Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Kofi Annan

Nguồn hình ảnh, AFP

Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), người đoạt giải Nobel Hòa bình vì các hoạt động nhân đạo, vừa qua đời ở tuổi 80.

Ông "ra đi thanh thản hôm thứ Bảy sau một thời gian ngắn lâm bệnh," Quỹ Kofi Annan cho hay hôm thứ Bảy 18/9.

Ông là người châu Phi da đen đầu tiên đảm nhận vị trí nhà ngoại giao hàng đầu thế giới, và làm Tổng thư ký LHQ trong hai nhiệm kỳ từ năm 1997 tới 2006.

Sau đó ông giữ vị trí đặc phái viên của LHQ về Syria, dẫn dắt các nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho xung đột ở nước này.

Trong một thông cáo về cái chết của ông, Quỹ Kofi Annan mô tả ông là "một chính khách toàn cầu và người có cam kết mạnh mẽ theo chủ nghĩa quốc tế, người đã tranh đấu suốt cuộc đời cho một thế giới công bằng hơn và hòa bình hơn".

"Ở đâu có cực khổ hay túng thiếu, ông đều tìm đến để giúp đỡ và làm nhiều người cảm động về lòng trắc ẩn và cảm thông sâu sắc của ông. Ông luôn quên mình và đặt người khác lên trên, luôn toát lên lòng tốt chân thành, sự nồng hậu và tỏa sáng trong mọi điều ông làm".

Ông Kofi Annan, người gốc Ghana, qua đời tại thành phố Geneva, Thụy Sỹ, nơi ông đã sống trong vài năm cuối đời.

Ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001 vì những đóng góp làm hồi sinh tổ chức LHQ.

Thời gian ông làm việc ở LHQ cũng là khi xảy ra Chiến tranh Iraq và bùng phát dịch HIV/Aids.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bà Nane, vợ của Kofi Annan, đã ở bên chồng khi ông qua đời.

Kofi Annan mô tả thành tích lớn nhất của ông là Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, qua đó lần đầu tiên thế giới đặt mục tiêu toàn cầu cho những vấn đề như đói nghèo và tỷ lệ tử vong trẻ em.

Tuy nhiên, ông Annan không phải là không bị chỉ trích. Những người phê phán ông nói ông có lỗi trong thất bại của LHQ không chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda những năm 1990, khi ông là người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Sau đó, sau khi Mỹ và đồng minh vào Iraq, ông và con trai bị cáo buộc đã tham gia vào "scandal đổi dầu lấy lương thực", điều đã khiến một số người kêu gọi ông từ chức, mặc dù sau đó ông được minh oan.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Trong bức hình chụp chỉ một tháng trước khi qua đời, Kofi Annan tới dự một sự kiện của tổ chức The Elders ở Johannesburg

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình HardTalk của BBC hồi tháng 4/2018 nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông, Annan thừa nhận những thiếu sót của LHQ, và nói tổ chức này "có thể được cải thiện, nó không hoàn hảo nhưng nếu nó không tồn tại, bạn sẽ phải tạo ra nó."

"Tôi là một người lạc quan một cách bướng bỉnh. Tôi sinh ra đã là người lạc quan và tôi sẽ mãi là người lạc quan," ông nói thêm.

Tổng thư ký LHQ đương nhiệm ông Antonio Guterres là một trong những người đầu tiên gửi lời từ biệt người tiền nhiệm của mình, và mô tả ông Annan là "một sức mạnh chỉ đường mãi mãi".

"Về nhiều phương diện, Kofi Annan chính là Liên Hiệp Quốc. Ông đã vươn lên qua các cấp bậc và trở thành người dẫn dắt tổ chức này sang thiên niên kỷ mới với tư cách và quyết tâm không ai sánh được," ông Guterres nói trong một thông cáo.

Sự nghiệp ngoại giao của ông Annan tiếp tục sau khi ông đã nghỉ làm cho UN. Ông thành công trong một vị trí đàm phán thỏa thuận chia sẻ quyền lực để kết thúc bạo lực sau bầu cử ở Kenya năm 2008. Trước đó một năm, ông thành lập một quỹ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững toàn, an ninh và hòa bình toàn cầu.

Năm 2012, ông được bầu làm chủ tịch của The Elders, một tổ chức vận động cho hòa bình và nhân quyền do Nelson Mandela sáng lập.

Vị trí mới nhất của ông là chủ tịch một ủy ban độc lập điều tra về khủng hoảng của người Rohingya ở Myanmar.

Vợ ông, bà Nane, và ba người con đã "ở bên ông trong những ngày cuối đời," Quỹ Kofi Annan cho biết.

Tổng thống Ghana ông Nana Akufo-Addo đã ra lệnh treo cờ rủ ở nước này và các cơ quan ngoại giao của Ghana trên thế giới trong bảy ngày, bắt đầu từ thứ Hai 20/8.