Truyền thông TQ 'mỉa mai' Trump, cuộc chiến thương mại tiếp diễn

Ông Trump là hình mẫu lý tưởng để giáo dục về sự khiêm nhường?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump là hình mẫu lý tưởng để giáo dục về sự khiêm nhường?

Đài truyền hình nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã có một video chế nhạo Tổng thống Donald Trump mở đầu bằng: "Cảm ơn ông Trump, ông thật tuyệt vời!"

Video clip bằng tiếng Anh được đăng lên Youtube hôm thứ Hai, với nội dung như một lá thư gửi đến ông Donald Trump cảm ơn ông vì tất cả những gì ông đã làm cho Trung Quốc, theo tường thuật của tờ Bưu điện Hoa Nam.

Nữ biên tập viên Cheng Lei của Kênh Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) mỉa mai rằng Trump và cuộc chiến thương mại đã giúp các quốc gia khác trên thế giới "gắn kết" và thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các cải cách kinh tế giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lớn như Tesla.

Video này đã bị xóa trên mọi phương tiện truyền thông trực tuyến vào hôm thứ Tư, chỉ vài giờ trước khi các quan chức Bắc Kinh và Washington đi vào vòng đàm phán về cuộc chiến thương mại hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, nhiều tờ báo đã nhanh chóng nắm bắt được nội dung đoạn phim châm biếm.

"Thưa ông Trump, cảm ơn ông đã có màn điều trị sốc về khoảng cách xa vời giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và tại sao chúng ta cần phải xích lại gần và có cùng quan điểm với nhau," biên tập viên kinh tế Cheng Lei đọc lá thư.

"Cảm ơn vì đã giúp Trung Quốc thấu hiểu thêm về sự khiêm nhường. Làm sao chúng tôi có thể chứng tỏ hết lòng biết ơn dành cho ông vì cái cách ông cho thấy sự yếu kém của việc tự cao tự đại, nó vốn chẳng phải là một đức hạnh cao đẹp, tất nhiên là trừ trường hợp của ông," bà Cheng Lei, từng là cựu phóng viên của CNBC Hoa Kỳ đọc lá thư.

Bức thư đề cập đến một số vấn đề mà cuộc chiến thương mại đã giúp Trung Quốc hưởng lợi.

Rằng thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với thực phẩm và đồ uống nhập khẩu từ Mỹ sẽ giúp cải thiện sức khỏe trên toàn quốc, bà Cheng Lei nói: "Thay mặt các bác sĩ, cảm ơn ông đã chỉ ra nhu cầu cần kiêng nhưng thực phẩm Hoa Kỳ như rượu bourbon hay thịt xông khói."

"Hơn cả, là cảm ơn ông vì đã làm mất sự uy tín của giới truyền thông báo chí, vì vậy chúng tôi cần phải chắc chắn gấp đôi rằng chúng tôi không sản xuất những tin tức giả. Ông thật tuyệt vời!" Cheng nói, kết thúc bức thư bằng một "trái tim".

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc chiến thương mại đang có lợi cho Trung Quốc?

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ áp đặt mức thuế mới khoảng 16 tỷ đô la lên hàng hóa của nhau vào thứ Năm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Lượt đánh thuế thứ hai nâng tổng trị giá hàng hóa bị đánh thuế lên 50 tỷ đô la cho mỗi nước.

Mức thuế quan mới có hiệu lực trong bối cảnh các quan chức hai bên gặp gỡ tại Washington để đàm phán về cuộc chiến thương mại, dự kiến kéo dài trong hai ngày.

Nhưng rất ít hi vọng là sẽ đạt được đột phá.

Mức thuế mới đánh vào 25% giá trị của gần 280 loạt hàng hóa Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm hóa chất, thiết bị nông nghiệp, xe máy và ăng-ten.

Trung Quốc dự kiến cũng sẽ trả thù với mức thuế 25% lên các mặt hàng của Mỹ bao gồm than đá, dụng cụ y tế, xe hơi và xe buýt.

Tổng thống Donald Trump nói ông đã sẵn sàng đánh thuế tất cả số hàng hóa Trung Quốc trị giá 500 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Lượt đánh thuế thứ ba

Hoa Kỳ cũng đã đe dọa lượt thuế quan thứ ba lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc và có thể sẽ đi vào hiệu lực ngay trong tháng tới.

Các sản phẩm này cũng có thể bị đánh thuế mức 25%, tức gấp đôi so với kế hoạch ban đầu là 10%.

Trung Quốc cho biết cũng sẽ đáp trả với một mức thuế mới lên số hàng hóa trị giá 60 tỷ của Mỹ.

Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn trong việc "ăn miếng trả miếng" vì Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều hơn Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Làm xáo trộn doanh nghiệp

Có những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại đã có tác động.

Các nhà sản xuất ô tô lớn gần đây đã cảnh báo rằng những thay đổi về chính sách thương mại đã làm ảnh hưởng năng suất.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết tháng trước, sự leo thang của thuế quan cho thấy có thể làm giảm mức tăng trưởng toàn cầu xuống 0,5% vào năm 2020.