Dân TQ đòi tẩy chay quán cà phê mà Thái Anh Văn ghé vào

Bà Thái Anh Văn ở Los Angeles Bản quyền hình ảnh facebook.com/tsai.shihying
Image caption Một hãng làm bánh ngọt ở Mỹ rơi vào tâm bão địa chính trị do mời tổng thống Đài Loan một ly cà phê

Một hãng làm bánh ngọt ở Mỹ rơi vào tâm bão địa chính trị do mời tổng thống Đài Loan một ly cà phê.

Chi nhánh tại Los Angeles của 85D Bakery Cafe có chủ sở hữu là người Đài Loan đã mời cà phê và đón tiếp nồng nhiệt bà Thái Anh Văn khi bà ghé qua quán hôm Chủ Nhật tuần trước.

Thế nhưng nhiều khách hàng Trung Quốc, những khách hàng thường tới các tiệm thuộc chuỗi cửa hàng này ở Trung Hoa lục địa, đã tức giận và kêu gọi tẩy chay hãng.

Khi sự giận dữ của Bắc Kinh phản tác dụng

Đài Loan đáp trả các hãng bay tuân thủ Bắc Kinh

VN nói hạ cờ Đài Loan vì chính sách 'một TQ'

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và công chúng Trung Quốc thường nhanh chóng nhảy dựng lên khi thấy có cái gì đó ủng hộ cho sự độc lập của Đài Loan.

Việc tiếp đón nồng hậu bà Thái, lãnh đạo của một đảng chính trị cầm quyền chủ trương Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc, là điều được cho là không thể chấp nhận được.

Chuỗi sản xuất bánh ngọt trong lúc cố gắng kiểm soát mức độ tổn thất bằng cách nhanh chóng đưa ra tuyên bố nhằm giữ khoảng cách với vấn đề Đài Loan độc lập, thay vì kiểm soát được tình hình thì lại làm dấy thêm cơn giận dữ - mà lần này là từ Đài Loan, nơi người dân cáo buộc hãng là đã uốn cong lưng trước áp lực từ Trung Quốc.

Quy chế pháp lý của Đài Loan là một vấn đề rất nhạy cảm.

Đây là một nền dân chủ tự quản và trên thực tế đã tồn tại như một quốc gia độc lập kể từ 1950, khi chính phủ dân túy ở Trung Quốc bị phe cộng sản đánh bại và phải bỏ chạy từ đại lục sang Đài Loan.

Trung Quốc coi hòn đảo này là một tỉnh phản loạn, không phải là một quốc gia độc lập, và sẽ đến một ngày bị dùng vũ lực thống nhất với đại lục.

Trung Quốc nói rằng các nước khác chỉ có thể có quan hệ với hoặc là Trung Quốc, hoặc là Đài Loan chứ không thể cả hai.

Hàng không Mỹ phải bỏ tên Đài Loan vì sợ TQ

Mỹ tập trận với Đài Loan và 'thuê đảo' ở Trường Sa?

Đài Loan trao giải Nhà Đường năm 2018

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng quyết liệt trong việc tuyên bố quyền đối với Đài Loan, và nói rằng đây là một trong những vấn đề then chốt trong chủ quyền lãnh thổ.

Điều gì xảy ra tại tiệm cà phê, những gì xảy ra sau đó?

Hồi cuối tuần trước, Tổng thống Thái Anh Văn dừng chân tại Los Angeles trên đường tới thăm một số đồng minh ngoại giao cuối cùng của Đài Loan ở Nam Mỹ.

Trong thời gian dừng chân, bà tới thăm tiệm 85C Bakery Cafe, một thương hiệu khởi đầu ở Đài Loan nhưng sau đó mở rộng thị trường sang Trung Quốc và Mỹ.

Nhân viên ở quán đã rất phấn khởi tiếp đãi bà, tặng bà một túi quà. Bên cạnh những nụ cười rạng rỡ cùng những tấm hình, họ còn đưa cho bà một con thú bông biểu tượng của hãng để bà ký tên kỷ niệm.

Các hình ảnh về buổi ghé thăm được một thành viên phái đoàn tháp tùng bà Thái đăng lên Facebook, nhưng sau đó đã được gỡ khỏi phần đăng công khai trên Facebook của ông.

Tuy bà Thái có tiếng nói khá ôn hòa về vấn đề độc lập kể từ khi được bầu lên tới nay, nhưng bà vẫn bị đại lục coi là một kẻ ly khai nguy hiểm.

"85C là một công ty hai mặt trong vấn đề 'Đài Loan độc lập'," một tin đăng trên mạng truyền thông xã hội. "Chúng ta, người Trung Quốc đại lục cần tẩy chay cái kiểu công ty rẻ tiền này."

Một số dịch vụ giao nhận đồ ăn uống đã gỡ bỏ công ty này khỏi app của họ và cổ phiếu của công ty tại công ty mẹ Goumet Master đã rớt giá 7,5%. Theo đánh giá của Bloomberg, việc này khiến công ty tổn thất 120 triệu đô la.

Chuỗi cửa hàng cà phê, vốn có quá nửa doanh thu toàn cầu là từ thị trường Trung Quốc, đã nhanh chóng ra tuyên bố.

Hãng nhấn mạnh rằng họ "cương quyết ủng hộ" và không làm điều gì để "chia rẽ tình cảm ái quốc ở cả hai bên", vốn là "cùng một gia đình".

Thế nhưng điều này không đem lại kết quả như ý.

Các khách hàng Trung Quốc giận dữ khi nhận ra rằng tuyên bố trên chỉ được đăng trên trang web của công ty ở đại lục, và coi đó như một nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng chứ không phải là quan điểm rõ ràng chống việc Đài Loan độc lập.

Tại Đài Loan, có những cáo buộc rằng hãng đã chịu khom lưng trước áp lực của Bắc Kinh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan