Website của BBC bị chặn ở Trung Quốc

BBC, Trung Quốc

Khi website bị chặn, BBC kêu gọi chính phủ Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố Nhân quyền của Liên Hợp Quốc về quyền cá nhân tự do biểu đạt và tiếp nhận thông tin.

Website của BBC hiện đang bị chặn ở Trung Quốc sau khi thay đổi định dạng trang web nhằm tăng cường bảo mật cho độc giả.

BBC đã thay đổi tất cả các địa chỉ website của mình từ "HTTP" thành "HTTPS" - được coi là kết nối an toàn hơn nhưng lại thường bị chặn ở Trung Quốc.

Trong một thông cáo, BBC đề nghị người dùng sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc ứng dụng Psiphon để vào được website của BBC.

Cả hai đường mạng trên đều có thể dùng để vượt tường lửa.

Tại sao chọn HTTPS?

Trong một bài đăng trên blog gần đây, James Donohue, kỹ sư phần mềm chính của BBC News, giải thích tại sao có thay đổi này và tại sao website của BBC hiện có một ổ khóa màu xanh lá cây bên cạnh địa chỉ ở phía trên bên trái.

"Trong không khí lo lắng vì tin giả, điều quan trọng là bạn đọc có thể xác định rằng các bài báo không bị giả mạo và lịch sử duyệt web của họ được bảo mật", ông viết.

Google 'muốn mở phiên bản bị kiểm duyệt ở TQ'

TQ: Xôn xao vụ phóng viên 'nhìn bất mãn'

Sinh viên TQ chăng áp phích phản đối Tập Cận Bình

"HTTPS đạt được cả hai điều này vì nó làm cho các ISP [nhà cung cấp dịch vụ internet] phải khó khăn hơn rất nhiều để lần theo các bài viết và video bạn đang xem hoặc ngăn chặn một cách có chọn lọc các nội dung.

"Chúng tôi đã thấy các trường hợp như vậy ở một số nước, nơi mà chính phủ nước này cố gắng thực hiện các hoạt động nói trên tại một số trang web của BBC World Service".

VPN ở Trung Quốc

Nhiều người sử dụng VPN ở Trung Quốc bất chấp chính phủ đàn áp và cấm các mạng không được cấp phép.

VPN ngụy trang vị trí của một thiết bị điện tử, nghĩa là nó có thể truy cập một nội dung trực tuyến bị cấm trong khu vực nơi đặt thiết bị này.

BBC cho hay độc giả Trung Quốc không có quyền truy cập chính thức vào nội dung trực tuyến của BBC trong khoảng một tuần.

"Chúng tôi rất tiếc về việc này", một đại diện cho biết.

"Chúng tôi tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ địa phương để các nội dung cụ thể của BBC có thể được cung cấp trực tiếp cho độc giả của chúng tôi ở Trung Quốc.

"Lần cuối cùng các dịch vụ của BBC bị chặn ở mức độ này tại Trung Quốc là vào năm 2014 và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện Tuyên bố Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, điều 19".

Điều 19 quy định rằng mọi người đều có quyền tự do biểu đạt, tiếp nhận và truyền đạt thông tin.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan