Cổ phiếu Facebook lao dốc, Mark mất hơn 16 tỷ đô la

Facebook

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ban lãnh đạo của Facebook đưa ra cái nhìn u ám về triển vọng phát triển của công ty năm 2018-2019

Tài sản của Mark Zuckerberg bốc hơi 16,8 tỷ đô la khi cổ phiếu Facebook lao dốc 20% hôm 25/7.

Nguyên nhân là do doanh thu của Facebook giảm, tăng trưởng lượng người dùng cũng giảm so với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ngay lập tức, ông chủ Facebook trượt từ vị trí tỷ phú giàu thứ ba thế giới xuống vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng của Bloomberg.

Cổ phiếu Facebook lao dốc cũng khiến Mark mất 13,7 tỷ đô la lợi nhuận trong năm, khiến doanh thu của Mark hiện chỉ còn dưới 70 tỷ đô la.

Người khổng lồ Facebook đang đối mặt với phản ứng dữ dội về việc xử lý tin tức giả và quyền riêng tư. Công ty này cho biết đã có 2,23 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào cuối tháng Sáu.

Con số này chỉ nhỉnh hơn 11% so với cùng kỳ năm 2017, mức tăng trưởng chậm nhất trong hơn hai năm.

Nó cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng mức chi sẽ vượt thu trong năm 2019.

Facebook cho biết họ đã lên kế hoạch chi hàng tỷ đô la để cải thiện cách theo dõi nội dung, quảng cáo và xử lý dữ liệu người dùng - những lĩnh vực mà Facebook phải đối mặt với sự giám sát điều chỉnh.

Phân tíchDave Lee, phóng viên công nghệ BBC Bắc Mỹ, San Francisco

Đây chắc chắn không phải là 'tận thế' gì với Mark Zuckerberg cả.

Nhìn chung, mọi người dường hiển nhiên không bỏ rơi Facebook. Số người dùng đều đặn hàng tháng - tức là những người vào Facebook ít nhất mỗi tháng một lần - ổn định ở Hoa Kỳ, giảm nhẹ ở Châu Âu và tăng thêm ở mọi nơi khác.

Nhưng đối với một công ty quen với sự tăng trưởng nhanh chóng trong suốt cả năm, sự thiếu tăng trưởng đáng kể sẽ gây ra mối quan tâm, nếu không nói là hoảng sợ.

Đáng buồn thay, công ty không phân loại con số người dùng tại châu Âu một cách chi tiết hơn - điều đó có nghĩa là chúng ta không thể thấy được hiệu ứng của vụ bê bối Cambridge Analytica đối với người dùng Anh như thế nào.

Giới phân tích nói với tôi rằng họ coi Cambridge Analytica là một 'khựng' lại trong lịch sử của Facebook, mặc dù thêm một quý như thế này thậm chí sẽ có tác động nhiều hơn những gì chúng ta thấy trong suốt buổi giao dịch hôm thứ Tư.

Trong buổi họp với giới đầu tư, Facebook cảnh báo là họ nên chuẩn bị tâm lý và đừng kỳ vọng tăng trưởng doanh thu sẽ cải thiện cho ít nhất là hết năm nay.

Facebook - sở hữu cả Instagram và WhatsApp - cũng đang đầu tư vào các tính năng mới, chẳng hạn như thực tế ảo và video.

Cổ phiếu của Facebook ban đầu giảm khoảng 12% trong các phiên giao dịch ngoài giờ ở New York, sau đó tiếp tục giảm sâu khi công ty vạch ra các kế hoạch chi tiêu của mình.

Daniel Ives, giám đốc chiến lược tại GBH Insights, cho biết dự báo của công ty là "ác mộng".

"Họ đã đưa ra một triển vọng rất đáng thất vọng trong nửa cuối năm 2018 và năm 2019, điều này sẽ tác động đáng kể lên giá cổ phiếu trong thời gian tới", ông nói.

Sự tăng trưởng số người dùng giảm ở Mỹ và Canada, các thị trường chính của Facebook, do giá quảng cáo ở đây cao.

Số lượng người dùng EU giảm trong bối cảnh các quy định về quyền riêng tư chặt chẽ hơn, mặc dù Facebook tiếp tục thu hút người dùng mới ở các quốc gia như Indonesia.

Ông Ives cho biết sự phổ biến của Instagram sẽ giúp Facebook ngăn chặn tình trạng thiếu hụt số người dùng.

Vào tháng Hai, công ty nghiên cứu thị trường eMarketer ước tính số lượng người dùng Facebook dưới 25 tuổi sẽ giảm khoảng hai triệu trong năm nay.

Nhưng eMarketer dự báo rằng Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, sẽ thêm có thêm khoảng 1,6 triệu người dùng trong độ tuổi đó vào năm 2018.