VN: Công ty Đài Loan hạ cờ trước khi Trung Quốc lên tiếng

Hình ảnh trên trang web của công ty Kaiser cho thấy lá cờ Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ

Nguồn hình ảnh, Kaiser Furniture

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh trên trang web của công ty Kaiser cho thấy lá cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thay vì cờ Trung hoa Dân quốc.

Một công ty Đài Loan cho BBC biết họ đã hạ cờ theo chỉ đạo của chính quyền địa phương ngay cả trước khi Trung Quốc chính thức chỉ trích Việt Nam về lá cờ Trung Hoa Dân Quốc.

Hôm 31/7, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải "sửa chữa sai lầm" khi để các nhà máy ở Bình Dương treo cờ Đài Loan, theo tờ Bưu điện Hoa Nam.

Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin Công ty TNHH công nghiệp gỗ Kaiser 1 ở Bình Dương và các công ty Đài Loan khác được chính quyền Việt Nam treo quốc kỳ.

Tuy nhiên, một nhân viên phòng hành chính của công ty Kaiser 1 đã xác nhận với BBC hôm 1/8 rằng: "Công ty đã tháo 3-4 ngày trước rồi, tỉnh kêu tháo xuống."

Nhân viên tên H. cho biết, công ty bắt đầu treo lá cờ từ giữa tháng Sáu, khi trên toàn quốc nổ ra cuộc biểu tình chống dự luật đặc khu.

Lý do là nhiều nhà máy Đài Loan lo ngại sẽ bị người biểu tình tấn công như cuộc biểu tình chống Trung Quốc lắp đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 vào 2014.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam, hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Chúng tôi đã đặt vấn đề này với phía Việt Nam, và họ đã hướng dẫn các công ty liên quan phải sửa chữa lại sai lầm này,"

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà máy sản xuất đồ nội thất gỗ Đài Loan bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 5/2014.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc."

Phóng viên BBC đã liên hệ với Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao để xin bình luận về sự việc, hiện vẫn chưa nhận được phản hồi.

Hồi 2005, và 2006 Việt Nam từng nhiều lần lên tiếng chấp nhận "chính sách một Trung Quốc."

Khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng tuyên bố:

"Trước sau như một, Việt Nam kiên trì lập trường 'một nước Trung Quốc', Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc,"

"Việt Nam phản đối các hoạt động Đài Loan độc lập, đồng thời chia sẻ nguyện vọng thống nhất đất nước của nhân dân Trung Quốc và hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc kiên trì thực hiện hòa bình thống nhất đất nước, duy trì hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tuyên bố trên hôm 31/7

Alexander Huang, giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường Đại học Tamkang nói, "Các nhà đầu tư Đài Loan phải tìm cách bảo vệ mình. Nếu Hà Nội không có cách bảo vệ họ, thì điều đó sẽ không tốt cho nền kinh tế."

"Rõ ràng mệnh lệnh từ phía Bắc Kinh là một động thái ngoại giao cưỡng ép. Trung Quốc đã tìm cách xóa bỏ cái tên Đài Loan ra khỏi thị trường thế giới, để ép họ quỳ gối trước Trung Quốc, và thiết lập mối quan hệ."

Gần đây nhất, hai hãng hàng không của Mỹ là American Airlines, Delta và Cathay Pacific đã thay đổi cách gọi Đài Loan trên trang web, sau sức ép của Trung Quốc.

Bắc Kinh đề ra 25/7 là hạn chót để các công ty, đặc biệt là hãng hàng không, phải ghi rõ Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc.