Mỹ: 1.800 trẻ nhập cư đoàn tụ với cha mẹ

Trump, di dân
Image caption Khoảnh khắc một trẻ được trở về với mẹ

Quá trình đưa trẻ đoàn tụ với gia đình rất hỗn loạn khi một số em phải quay lại trại chăm sóc tập trung khi phát hiện cha mẹ không còn ở chỗ cũ nữa.

Chính quyền Trump nói đã có 1.800 trẻ nhập cư được về với bố mẹ, nhưng vẫn còn hơn 700 trẻ 'không đủ điều kiện' quay về với gia đình.

Trong số được đoàn tụ, 1.442 trẻ được đưa trở lại với cha mẹ trong các trại tập trung dành cho dân nhập cư của Mỹ và 378 trẻ khác được ra khỏi trại.

Nhưng trong số 700 trẻ em không "đủ điều kiện" để được đoàn tụ với cha mẹ, có 431 trẻ là do cha mẹ không còn ở Mỹ.

Giới chức Mỹ đã tách hơn 2.500 trẻ em khỏi cha mẹ - là dân nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Melania Trump mặc áo 'Tôi không quan tâm' đi thăm trẻ nhập cư

Biểu tình phản đối Trump: 'Gia đình phải ở bên nhau'

Mỹ nới lỏng 'không khoan nhượng' với dân di cư

Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Vụ ly tán các gia đình gây sốc của chính quyền Trump xảy ra trong bối cảnh ông Trump thắt chặt kiểm soát tình trạng nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Hàng chục trẻ khác vẫn bị tách khỏi cha mẹ do các tình huống rủi ro các em có thể gặp phải nếu quay về với gia đình, theo chính phủ Mỹ.

Thẩm phán liên bang San Diego, Dana Sabraw đã phán quyết vào tháng trước rằng tất cả các trẻ vị thành niên bị giam giữ và bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách này cần phải được đoàn tụ với gia đình trước ngày 26/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng chiến thuật "không khoan nhượng" của ông vào cuối tháng Sáu sau khi hình ảnh trẻ em gào khóc trong các trại tập trung làm bùng nổ giận giữ trong công chúng.

Trên thực tế, các em được gửi đến các cơ sở chăm sóc khác nhau trên khắp nước Mỹ trong khi người lớn bị giam trong các trại tập trung hoặc nhà tù.

Image caption Hình ảnh do BBC chụp bằng drone cho thấy các trại tập trung dành cho dân nhập cư ở Tornillo, Texas, Mỹ

Nhiều gia đình nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp, trong khi những người khác tị nạn tại các cửa khẩu biên giới để chạy khỏi tình trạng bạo lực tại các quốc gia El Salvador, Guatemala và Honduras.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cho biết họ sẽ cố gắng theo dõi hàng trăm phụ huynh không còn ở Mỹ nữa.

Chính quyền Trump hồi đầu tháng này đã đưa hơn 100 trẻ em nhập cư dưới năm tuổi đoàn tụ với với cha mẹ, mặc dù lúc đó đã quá hạn mà tòa án quy định để thực hiện việc này.

Giới chức cho biết 57 trong số những trẻ em này đã trở lại với gia đình, trong khi 46 em khác được coi là không đủ điều kiện vì lo ngại về an toàn, cha mẹ bị trục xuất hoặc các vấn đề khác.

Quá trình đưa trẻ đoàn tụ với gia đình rất hỗn loạn. Một số trẻ em được đưa về với cha mẹ nhưng rồi lại bị đưa ngược lại các trại tập trung sau khi phát hiện ra cha mẹ các em đã không còn ở chỗ cũ nữa.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan