Chiến tranh thương mại: Mỹ cấp 12 tỷ đôla cho nông dân

mỹ Bản quyền hình ảnh Scott Olson/Getty Images
Image caption Nông dân, chủ trang trại ở Iowa và các bang khác, phải đối mặt với lợi nhuận thấp do tác động của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Chính quyền Trump tiết lộ kế hoạch trợ giúp khẩn cấp 12 tỷ đôla cho nông dân Mỹ bị thiệt hại do cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Khoản cứu trợ này nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp trong bối cảnh các nước tăng thuế nhắm vào các sản phẩm của Mỹ như đậu nành để đáp trả việc Mỹ áp mức thuế mới.

Hoa Kỳ có kế hoạch trợ giúp tiền cho nông dân và thu mua các loại rau củ không bán được.

'Chiến tranh thương mại thành hiện thực'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và kinh tế VN

'Chiến tranh thương mại từng dẫn đến Thế chiến'

Thoả thuận thương mại với Mỹ 'quan trọng sau Brexit'

Chính sách thuế mới của Chính quyền Trump khiến nông dân Mỹ bức xúc trong khi họ là nhóm cử tri quan trọng đối với tổng thống.

Hôm 24/7, ông Trump mô tả trên Twitter rằng việc áp thuế là "điều tuyệt vời nhất" - nhằm gây áp lực cho các nước phải thay đổi chính sách đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Trong một bài diễn văn, ông Trump nói nông dân Mỹ sẽ là "người hưởng lợi lớn nhất" sau khi các quốc gia phải theo thỏa thuận thương mại mới.

Nhưng ngành nông nghiệp Mỹ, có khoảng 20% doanh ​​thu đến từ xuất khẩu, cho biết chính sách thuế mới của tổng thống làm tổn hại đến mức cầu sản phẩm và gây thiệt hại lâu dài cho quan hệ với bên mua.

Giá đậu nành đã giảm hơn 15% kể từ tháng 4/2018, khi Trung Quốc - người mua chính của vụ mùa đậu nành - công bố kế hoạch trả đũa.

"Nông dân cần thị trường ổn định để lên kế hoạch cho tương lai", Brian Kuehl, giám đốc điều hành tổ chức Nông dân vì Tự do Thương mại, đại diện cho người nuôi heo, trồng bắp và các sản phẩm khác nông nghiệp khác, cho biết.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền hành động ngay lập tức để dừng cuộc chiến thương mại và quay lại mở cửa thị trường mới."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Việt Nam và chiến tranh thương mại Trung Mỹ

Trump tuyên chiến thương mại với Trung Quốc

Trump có đang thua cuộc chiến thương mại với TQ?

Trump bị cô lập ngày đầu tiên tại G7

TQ vui mừng trước việc Trump đổi ý về ZTE

Các cột mốc về thuế quan

  • Tháng 3/2018: Mỹ loan báo mức thuế đối với thép và nhôm nước ngoài. Mỹ đã nhập kim loại trị giá khoảng 46 tỷ đôla trong năm 2017.
  • Tháng 4/2018: Trung Quốc trả đũa việc áp thuế kim loại bằng cách tăng thuế đối với hàng Mỹ trị giá 3 tỷ đôla.
  • Tháng 6/2018: Chính sách miễn thuế kim loại của Hoa Kỳ đối với EU, Canada và Mexico hết hạn. Ba nước này đáp trả thuế quan đối với các sản phẩm Mỹ trị giá 20 tỷ đôla.
  • Tháng 7/2018: Hoa Kỳ và Trung Quốc áp mức thuế quan ăn miếng trả miếng đối với hàng nhập khẩu của nhau trị giá 34 tỷ đôla Mỹ.

Kế hoạch tiếp tục áp thuế hàng nhập khẩu trị giá 16 tỷ đôla bị trì hoãn.

Mỹ đang cân nhắc mức thuế bổ sung hơn 200 tỷ đôla đối với các sản phẩm Trung Quốc, cũng như thuế đối với ôtô và phụ tùng xe hơi nước ngoài trị giá hơn 300 tỷ đôla trong giao dịch hàng năm. Canada, Mexico và EU cho biết sẵn sàng đáp trả.

Tin liên quan