Thái Lan đề nghị Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck

yingluck

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Yingluck ở Thái Lan hồi tháng 8/2017 trước khi bà ra nước ngoài

Chính phủ Thái Lan chính thức đề nghị chính phủ Anh dẫn độ cựu thủ tướng Yingluck, người được cho là đang sống ở London, theo BBC Tiếng Thái.

Bà Yingluck Shinawatra bị mất chức thủ tướng tháng 5/2014 sau một quyết định của tòa hiến pháp.

Sau đảo chính quân sự tháng 5/2014, bà bị đưa ra tòa xét xử năm 2016, bị kết án vắng mặt 5 năm tù vào tháng 9/2017 vì tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD.

Bà phủ nhận đã có việc làm sai trái và nói phiên tòa mang tính chính trị.

Hôm thứ Bảy 28/7, bà Yingluck xuất hiện trong một video clip được đăng trên Instagram. Trong video bà nói bà hiện đang sống ở khu Convent Garden ở London.

Nguồn hình ảnh, INSTAGRAM / @ YINGLUCK_SHINFC

Chụp lại hình ảnh,

Hai mẹ con bà Yingluck

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai hôm thứ Ba 31/7 xác nhận rằng chính phủ Thái Lan đang muốn bà Yingluck được dẫn độ về Thái Lan.

Tướng Prayut nói đề nghị này được gửi đi như một thủ tục cần thiết giữa hai nước có hiệp ước dẫn độ.

"Chính phủ đã hoàn thành các bước đi pháp lý. Liệu việc dẫn độ có xảy ra hay không phụ thuộc vào quyết định của nước kia."

"Chúng ta không thể đi bắt người ở nước ngoài, vì thế, tùy vào nước đó bắt giữ và đưa (bà ấy) cho chúng ta," vị thủ tướng nói với báo giới sau khi ông chủ trì một cuộc họp nội các hôm thứ Ba 31/7.

Ông nói thêm ông sẽ không đặt vấn đề này với Thủ tướng Anh Theresa May vì vụ việc đang được các cơ quan khác nhau của chính phủ xử lý.

Nguồn hình ảnh, BBC Thai

Phóng viên của BBC Tiếng Thái có được một bức thư do Đại sứ quán Thái Lan tại London gửi cho Bộ Ngoại giao Anh hôm 5/7 về việc này.

Bức thư dẫn chiếu đến Hiệp ước Dẫn độ Tội phạm Đào tẩu giữa nước Xiêm (tên cũ của Thái Lan) và Anh quốc năm 1911 và hiện vẫn đang có hiệu lực.

"Sứ quán, theo chỉ dẫn của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và theo hiệp ước nói trên, yêu cầu việc dẫn độ bà Yingluck Shinawatra, một công dân Thái Lan, người được cho là đang cư ngụ tại Anh Quốc."

Bức thư cũng viết thêm, nếu Chính phủ Anh cho rằng những tội nói trên không nằm trong danh sách các tội đáng bị dẫn độ theo Hiệp ước Dẫn độ 1911 giữa hai nước, Chính phủ Hoàng gia Thái trân trọng yêu cầu chính phủ Anh xem xét trên cơ sở có đi có lại.

Nếu chính phủ Anh đồng ý dẫn độ bà Yingluck, chính phủ Thái sẽ có hành động đáp lại khi chính phủ Anh yêu cầu.

Nguồn hình ảnh, FOREIGN & COMMONWEALTH OFFICE

Bà Yingluck và anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, là tâm điểm của tranh giành quyền lực trong nền chính trị Thái Lan hơn một thập kỷ nay.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chính phủ Thái Lan chờ đến lúc này mới yêu cầu dẫn độ bà Yingluck.

Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC Tiếng Thái về vụ việc, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh trả lời:

"Theo tập quán và chính sách đã có từ lâu, chúng tôi sẽ không khẳng định hay phủ nhận việc chúng tôi đã gửi yêu cầu hay nhận được yêu cầu dẫn độ, cho tới khi người có liên quan tới yêu cầu đó được bắt giữ."

Nguồn hình ảnh, INSTAGRAM / @ YINGLUCK_SHINFC

Với cuộc tổng tuyển cử được mong đợi từ lâu dự kiến sẽ diễn ra sang năm, cả ông Thaksin cũng như bà Yingluck vẫn còn ảnh hưởng chính trị.

Quân đội Thái Lan từ lâu vẫn nói họ không lo ngại về anh em nhà Shinawatra.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng chính phủ quân đội đang tìm cách kết thúc ảnh hưởng của gia đình này bằng cách đưa ra một hiến pháp mới được quân đội ủng hộ và hạn chế các đảng phái chính trị.