Đài Loan đáp trả các hãng bay tuân thủ Bắc Kinh

đài loan

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bảng hiển thị tên Đài Loan tại sân bay Bắc Kinh

Bộ Giao thông Vận tải Đài Loan cho biết đang cân nhắc 'biện pháp đối phó' với các hãng hàng không tuân thủ lệnh đổi tên quốc đảo theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Theo United Daily News, các biện pháp gồm: cấm sử dụng ống lồng đưa hành khách từ nhà ga ra máy bay và điều chỉnh ô cất cánh và hạ cánh của máy bay các hãng đổi tên Đài Loan như là một phần của Trung Quốc trên website.

Tờ báo dẫn một nguồn tin ẩn danh cho hay Đài Bắc cố gắng gây áp lực lên các hãng bay tuân thủ theo lệnh của Bắc Kinh.

Trong khi đó, các hãng vận tải có cách tiếp cận trung lập hơn đối với yêu cầu từ Bắc Kinh - bằng cách chỉ bỏ tên quốc gia khỏi các điểm đến Đài Loan của họ - sẽ được Đài Bắc cho các ưu đãi như giảm hoặc không tính phí hạ cánh và phí cơ sở vật chất.

Ngày 25/4, Bắc Kinh ra lệnh cho 44 hãng hàng không quốc tế ngưng hiển thị Đài Loan là quốc gia trên website của họ và thay vào đó phải đề "Đài Loan, Trung Quốc" hoặc "khu vực Đài Loan của Trung Quốc".

Bắc Kinh cũng muốn bản đồ về các tuyến bay của các hãng hàng không phải hiển thị Đài Loan trên cùng màu sắc được dùng với Trung Quốc đại lục. Nhà Trắng mô tả yêu cầu này là "phi lý".

Bốn hãng hàng không Hoa Kỳ - American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và Hawaiian Airlines, hiện chỉ hiển thị tên các thành phố của Đài Loan trên các trang đặt vé.

Trong khi đó, hãng hàng không của Hong Kong đã gọi "Đài Loan, Trung Quốc" như nhiều hãng bay quốc tế khác.

Hồi tháng 5/2018, Cộng hòa Dominica vừa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và cắt đứt với Đài Loan.

Đài Loan nói "rất thất vọng" về quyết định của quốc gia vùng Caribbe này, là quyết định càng khiến cho Đài Loan bị cô lập ngoại giao.

Cả chính quyền Bắc Kinh lẫn Đài Bắc đều nói rằng các nước khác không thể cùng lúc công nhận cả hai.