Cựu cố vấn của Trump, Paul Manafort đã 'nói dối'

Hình ảnh phác họa ông Manafort tại tòa

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh phác họa ông Manafort tại tòa

Cựu giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã "nói dối" và đã "tự đặt mình lên trên pháp luật," các công tố viên đưa ra cáo buộc trên vào ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử ông Paul Manafort.

Manafort đã cố gắng giấu hàng chục triệu đôla thu được từ 30 tài khoản ngân hàng nước ngoài trên ba quốc gia khác nhau, các công tố viên cho biết.

Ông Manafort đang phải đối mặt với 18 tội danh, bao gồm gian lận ngân hàng, và có thể phải đối mặt với 30 năm tù giam nếu bị kết tội.

Tuy nhiên, vị cựu cố vấn chính trị đã không nhận tội.

Các công tố viên nói khoản tiền này là để tài trợ cho lối sống xa xỉ, xe hơi, quần áo và các mặt hàng khác, bao gồm một chiếc đồng hồ trị giá 21 triệu đôla.

Một chiếc áo khoác có giá tới 15.000 đô la và được làm từ một con chim đà điểu.

Paul Manafort là ai?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Paul Manafort (trái) vào 1985 cùng các cộng sự

Trước khi gia nhập đội chiến dịch tranh cử của ông Trump vào mùa hè năm 2016, Paul Manafort từng làm việc cho một số chiến dịch tranh cử tổng thống cho đảng Cộng hòa, bao gồm cả các chiến dịch của Gerald Ford vào giữa những năm 1970 và Ronald Reagan từ năm 1978 đến 1980.

Là một người vận động hành lang, ông có danh tiếng là luôn đại diện cho những người-không-thể-đại-diện, bao gồm cựu tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, người bị cáo buộc tra tấn, bắt cóc và giết chết hàng ngàn đối thủ.

Ông Manafort đã đảm nhận vai trò giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 5/2016.

Nhưng ông Manafort nhanh chóng phải đối mặt với cáo buộc đã không tiết lộ hàng triệu đô la nhận được từ công việc tư vấn cho vị cựu tổng thống Ukraine thân Nga trước đó.

Đồng thời, Đảng Cộng hòa cũng thay đổi bản tuyên ngôn của đảng về cuộc xung đột ở Ukraine, loại bỏ quan điểm chống Nga.

Ông Manafort rời khỏi đội của ông Trump vào tháng 8/2016.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Paul Manafort (giữa) tại cuộc Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng Hòa (Republican National Convention) với ông Trump và con gái Ivanka.

Bối cảnh

Các cáo buộc ông Manafort đang phải đối mặt không liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra Trump-Nga can thiệp vào của cuộc bầu cử 2016.

Các cáo buộc này được đưa ra từ cuộc điều tra đặc biệt về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, do cựu giám đốc FBI Robert Mueller đứng đầu.

Các thông tin về công việc cố vấn của Manafort tại Ukraine và với các đối tác Nga dự đoán sẽ được tiết lộ trong phiên tòa.

Cho đến nay, 32 người và ba công ty đã bị ông Mueller buộc tội.

Tuy nhiên, các luật sư cho vị cố vấn đặc biệt nói rằng "chính phủ không có ý định công bố bằng chứng hay tranh luận liên quan đến nghi vấn cấu kết với chính phủ Nga".

Cuộc điều tra của ông Mueller vẫn đang diễn ra.