Lại có nỗ lực dùng Facebook can thiệp bầu cử Mỹ

Một trong những tài khoản có chứa thông điệp chống-Trump

Nguồn hình ảnh, Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Một trong những tài khoản có chứa thông điệp chống-Trump

Facebook cho biết họ đã xóa 32 tài khoản cá nhân và các trang được cho là đã được tạo để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vào tháng 11.

Facebook cho biết vẫn đang ở giai đoạn điều tra ban đầu và chưa biết ai đứng đằng sau các trang và các tài khoản này.

Công ty cũng cho biết những kẻ đứng đằng sau các tài khoản này đã tinh vi hơn trong việc che giấu danh tính so với những kẻ đứng đằng vụ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Facebook đã phát hiện ra những gì?

Facebook cho biết đã xác định 17 tài khoản đáng ngờ trên Facebook và bảy tài khoản Instagram.

Và đã có hơn 9.500 bài đăng trên Facebook được tạo bởi các tài khoản này và một phần nội dung trên Instagram.

Facebook cho biết các tài khoản này đã chạy khoảng 150 quảng cáo trên Facebook và Instagram, với tổng số tiền là 11.000 đôla.

Các tài khoản giả được nhiều người theo dõi nhất là:

  • Aztlan Warriors
  • Black Elevation
  • Mindful Being
  • Resisters

Nguồn hình ảnh, Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh của một số trang bị nghi ngờ do Facebook công bố

Tại sao Facebook không thể tìm ra thủ phạm?

Facebook nói những thủ phạm đằng sau các tài khoản giả sử dụng VPN ẩn vị trí định vị và sử dụng bên thứ ba để chạy quảng cáo.

Tuy nhiên Facebook nói đã tìm thấy một mối liên kết giữa Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga (IRA) và các tài khoản giả này.

Một trong các tài khoản IRA bị vô hiệu hóa đã chia sẻ một sự kiện của trang Resisters.

Trang này cũng liệt kê một tài khoản IRA là một trong những quản trị viên của nó.

Facebook đã loại bỏ các tài khoản bị nghi ngờ, nhưng nói các quản trị viên các trang hợp pháp khác đã vô tình tương tác với các trang này.

Công ty này cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực phát hiện các tình trạng lạm dụng và làm việc chặt chẽ hơn với các công ty pháp luật và các công ty công nghệ khác để tìm hiểu về các mối đe dọa phải đối mặt.

Các chính trị gia Hoa kỳ phản ứng như thế nào?

Nguồn hình ảnh, GETTY IMAGES/FACEBOOK

Dân biểu đảng Dân chủ Adam Schiff cho biết: "Thông báo hôm nay từ Facebook chứng tỏ nỗi lo sợ của chúng ta bấy lâu nay: các nhân tố xấu nước ngoài có liên kết với các chiến dịch do Nga hậu thuẫn vẫn đang tiếp tục lạm dụng và sử dụng mạng xã hội để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ."

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Thượng viện về tình báo, cũng hướng sự chỉ trích về Moscow.

"Tiết lộ ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy điện Kremlin tiếp tục khai thác các trang mạng xã hội như Facebook gây ra sự chia rẽ và phát tán thông tin không chính xác, và tôi vui mừng rằng Facebook đã có những hành động để phát hiện và giải quyết tình trạng này," ông nói.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói ông có ý định theo đuổi các biện pháp trả đũa bằng cách đưa ra một lệnh trừng phạt chống lại Nga vào thứ Năm.

"Nó sẽ là lệnh trừng phạt từ địa ngục. Và bất kỳ quốc gia nào khác đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta đều phải chịu chung số phận."

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, một thành viên đảng Cộng hòa, nói rằng mục tiêu rõ ràng của chiến dịch này là "gieo rắc rối, sự bất tín, và gây chia rẽ trong một nỗ lực làm suy yếu niềm tin công chúng vào chính quyền và hệ thống chính trị của chúng ta".

"Người Nga luôn muốn một nước Mỹ suy yếu," ông Burr nói.