TQ cấm phim Christopher Robin: Winnie the Pooh

Xi Jinping and Winnie the Pooh

Nguồn hình ảnh, GETTY/LAURIE SPARHAM

Giới chức ở Trung Quốc quyết định không cho chiếu bộ phim Christopher Robin: Winnie the Pooh của Disney.

Hiện không rõ lý do chính thức, nhưng chuyện này được cho là nằm trong chiến dịch toàn quốc nhằm kiểm soát các bình luận về nhân vật hoạt hình được trẻ em rất yêu thích này.

Chính quyền Trung Quốc đã chặn các hình ảnh của gấu Pooh trên mạng xã hội từ hồi năm ngoái, sau khi chú gấu của tác giả AA Milne trở thành biểu tượng bất đồng chính trị.

Chuyện đó xảy ra sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc được so sánh với chú gấu Pooh.

Sự so sánh này bắt đầu năm 2013 khi hình ảnh của ông Tập đi cạnh Tổng thống Barack Obama được đăng bên cạnh ảnh gấu Pooh đi cạnh chú hổ Tigger.

Sau đó hồi 2014, một bức ảnh ông Tập bắt tay với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lại được chia sẻ trên mạng cạnh hình ảnh gấu Pooh với chú lừa Eeyore.

Sau khi các bức ảnh so sánh này trở nên 'nóng' trên mạng, Trung Quốc bắt đầu chặn các tấm hình, GIF (ảnh động) và mọi lời lẽ bình luận có đề cập đến chú gấu Pooh.

Năm 2015, một ảnh ghép hình ông Tập trong một đoàn xe cạnh hình gấu Winnie the Pooh trong một xe ô tô đồ chơi được hãng phân tích chính trị Global Risk Insights gọi là "bức ảnh được kiểm duyệt mạnh nhất TQ".

Vào tháng 6/2018, Trung Quốc kiểm duyệt diễn viên hài người Anh John Oliver và trang web của hãng HBO sau khi diễn viên này cho chạy một đoạn chỉ trích ông Tập và Trung Quốc trong chương trình được Last Week Tonight được quay tại Mỹ. Trong chương trình này, John Oliver cũng nói đến chuyện ông Tập rất nhạy cảm khi bị so sánh với gấu Pooh.

Hãng Global Risk Insights cho rằng việc kiểm duyệt gấu Pooh có thể là do Bắc Kinh coi sự so sánh vị chủ tịch Trung Quốc với chú gấu là "một nỗ lực nghiêm trọng để làm tổn hại uy tín của văn phòng chủ tịch và bản thân ông Tập Cận Bình".

Trang The Hollywood Reporter thì cho rằng Trung Quốc có quota hàng năm cho phim nước ngoài - hiện nay là 34 bộ phim - và thị trường Trung Quốc có lẽ sẽ quan tâm nhiều hơn đến các phim khác.

Bộ phim hoạt hình A Wrinkle in Time của Disney cũng không được chiếu ở Trung Quốc hồi đầu năm nay nhưng các phim Skyscraper, Mission Impossible: Fallout, Ant-Man và The Wasp, cũng của Disney, sẽ được chiếu trong năm nay.

Christopher Robin là một bộ phim hành động do nam diễn viên Ewan McGregor đóng vai chính. Nội dung chính của phim là câu chuyện cậu bé Robin, nay đã trưởng thành, gặp lại Winnie the Pooh, chú gấu thích mật ong, và tìm lại trí tưởng tượng sống động của anh.