Bị chỉ trích, Nhà Trắng lại rủ cờ tưởng nhớ McCain

White house flag shown at half-staff on Monday afternoon

Nguồn hình ảnh, AFP

Tổng thống Donald Trump lại cho cờ trên nóc Nhà Trắng rủ xuống, sau khi bị chỉ trích nặng nề về phản ứng của ông với cái chết của TNS đảng Cộng Hòa John McCain.

Nhiều cờ trên những toà nhà của chính phủ treo cao hôm thứ Hai, sớm hơn nhiều so với dự kiến trước một sự kiện được xem là quốc tang như vậy.

Ông Trump đã gửi lời chia buồn, qua Tweeter, đến gia đình McCain, nhưng không bày tỏ tưởng nhớ cuộc đời của cựu chiến binh John McCain.

Hai người này có một mối xích mích khốc liệt.

Ông Trump dường như đã nhiều lần lờ đi các câu hỏi của truyền thông về lá cờ trước khi tuyên bố rằng nó sẽ được hạ xuống một lần nữa.

Ông nói trong một tuyên bố: "Mặc dù có sự khác biệt về chính sách và chính trị, tôi tôn trọng sự phục vụ của thượng nghị sĩ John McCain đối với đất nước chúng ta và, để vinh danh ông, đã ký một tuyên bố để cờ của Hoa Kỳ được rủ xuống cho đến hết ngày tang lễ của ông."

Ông Trump cũng xác nhận không tham dự đám tang của McCain vào cuối tuần tới.

Tuyên bố này xác định là các thành viên khác của chính quyền Trump, kể cả chánh văn phòng và bộ trưởng ngoại giao, sẽ tham dự tang lễ.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các lá cờ tại Nhà Trắng đã được treo cao trở lại hôm thứ Hai, chỉ hai ngày sau cái chết của John McCain

Hai cựu tổng thống George W Bush và Barack Obama sẽ vinh danh ông John McCain trong tang lễ của ông tại Nhà thờ Quốc gia.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ đọc bài diễn văn vinh danh ông McCain tại điện Capital, toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu.

Di chúc của McCain nói gì?

Trước đó vào hôm thứ Hai, trước khi lá cờ được cho rủ xuống trở lại, người bạn của gia đình McCain, ông Rick Davis đọc văn thư thượng nghị sĩ John McCain viết trước khi ông qua đời vì ung thư não vào thứ Bảy.

Một phần của văn thư này có thể được xem là nhắm vào chính sách của Tổng thống Trump.

Nó thúc giục đất nước Mỹ không nên "ẩn đằng sau bức tường" và nói rằng người dân Mỹ là "một quốc gia của lý tưởng, không phải máu và đất".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông John McCain trải qua hơn 5 năm ngồi tù tại Hà Nội

"Chúng ta tự làm suy yếu đi sự vĩ đại của mình khi nhầm lẫn lòng yêu nước với sự kình địch lẫn nhau đã gieo rắc oán giận, hận thù và bạo lực ở tất cả mọi nơi trên thế giới," McCain viết.

"Chúng ta làm suy yếu quốc gia khi ẩn đằng sau những bức tường, thay vì phá chúng xuống."

McCain cũng nhắn với đồng hương rằng: "Đừng tuyệt vọng vì những khó khăn chúng ta hiện đang phải đối diện, mà luôn tin vào tiềm năng và sự vĩ đại của nước Mỹ".

Ai phàn nàn về cờ của Nhà Trắng?

Theo thông lệ, cái chết của một người với tầm cỡ McCain sẽ được tôn trọng bằng cách cho cờ rủ cho đến khi chôn cất xong.

Thượng nghị sĩ của cả hai đảng phái chính trị thúc giục Nhà Trắng tôn trọng thông lệ này, trong khi đó giới phê bình hỏi tại sao Nhà Trắng chưa đưa ra công bố về cái chết của TNS John McCain, như sau sự qua đời của những người khác, cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, chẳng hạn.

Dân biểu kỳ cựu Chuck Schumer của đảng Dân Chủ, và dân biểu hàng đầu của đảng Cộng Hòa, Mitch McConnell, nói rằng cờ trên tất cả các tòa nhà chính phủ nên được treo rủ để tỏ lòng tôn trọng vị thượng nghị sĩ vừa qua đời cho đến hết ngày mai táng vào Chủ nhật tuần tới.

Cờ tại điện Capitol và các địa danh khác của Washington vẫn còn treo rủ trước đó vào thứ Hai, nhưng cờ ở Nhà Trắng đã trở lại mức bình thường.

Tuy nhiên, có người nói rằng Nhà Trắng chỉ đơn giản làm theo thủ tục thích hợp, vì Bộ luật cờ của Mỹ quy định là rủ cờ vào ngày chết và ngày hôm sau cho hành viên của Quốc hội."

Tại sao Trump không tuyên bố gì?

Tuyên bố khá sơ sài hôm thứ Hai là những lời đầu tiên từ Nhà Trắng về cái chết của Thượng nghị sĩ John McCain.

Không có lời nào được đưa ra vào cuối tuần, mặc dù một thông cáo báo chí đã được soạn thảo, theo truyền thông Mỹ.

Thay vào đó, cả tổng thống và phó tổng thống đều gửi lời chia buồn đến gia đình thượng nghị sĩ thông qua Twitter.

Ác cảm giữa Donald Trump và John McCain đã được ghi nhận đầy đủ kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Đầu tháng này, khi ký một dự luật quốc phòng trị giá nhiều tỷ đô la được đặt tên theo McCain, ông tổng thống không nhắc đến tên này.

Thi thể của TNS McCain sẽ nằm trong toà nhà Quốc Hội tiểu bang Arizona hôm thứ Tư và tại điện Capitol của Mỹ hôm thứ Sáu, để đồng nghiệp và công chúng có cơ hội xem mặt ông lần cuối cùng.

Sau đó ông sẽ được mai táng vào ngày Chủ Nhật trong một tang lễ riêng tại nhà nguyện của Học viện Hải quân Hoa Kỳ.