Bắc Hàn: Giấc mơ tàu cao tốc hồi sinh

bắc hàn Bản quyền hình ảnh KCNA/via REUTERS
Image caption Cây cầu trên vịnh Sokjon, một phần của tuyến đường sắt Koam-Tapchon

Gia tộc ông Kim từ lâu mơ ước có được hệ thống đường sắt hiện đại kết nối các thành phố lớn và thế giới bên ngoài, theo Reuters.Nhân tình trạng căng thẳng quốc tế với chế độ bị cô lập đã giảm bớt, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện đang tìm cách thúc đẩy kế hoạch xây dựng mạng lưới đường sắt tốc độ cao và đặt mục tiêu cạnh tranh với đường sắt ở miền Nam và châu Âu.

Reuters dẫn nguồn một nhà môi giới Nam Hàn và một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn nói ông Kim chỉ thị các quan chức tìm kiếm quan hệ đối tác với Nam Hàn và Pháp.

Tổng thống Syria 'sẽ thăm Bắc Hàn'

Mỹ thúc giục Bắc Hàn chọn 'cách thức VN'

Bắc Hàn nói Mỹ hành xử 'như gangster'

'Hai Đảng CS dẫn dắt quan hệ phát triển tốt đẹp'

Đảng CS TQ và VN 'cam kết tăng cường hợp tác'

Các kỹ sư và chuyên gia tư vấn tại Nam Hàn cho biết họ cũng đang lên kế hoạch cho các dự án đường sắt khả dĩ với miền Bắc.

Cả hai miền đều thấy các tuyến đường sắt mới là giải pháp thúc đẩy thương mại và du lịch trong khu vực, kết nối bán đảo Triều Tiên với Nga, Trung Quốc và xa hơn nữa.

Triển vọng này làm tăng giá cổ phiếu Hyundai Rotem và các công ty vận tải đường sắt Nam Hàn khác kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào tháng 4/2018.

Nhưng các kế hoạch này phải đối mặt với nhiều trở ngại, nhất là các biện pháp trừng phạt làm ăn với Bắc Hàn vì nước này theo đuổi vũ khí hạt nhân thách thức lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra là cơ sở hạ tầng, nguồn điện không ổn định của nước này.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Nguồn tin của Reuters nói ông Kim "chỉ thị các quan chức tìm kiếm quan hệ đối tác với Nam Hàn và Pháp"

'Miễn trừ'

Các quan chức ở cả hai miền hy vọng các dự án đường sắt có thể được miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc theo một điều khoản về việc xây dựng "cơ sở hạ tầng tiện ích công cộng phi thương mại".

Một nhà ngoại giao cấp cao Bắc Hàn nói với thượng nghị sĩ Pháp vào tháng 6/2018 rằng nước này muốn hợp tác với Pháp về xây dựng đường sắt, cụ thể là Alstom, tập đoàn sản xuất tàu cao tốc TGV và Công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF như là đối tác tiềm năng.

"Có những lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt", Kim Yong Il, người đứng đầu phái đoàn Bắc Hàn tại Unesco ở Paris cho biết.

Nam Hàn đã áp dụng công nghệ của Alstom cho tàu cao tốc KTX được vận hành vào năm 2004. Hệ thống này có vận tốc nhanh gấp sáu lần tuyến đường sắt cũ kỹ của miền Bắc.

Nhưng không rõ "cơ sở hạ tầng" được giải nghĩa thế nào theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, và các nhà khai thác đường sắt Pháp nói với Reuters rằng họ không có kế hoạch hợp tác với Bắc Hàn.

"Trong bối cảnh quốc tế xung quanh Bắc Hàn, một sự hợp tác như vậy chưa thể tính đến, đó là những gì SNCF muốn chia sẻ," người phát ngôn nói.

Asian Games: Triều Tiên giành chiến thắng lịch sử

Triều Tiên: những câu chuyện biệt ly đẫm lệ

Kỷ nguyên hòa bình cho bán đảo Triều Tiên?

Bắc Hàn 'bắt đầu tháo dỡ' cơ sở thử vũ khí

Hồi tháng 7/2018, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường giống Việt Nam khi bình thường hóa quan hệ với Washington.

Nhưng để có được điều này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cần chớp được cơ hội.

Phát biểu trong buổi Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ Việt tại thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày, ông Pompeo nói ông hy vọng Hoa Kỳ có thể có ngày chia sẻ cùng mức độ hợp tác với Bắc Hàn như đã có với Việt Nam.

Bình luận được ông đưa ra sau hai ngày hội đàm không mấy sáng sủa tại Bình Nhưỡng nhằm thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo dẫn chiếu tới cuộc hội đàm này và nói Tổng thống Trump tin rằng Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường giống Việt Nam nơi giới lãnh đạo từng nhận ra rằng đất nước họ có thể cải cách và xây dựng các mối quan hệ mà không bị đe dọa tới chủ quyền và mô hình chính phủ.

Ông Pompeo cho biết, trong hai thập niên qua, mậu dịch song phương của Hoa Kỳ với Việt Nam đã tăng 8.000 phần trăm, và các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la.

"Thực tế chúng ta đang hợp tác - và không giao tranh - là bằng chứng cho thấy chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn với Hoa Kỳ, và chúng tôi thực hiện các cam kết của Mỹ", ông Pompeo nhắc lại cam kết của Donald Trump giúp cải thiện kinh tế Bắc Hàn để đổi lại việc ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Với sự thịnh vượng và hợp tác từng có lúc ngoài sức tưởng tượng mà chúng ta có với Việt Nam hôm nay, tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong-un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ông có thể tái tạo cách thức này".

"Phép màu này có thể là sự kỳ diệu đến với ông. Nó cũng có thể là phép màu cho Bắc Hàn, ông Pompeo nói.

"Hoa Kỳ đã rõ ràng với những gì chúng tôi tìm kiếm từ Bắc Hàn. Sự lựa chọn nay nằm trong tay Bắc Hàn và người dân Bắc Hàn.

"Nếu họ có thể làm được điều này, họ sẽ được nhớ đến, và Chủ tịch Kim sẽ được nhớ đến như anh hùng dân tộc".

Tin liên quan