NZ không bán nhà cho người nước ngoài nữa

New Zealand đang đối mặt với khủng hoảng khả năng mua nhà Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption New Zealand đang đối mặt với khủng hoảng khả năng mua nhà

Quốc hội New Zealand vừa thông qua luật theo đó cấm người nước ngoài mua nhà - một động thái nhằm mục đích duy trì giá bất động sản ở mức phải chăng hơn.

Lệnh cấm áp dụng với những người không có quyền thường trú tại nước này, trừ công dân Úc và Singapore, là hai quốc gia có các thỏa thuận tự do thương mại với New Zealand.

New Zealand đang đối mặt với khủng hoảng nhà đất, khiến nhiều người không thể mua nổi nhà.

Người Trung Quốc 'ồ ạt mua nhà giá rẻ ở VN'

Dân TQ sẽ khó mua nhà ở New Zealand?

Jacinda Ardern khác hẳn các lãnh đạo APEC

New Zealand 'hồi hương' ba thủy thủ Việt bỏ trốn

Lãi suất thấp, số lượng nhà có hạn và tình trạng người nhập cư đông khiến giá nhà tăng cao trong những năm gần đây.

Cấm triệt để?

Không, chỉ những người không có quyền thường trú bị ảnh hưởng bởi Luật Đầu tư Hải ngoại vừa được thông qua hôm thứ Tư (15/8) với tỷ lệ biểu quyết 63-57.

Các đối tượng này nay bị cấm mua hầu hết các loại nhà - nhưng được phép đầu tư hạn chế vào các chung cư mới ở những khu vực mới phát triển, rộng lớn.

Người nước ngoài có quyền cư trú ở New Zealand, và các công dân Úc và Singapore không cần có quyền cư trú - không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế New Zealand David Parker gọi việc thông qua luật này là một "cột mốc quan trọng".

"Chính phủ tin rằng người New Zealand không nên bị người nước ngoài giàu có nẫng tay trên do họ chịu trả giá cao hơn," ông nói.

"Cho dù đó là một bất động sản tuyệt đẹp bên bờ hồ hoặc trên bờ biển, hoặc một ngôi nhà ngoại ô khiêm tốn, luật này đảm bảo rằng thị trường nhà cửa của chúng ta được đặt ở New Zealand, chứ không phải trên thị trường quốc tế."

Tuy nhiên, những người phản đối nói lệnh cấm là không cần thiết và sẽ không giúp giải quyết được việc gì.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người nước ngoài bị hút đến các điểm tham quan tự nhiên của New Zealand như Mount Cook

Quyền sở hữu nhà rơi vào tay người nước ngoài nhiều hơn và tình trạng thiếu nhà ở tại các thành phố lớn ở New Zealand là những vấn đề nổi bật trong thời gian trước cuộc bầu cử hồi năm ngoái, là kỳ bầu cử đánh dấu sự kết thúc chín năm cầm quyền của Đảng Dân tộc bảo thủ.

Hiện New Zealand có một chính phủ liên hiệp trung tả được lãnh đạo bởi Jacinda Ardern của Đảng Lao động, là nữ lãnh đạo trẻ nhất nước.

Giá nhà tăng chóng mặt do khách hàng Trung Quốc?

Lệnh cấm được đưa ra sau khi có những lo ngại về việc người nước ngoài mua nhà đã gây quá nhiều áp lực lên cơ sở hạ tầng và giá bất động sản.

Các nhà đầu tư Trung Quốc nằm trong số những khách hàng mua bất động sản lớn nhất và tích cực nhất trên thị trường New Zealand.

Ngoài ra, một số người thuộc giới nhà giàu từ Mỹ - như tỷ phú công nghệ Silicon Valley, Peter Thiel - đã trở thành công dân New Zealand hoặc mua bất động sản ở nước này.

Giá trung bình ở New Zealand đã tăng hơn 60% trong 10 năm qua, trong khi ở Auckland - thành phố lớn nhất nước - giá tăng gần gấp đôi.

Tuy nhiên, thị trường nhà đất đã phần nào nguội đi trong những tháng gần đây.

Vào tháng Bảy, giá trung bình nhà ở trên toàn quốc là 550.000 NZD (360.500 USD), theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Bất động sản New Zealand.

Hồi tháng Sáu, khoảng 82% nhà được mua bởi công dân hoặc người thường trú ở New Zealand, với chưa đến 3% nhà được bán cho người nước ngoài.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan