Giáo Hoàng im lặng trước cáo buộc về nạn lạm dụng tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis có chuyến thăm 2 ngày tới Ireland
Image caption Đức Giáo Hoàng Francis có chuyến thăm hai ngày tới Ireland trong dịp cuối tuần cuối 8/2018

Đức Giáo Hoàng Francis từ chối trả lời về cáo buộc của một cựu quan chức ngoại giao Vatican, người đã kêu gọi Ngài từ chức.

Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano nói Đức Giáo Hoàng đã che đậy các báo cáo lạm dụng tình dục của một hồng y Hoa Kỳ.

Đức Giáo hoàng lên án lạm dụng tình dục trẻ em

Giáo Hoàng Francis phản đối án tử hình

Giáo hoàng chỉ dẫn nữ tu dùng mạng xã hội

Trên chuyến bay trở về Rome sau chuyến công du cuối tuần tới Ireland, các phóng viên đã hỏi Đức Giáo hoàng về lá thư dài 11 trang của Tổng Giám mục Vigano.

Đức Giáo Hoàng nói sẽ không có bất cứ bình luận gì về lá thư đó.

"Tôi sẽ nói một cách rất chân thành rằng tôi phải nói với quý vị thế này," Ngài nói, "tất cả những ai đang quan tâm: hãy đọc kỹ lá thư và tự đánh giá nó."

"Tôi sẽ không nói bất kỳ một lời nào về nó. Tôi nghĩ tự nó sẽ nói lên tất cả."

Lá thư được công bố khi Đức Giáo hoàng đang phải giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục của các linh mục trong chuyến thăm Ireland của Ngài hôm Chủ Nhật (26/8).

Điều này làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu có phải Giáo hoàng Francis đang đối diện với một cuộc tấn công có phối hợp từ những người theo chủ nghĩa truyền thống trong Giáo hội hay không.

"Sau một thời gian ngắn nữa và quý vị đã có được kết luận, có thể tôi sẽ nói," Đức Giáo hoàng nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đức Giáo Hoàng không bình luận gì về lá thư trong câu hỏi của các phóng viên trên chuyến bay trở về Rome

Lá thư của Tổng Giám mục Viagno nói Đức Giáo hoàng đã biết về cáo buộc lạm dụng tình dục của Hồng y Theodore McCarrick, một hồng y nổi tiếng ở Mỹ, từ năm 2013 nhưng đã "bao che cho ông ta".

"Đức Giáo hoàng Francis phải là người đầu tiên để cho thấy một ví dụ điển hình về các hồng y và giám mục đã bao che cho sự lạm dụng của McCarrick và phải từ chức cùng với tất cả bọn họ," lá thư có đoạn viết.

Vị tổng giám mục cho biết ông đã nói với Đức Giáo hoàng rằng Hồng y Theodore McCarrick đã đối mặt với những cáo buộc lạm dụng tình dục các chủng sinh và linh mục dưới cấp.

Tuy nhiên, ông Viagno không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh cho cáo buộc ông nêu ra trong cuộc nói chuyện với Đức Giáo hoàng vào năm 2013.

Tổng Giám mục Vigano từng giữ chức đại sứ của Vatican tại Washington từ 2011 đến 2016.

Hồi tháng Bảy, ông McCarrick, 88 tuổi, đã từ chức.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Giáo hoàng chủ trì hôn lễ trên không trung

Chuyến thăm lịch sử tới Ireland và cầu xin tha thứ

Đức Giáo hoàng Francis vừa có chuyến thăm hai ngày tới Ireland, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một giáo hoàng đến đất nước này trong suốt 39 năm qua.

Hồng y George Pell sắp ra tòa tại Úc

Hôm thứ Bảy (25/8), Tổng thống Ireland Michael D Higgins đã tiếp Đức Giáohoàng tại dinh thự tổng thống, Áras an Uachtaráin.

Sau đó, Đức Giáo hoàng gặp gỡ Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ở Lâu đài Dublin.

Tại đây, ông Varadkar đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ rằng Đức Giáo hoàng cần có hành động chống lại các giáo sĩ liên quan đến lạm dụng trẻ em và đã che giấu bí mật này.

Bản quyền hình ảnh TIZIANA FABI
Image caption Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới Đức Giáo Hoàng về nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội

Tối cùng ngày, ông chủ trì buổi hòa nhạc Lễ hội Gia đình ở sân vận động Croke Park của Dublin, thu hút khoảng 80.000 người đến xem.

Hôm Chủ nhật, Đức Giáo hoàng đi thăm Knock, thuộc County Mayo, nơi Giáo hoàng John Paul II đã từng đến vào năm 1979.

Ngài kết thúc chuyến thăm bằng việc cử hành Thánh lễ tại Công viên Phoenix của Dublin.

Trong chuyến thăm, Đức Giáo hoàng cầu mong sự tha thứ cho "sự lạm dụng ở Ireland, lạm dụng quyền lực, lương tâm và lạm dụng tình dục" gây ra bởi những người đứng đầu Giáo hội.

Giáo hội Công giáo Ireland bị khuấy động bởi những tiết lộ về nạn ấu dâm của các mục sư, lạm dụng tình dục trong các trại mồ côi của Giáo hội, và việc lạm dụng phụ nữ trong các gia đình mẹ đơn thân.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Đám đông đến dự Thánh lễ tại Công viên Phoenix của Dublin

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Đức Giáo hoàng Francis đã có bài phát biểu tại Lâu đài Dublin để bày tỏ sự hổ thẹn của Ngài đối với sự thất bại của Giáo hội Công giáo trong việc giải quyết đầy đủ các "tội ác ghê tởm" về lạm dụng tình dục của giới tăng lữ.

Ngài cũng gặp tám nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Ireland và nói với họ rằng Ngài xem tội lạm dụng tình dục của các giáo sĩ là "kinh tởm".

Tin liên quan