Nhật Bản không bình luận vụ 'gặp Bắc Hàn ở VN'

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng ông có biết về bài tường thuật nhưng sẽ không thay mặt chính phủ đưa ra bình luận (hình minh họa)

Nhật Bản không bình luận về tin tức nói Nhật và Bắc Hàn đã bí mật gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng trước mà không thông báo cho Mỹ biết.

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ từ chối bình luận về tin vốn được đăng lần đầu tiên hôm thứ Ba trên báo Washington Post của Mỹ, trang tin NHK World của Nhật, phiên bản tiếng Anh, nói.

Tin tức nói quan chức tình báo hàng đầu của Nhật, ông Shigeru Kitamura, đã gặp Kim Song Hye, quan chức cao cấp của Bắc Hàn, phụ trách vấn đề Triều Tiên thống nhất.

Nhật: 'Bắc Hàn là đe dọa cấp bách nhất'

Người Bắc Hàn ở Nhật: 'mong Trump-Kim sẽ thống nhất Triều Tiên'

Nhật gia hạn trừng phạt Bắc Hàn

Báo Mỹ nói nội dung cuộc gặp nói về việc Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật.

Hôm thứ Tư, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng ông có biết về bài tường thuật nhưng sẽ không thay mặt chính phủ đưa ra bình luận gì, NHK World nói.

Ông Suga nói chính quyền sẽ tiếp tục hết sức trong việc tìm giải pháp toàn diện cho các vấn đề đang còn tồn đọng với Bắc Hàn, trong đó có vấn đề bắt cóc các công dân Nhật và chương trình hạt nhân, tên lửa của Bắc Hàn.

Báo Korea Joongang Daily nói Nam Hàn cũng không hề được biết trước về cuộc gặp, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này hôm thứ Tư nói với giới phóng viên rằng Seoul đang theo dõi sát sao vụ việc.

Báo Washington Post cũng nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "chỉ trích gay gắt" về chính sách thương mại của Nhật khi ông gặp Thủ tướng Shinzo Abe tại Tòa Bạch ốc hồi tháng Sáu, và nói với nhà lãnh đạo Nhật rằng ông nghĩ tới trận Trân Châu Cảng (hải quân Nhật bất ngờ tấn công Mỹ ở Hawaii năm 1944).

Tuy nhiên, ông Suga nói rằng không hề có lời bình luận như thế.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 6/2018 đã gặp thân nhân những người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc

Cuộc gặp bí mật hồi tháng Bảy cho thấy Tokyo ngày càng lo rằng họ không thể dựa vào Hoa Kỳ thay Nhật Bản vận động cho các vấn đề của Nhật, như việc đòi Bắc Hàn trả công dân Nhật bị bắt cóc, báo Telegraph của Anh bình luận.

Trước đây, Tổng thống Trump từng nói với Tokyo rằng ông đã nêu vấn đề trên với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều hồi tháng Sáu ở Singapore.

Tuy nhiên, bản tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp Singapore lại không nhắc tới chuyện nhân quyền và bắt cóc người, trong lúc Bình Nhưỡng nêu quan điểm rằng vấn đề đã được giải quyết.

Thủ tướng Shinzo Abe coi việc xử lý vụ các công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc hồi thập niên 1970 và 1980 để giúp đào tạo gián điệp cho Bắc Hàn là vấn đề nổi cộm, và là chủ đề giúp ông vươn lên nắm quyền.

Câu chuyện cho đến nay vẫn là một rào cản lớn trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Bắc Hàn.

Bắt cóc công dân

Bắc Hàn từng thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật. Năm người được cho về nước năm 2002 và sau đó con cái của họ cũng được về Nhật.

Bình Nhưỡng nói tám người còn lại đã chết.

Trường hợp được nhắc tới nhiều nhất là Megumi Yokota, bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc trên đường đi học về năm 1977, khi mới 13 tuổi.

Bắc Hàn nói bà đã cưới một người Nam Hàn cũng bị bắt cóc và có một con gái trước khi tự vẫn năm 1994.

Bình Nhưỡng trả lại hài cốt bà Yokota năm 2004 nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy đây không phải bà. Cha mẹ bà vẫn đang đấu tranh đòi thêm thông tin.

Nhật Bản cũng cho rằng con số người bị bắt cao hơn công bố và muốn điều tra thêm.

Tin liên quan