Venezuela sắp giống 'khủng hoảng Địa Trung Hải'

Venezuelan nationals queue at the binational border attention centre (CEBAF) in Tumbes, northern Peru in the border with Ecuador on August 24, 2018
Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn di dân Venezuela xếp hàng tại chối kiểm soát đường biên giữa Ecuador và Peru tạiTumbes

Cơ quan phụ trách vấn đề di dân của Liên hiệp quốc nói Venezuela đang tiến tới "thời điểm khủng hoảng" người tị nạn giống như những gì đã xảy ra tại Địa Trung Hải hồi 2015.

Lời cảnh báo được đưa ra trong lúc các quốc gia láng giềng của nước này đang nỗ lực chặn làn sóng người dân Venezuela bỏ chạy khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước.

Peru hôm thứ Bảy đưa ra lệnh kiểm soát đường biên chặt chẽ hơn - một ngày sau khi tòa ra phán quyết lật lại nỗ lực của Ecuador trong việc tăng hoạt động kiểm soát đường biên.

Hơn hai triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước kể từ 2014 tới nay.

Họ chạy trốn khỏi tình trạng kinh tế kiệt quệ, trong lúc người Venezuela đang phải đối diện với nạn thiếu lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Đổ dồn tới biên giới Peru

Hàng trăm người Venezuela đã đi xe buýt qua Ecuador tới biên giới Peru trước hạn chót nửa đêm thứ Sáu.

Jonathan Zambrano, 18 tuổi, có mặt tại Tumbes nằm trên đường biên giới giữa Ecuador và Peru, nói với hãng tin AFP rằng cậu đã đi đường suốt năm ngày cùng với nhiều người khác.

Hơn 2.500 người đã vượt biên giới tới thị trấn nhỏ vùng biên của Peru, Aguas Verdes, vào hôm thứ Sáu, và hàng ngàn người nữa đang tìm cách vào Peru qua chốt kiểm soát đường biên ở Tumbes.

Chốt Tumbes trong những tuần gần đây đã có chừng 3.000 người tới mỗi ngày.

Có khoảng 400.000 di dân Venezuela, hầu hết tới hồi năm ngoái, theo cơ quan quản lý người nhập cư của Peru.

Theo quy định mới, có hiệu lực từ thứ Bảy, những người vào Peru phải có hộ chiếu hợp lệ. Trước đó, người Venezuela được phép vào Peru bằng thẻ căn cước.

Ecuador cũng áp lệnh tương tự vào hồi tuần trước. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, một thẩm phán tuyên bố rằng việc đòi người Venezuela phải mang hộ chiếu hợp lệ là vi phạm các thỏa thuận khu vực về quyền tự do đi lại.

Các nỗ lực đóng cửa biên giới của bang Roraima thuộc vùng Amazon của Brazil cũng bị một thẩm phán bác bỏ hồi đầu tháng này.

Thái độ khó chịu đối với những người Venezuela đi tìm cuộc sống mới cũng được thể hiện trên đường phố Peru.

Giannella Jaramillo, người có sạp bán quần áo ở gần biên giới, nói với AFP: "Chúng tôi cũng thông cảm cho người dân Venezuela lắm, nhưng mà họ tới lấy mất công ăn việc làm của người Peru. Khó có thể giúp đỡ thêm được nhiều người nữa."

Thủ tướng Peru César Villanueva nói rằng việc yêu cầu trình hộ chiếu tại cửa khẩu không có nghĩa là Peru "đóng cửa" đối với di dân Venezuela.

Ông nói thẻ căn cước không cung cấp đủ các thông tin, và có thể dễ dàng bị làm giả.

Chụp lại video,

Làm đồ thời trang từ tiền giấy ở Venezuela

Ngoại trưởng Peru Néstor Popolizio nói người Venezuela có thể nộp đơn xin visa tại các cơ quan lãnh sự của Peru tại Venezuela, Colombia, Ecuador và thậm chí cả ở cửa khẩu Tumbes.

Joel Millman, phát ngôn viên của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) nói rằng toàn bộ những gì đang diễn ra cùng với tình trạng bạo lực mới đây tại khu vực biên giới Brazil là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy khu vực này đang cần được giúp đỡ.

"Điều này đang tạo ra thời điểm khủng hoảng mà chúng ta từng chứng kiến ở các vùng khác trên thế giới, nhất là ở Địa Trung Hải," ông nói với các phóng viên.

"Tình thế khó khăn có thể rất nhanh chóng trở thành cuộc khủng hoảng, và chúng ta phải sẵn sàng cho việc đó," ông nói thêm.

Tuy nhiên, Chiara Cardoletti từ Cao ủy Tị nạn LHQ (UNHCR) nói các nước khác trong khu vực đã đón nhận người Venezuela và đang giúp đỡ nhằm "tránh rơi vào tình thế như chúng ta từng chứng kiến tại châu Âu".

"Những gì chúng ta đang chứng kiến là một châu lục đã mở cửa cho chúng người phải bỏ chạy, đang cần trợ giúp," bà nói.

Bà Cardoletti nói thêm rằng Colombia đã đăng ký cho trên 450.000 người Venezuela và trao cho họ quy chế sinh hoạt bình thường. Liên hiệp quốc nói hơn 870.000 người Venezuela hiện đang ở Colombia, trong đó có nhiều người trong tinh trạng dễ bị tổn thương.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ thành lập nhóm đặc biệt của Liên hiệp quốc nhằm phối hợp các nỗ lực trong khu vực để đối phó với cuộc khủng hoảng, và Ecuador sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 13 quốc gia trong khu vực vào tháng Chín tới.