Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions phản công Trump

US Attorney General Jeff Sessions (centre) applauds Donald Trump (file photo) Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions (giữa) thường xuyên bị ông Trump chỉ trích công khai

Ông Jeff Sessions phản pháo tấn công mới nhất của Donald Trump qua khẳng định Bộ tư pháp Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ không uốn mình dưới áp lực chính trị.

Phản pháo này hiển nhiên đã xảy ra sau khi tổng thống Donald Trump nói ông Sessions không kiểm soát được cơ quan của mình.

Ông Trump đã hết sức ồn ào với những lời chỉ trích bộ Tư pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đặc biệt bị chỉ trích một cách cộc cằn về việc xử lý cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Sessions, người sớm ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã tự tách mình khỏi cuộc điều tra này để tránh những xung đột quyền lợi, và trao trách nhiệm ấy cho người phụ tá là ông Rod Rosenstein.

Quyết định này của ông Sessions, và sự tiến triển liên tục của cuộc điều tra dưới sự lãnh đạo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người được tường trình là đang điều tra xem liệu ông Trump có tìm cách cản trở công lý không - đã gây ra sự bùng nổ thường xuyên từ tổng thống, cả trực tiếp và trên kênh Twitter của ông.

Ông Trump vẫn nhấn mạnh rằng không có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của mình với chính phủ Nga, và phủ nhận ông cản trở công lý.

Trump: "Thị trường sụp đổ nếu tôi bị luận tội'

Hai cựu nhân viên chủ chốt của Trump bị kết tội

Trump tước quyền miễn trừ an ninh của cựu giám đốc CIA

Sau lần lời qua tiếng lại này, hai thượng nghị sĩ chính của đảng Cộng hòa báo hiệu rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông quyết định sa thải Jeff Sessions sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác nói với Politico rằng họ nghĩ rằng đây sẽ là một hành động tồi tệ và nói rằng họ hỗ trợ vị bộ trưởng tư pháp.

Jeff Sessions nói gì?

"Tôi nắm quyền kiểm soát Bộ Tư pháp từ ngày tôi tuyên thệ nhậm chức", bộ trưởng tư pháp nói trong một tuyên bố.

"Trong thời gian tôi là bộ trưởng, hành động của Bộ Tư pháp sẽ không bị ảnh hưởng không đúng đắn bởi những cân nhắc chính trị."

"Tôi đòi hỏi các tiêu chuẩn cao nhất, và khi những tiêu chuẩn này không được đáp ứng, tôi giải quyết."

Ông nói thêm: "Không có quốc gia nào có một nhóm người thi hành pháp luật tài năng, tận tụy hơn các nhà điều tra và công tố viên Hoa Kỳ."

"Tôi tự hào được cùng phục vụ với họ và tự hào về những việc chúng tôi đã làm để thành công trong việc thượng tôn pháp luật."

Trước đây, ông Sessions phần lớn không phản bác những lời chỉ trích ông của tổng thống, người dường như tin rằng ông Sessions lẽ ra phải tỏ ra trung thành với mình hơn, thay vì tự tách mình ra khỏi cuộc điều tra liên quan đến sự can thiệp của Nga vào bầu cử của Hoa Kỳ.

Trump nói gì về Sessions?

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với chương trình Fox and Friends, ông Trump nói: "Tôi bổ nhiệm một bộ trưởng không bao giờ kiểm soát được bộ tư pháp. Jeff Sessions không bao giờ nắm quyền kiểm soát bộ tư pháp và đó là một điều đáng kinh ngạc. "

Quay sang cuộc điều tra về Nga, tổng thống nói: "Jeff Sessions tự tách mình ra khỏi cuộc điều tra, điều ông ta đáng lẽ không nên làm. Hoặc ông ấy phải báo cho tôi biết trước đó (trước khi tôi bổ nhiệm ông ấy)."

"Ngay cả kẻ thù của tôi cũng nói rằng Jeff Sessions lẽ ra nên nói với ông là ông ấy sẽ tự tách mình ra, và nếu thế thì ông đâu có bổ nhiệm ông ấy. Ông ta nhận việc và sau đó nói sẽ tự tách mình ra khỏi sự việc. Tôi tự hỏi 'Đây là loại người gì vậy?"

"Quý vị có biết lý do duy nhất tại sao tôi bổ nhiệm ông ấy?" Bởi vì tôi cảm thấy ông là một người trung thành, ông ta ủng hộ tôi từ đầu và biết là không có sự thông đồng nào (với Nga) cả. Ông Trump nói với đài Fox.

Tin liên quan