Bà Thái Anh Văn: 'Không ai 'xóa bỏ' được Đài Loan'

Thái Anh Văn

Nguồn hình ảnh, SAM YEH/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Thái Anh Văn trong lễ tiếp nhận đội trực thăng chiến đấu Apache AH-64E do Mỹ sản xuất hôm 17/7/2018

Tổng thống Thái Anh Văn lên đường đi thăm Hoa Kỳ và hai đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực nhằm cắt đứt quan hệ quốc tế của đảo quốc này, theo Reuters.

Đài Loan tức Trung Hoa Dân Quốc nắm quyền tại hòn đảo từ 1949 nhưng Bắc Kinh luôn coi đây là một tỉnh ly khai thuộc Trung Quốc.

Trung Quốc ngày càng trở nên nhạy cảm về mặt địa lý, mạnh mẽ chỉ trích bất kỳ vi phạm các tuyên bố lãnh thổ nước này.

Bắc Kinh đã ra lệnh cho các hãng hàng không nước ngoài mô tả Đài Loan "là một phần của Trung Quốc" trên website của họ và tìm cách loại trừ Đài Loan khỏi nhiều diễn đàn quốc tế nhất có thể.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng lôi kéo để làm giảm lượng các quốc gia công nhận Đài Loan - bây giờ chỉ còn 18 nước - sau khi Burkina Faso và Cộng hòa Dominica chuyển quan hệ sang Bắc Kinh trong năm nay.

Theo Reuters, phát biểu trước chuyến bay đến Los Angeles, nơi bà dừng chân trước khi tiếp tục đến Belize và Paraguay, bà Thái Anh Văn nói với giọng mạnh mẽ:

"Đi ra nước ngoài, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan. Họ có thể nhìn thấy đất nước chúng ta cũng như sự ủng hộ của chúng ta dành cho nền dân chủ và tự do. Chúng ta chỉ cần cứng rắn để không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan."

Chụp lại video,

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vấn đề công ty Đài Loan treo cờ Đài Loan

Bà Thái đến Los Angeles và dự kiến chủ trì tiệc chiêu đãi cộng đồng người Mỹ gốc Đài Loan đêm 12/8, sau đó thăm Thư viện Tổng thống Ronald Reagan hôm 13/8, phát ngôn viên chính phủ Đài Loan cho hay.

Trung Quốc, vốn tin rằng bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của Đài Loan, đã than phiền với Washington về việc cho bà này ghé dừng chân trong chuyến đi này.

Chuyến đi bắt đầu một ngày sau khi tập đoàn lọc dầu nhà nước CPC Corp của Đài Loan công bố một thỏa thuận trị giá 25 tỷ đô la để mua khí hóa lỏng tự nhiên từ Hoa Kỳ trong 25 năm tới.

Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy giao thương với Hoa Kỳ bằng cách giảm thặng dư thương mại và cũng để bày tỏ thiện chí trước chuyến thăm của bà Thái, một nguồn tin nói với Reuters.