

Khi đi thăm một khu nghỉ dưỡng, Kim Jong-un chê bể tắm nước nóng ở đây bẩn hơn 'bể cá'

Laura Bicker, phóng viên BBC tại Hàn Quốc

Những gì chúng ta đang nhìn thấy là một lãnh đạo đang mong mỏi xây dựng hình ảnh một nhà cải cách kinh tế ở cả trong và ngoài nước.

Kim Jong-un đã hứa với người dân khi ông lên nắm quyền năm 2011 rằng điều kiện sống sẽ cải thiện. Rằng ông sẽ cải cách kinh tế đồng thời làm Bắc Hàn trở thành một cường quốc hạt nhân.

Bây giờ ông Kim tuyên bố hoàn thành chương trình hạt nhân, và đang cố gắng cho người Bắc Hàn thấy ông ta thực hiện tốt cả cam kết về cải cách kinh tế. Ông đổ lỗi cho các quan chức địa phương về việc không hoàn thành các dự án kinh tế, chứ không phải là do sự lãnh đạo của mình.

Ông ta cũng rất quan tâm tới truyền thông nước ngoài. Bắc Hàn đã cố gắng gạt bỏ những nhận định rằng họ không có ý định giải trừ hạt nhân. Đã có rất ít tiến bộ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân kể từ khi ông Kim gặp Donald Trump ở Singapore.

Sự chỉ trích được công khai trong chuyến thị sát mới đây cho phép ông Kim biện bạch rằng ông đang tập trung vào cải cách kinh tế - chứ không phải vào xây dựng vũ khí hạt nhân.