TQ: Bắc Kinh phủ nhận giam giữ một triệu người Hồi giáo Uighur

TQ nói nước này đang chống lại phong trào ly khai và các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Tân Cương
Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc nói nước này đang chống lại phong trào ly khai và các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Tân Cương

Trung Quốc tuyên bố tin nói nước này đang giam giữ một triệu người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương là "hoàn toàn không có thật".

Người Uighur được hưởng đủ các quyền nhưng "những ai bị lừa gạt bởi quan điểm tôn giáo cực đoan... sẽ được giúp đỡ để tái định cư và cải tạo," các quan chức Trung Quốc thừa nhận.

Lời thừa nhận hiếm có từ Trung Quốc tại một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc tại Geneva được đưa ra để đáp lại lo ngại rằng khu vực này "giống như một trại tập trung khổng lồ".

Ở Tân Cương, đã có tình trạng bạo lực nổ ra rồi bị chính phủ đàn áp trong nhiều năm.

Trung Quốc cáo buộc các nhóm phiến quân Hồi giáo và các nhóm ly khai đã tổ chức gây rối.

Trung Quốc nhận những gì?

Trung Quốc cử một đoàn đại biểu hơn 50 người tới kỳ họp hai ngày của Ủy ban Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Sáu 10/8, thành viên của ủy ban Gay McDougall nói bà rất lo ngại về tin nói Bắc Kinh đã "biến khu tự trị của người Uighur thành một nơi giống như một trại tập trung khổng lồ".

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc phủ nhận có các trại giam khổng lồ nơi người Hồi giáo Uighur bị giam giữ.

Trong lời đáp, ông Hu Lianhe, phó giám đốc của Cục Lao động Mặt trận Thống nhất, thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản TQ, nói: "Các công dân Tân Cương, trong đó có người Uighur, được hưởng tự do và các quyền bình đẳng."

"Tin nói một triệu người Uighur đang bị giam giữ trong các trung tâm cải tạo là hoàn toàn không đúng sự thật," ông nói thêm, trước khi ông thừa nhận có các chương trình cải tạo hay tái định cư.

Các phóng viên nói việc Trung Quốc đưa ra lời giải thích về cách họ đối phó với tình hình ở Tân Cương là chuyện lạ.

Trong khi đó, bản tiếng Anh của tờ báo nhà nước Hoàn cầu Thời báo bảo vệ các chính sách an ninh cứng rắn ở vùng này. Tờ báo nói những chính sách này đã ngăn không để Tân Cương trở thành một "Syria của Trung Quốc" hay "Libya của Trung Quốc".

"Kiểm soát tình hình an ninh ở Tân Cương đã tránh cho một thảm họa xảy ra và cứu được vô số sinh mạng," bài xã luận của tờ này viết.

Tuy nhiên, bà McDougall đã đặt thêm câu hỏi.

"Ông nói tôi đã không đúng khi nêu con số một triệu, vậy, có bao nhiêu người ở đó? Xin hãy cho tôi biết. Và họ bị giam giữ trên cơ sở luật nào?"

Sau đó bà tiếp tục hỏi có bao nhiêu người đang đi cải tạo.

Phiên họp hôm thứ Sáu của Liên Hiệp Quốc diễn ra trong lúc căng thẳng về tôn giáo ở Trung Quốc đang tồi tệ hơn.

Ở khu tự trị Ninh Hạ, tây bắc Trung Quốc, hàng trăm người Hồi giáo có đụng độ với chính quyền để ngăn giới chức phá hủy nhà thờ hồi giáo.

Các quan chức nói Thánh đường Hồi giáo Vi Châu mới được xây dựng đã không có giấy phép xây dựng cần thiết.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền nói hiện đang có thái độ thù địch ngày càng tăng với người Hồi giáo ở Trung Quốc, nơi mà các hoạt động tôn giáo vẫn bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ.