Bóng qua bóng lại: Trump mời Putin thăm Mỹ

Nga, Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã mời nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tới Mỹ vào mùa thu, thư ký báo chí của ông cho hay.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của ông Trump, cho hay thông tin này trên Twitter. Bà viết rằng chuyến thăm đã được lên kế hoạch.

Hai nhà lãnh đạo vừa gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan vào thứ Hai 17/7 nhưng có rất ít chi tiết về những gì họ thảo luận được công bố.

Nga không nói gì về một hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin thứ hai.

Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki gây nhiều tranh cãi với việc ông Trump phải chữa lại lời ông nói trong cuộc họp báo sau hội nghị.

Chụp lại hình ảnh,

Hình hai ông Putin và Trump dịp World Cup

Nhưng hôm thứ Năm 19/7, ông Trump cho biết hội nghị là một "thành công lớn" và ông mong chờ cuộc gặp tiếp theo giữa hai bên.

Thông báo về kế hoạch mời ông Putin thăm Mỹ dường như gây bất ngờ cho Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ Dan Coats.

Ông cười và nói: "Việc này hẳn sẽ rất đặc biệt."

Ông nói thêm rằng ông vẫn chưa biết những gì ông Trump và ông Putin thảo luận trong cuộc họp tại Helsinki, nơi mà chỉ thông dịch viên của hai bên có mặt.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Chuck Schumer kêu gọi ông Trump tiết lộ những gì ông đã thảo luận với ông Putin.

"Cho đến khi chúng tôi biết những gì đã diễn ra tại cuộc họp kéo dài hai giờ ở Helsinki, tổng thống không nên có nhiều sự tương tác trực tiếp với Putin. Ở Hoa Kỳ, ở Nga, hoặc bất cứ nơi nào khác", ông nói trong một tuyên bố.

Trước đó, ông Trump từng từ chối đề nghị của ông Putin về việc Nga phải được phép thẩm vấn người Mỹ.

Đề nghị này là để đổi lấy việc Nga đồng ý cho Mỹ thẩm vấn giới chức nước này liên quan đến việc 12 tình báo Nga bị Mỹ cáo buộc tấn công thống máy tính của phe Dân chủ và can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Xem thêm về Donald Trump: