Vụ Kim Jong-nam: cảnh sát truy tìm hai nhân chứng mới

Ông Kim Jong-nam đã quá cố là anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-nam đã quá cố là anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Hình chụp năm 2011.

Cảnh sát Malaysia đang truy tìm hai phụ nữ để ra tòa làm chứng tại phiên xét xử các nghi phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Truyền thông địa phương đưa tin hai nhân chứng đang bị cảnh sát tìm là Raisa Rinda Salma, 24 tuổi, và Dessy Meyrisinta, 33 tuổi.

Ông Kim Jong-nam chết tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017, sau khi bị bôi chất độc thần kinh VX lên mặt.

Hai phụ nữ là Đoàn Thị Hương người Việt Nam và Siti Aisyah người Indonesia đang bị điều tra xét xử vì tội giết người.

Cả hai cô đều nói họ vô tội và tưởng rằng họ tham gia một trò chơi khăm trong chương trình truyền hình thực tế. Họ nói họ không biết chất VX không màu, không mùi lại là chất độc.

Cảnh sát Malaysia yêu cầu bất kỳ ai biết tung tích của hai nhân chứng mới hãy liên hệ với cảnh sát quận Sepang.

Nguồn hình ảnh, Reuters/AFP

Chụp lại hình ảnh,

Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aisyah (phải) nói họ bị lừa tham gia trò chơi khăm trong một chương trình truyên hình thực tế.

Các luật sư bào chữa nói hai bị cáo đã từng được trả tiền để tham gia vào các trò chơi khăm tương tự ở các sân bay, khách sạn và khu mua sắm trong những ngày trước khi ông Kim chết.

Trước đó, một luật sư đại diện cho cô Siti Aisyah nói trước tòa ở Malaysia rằng cô đã được một người Bắc Hàn trả 4000 ringgit (tiền Malaysia, tương đương khoảng 1020 USD) để bay tới Macau, nơi ông Kim khi đó được cho là đang sống một cách khép kín.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải chịu án tử hình bằng hình thức treo cổ nếu họ bị tòa tuyên án đã giết người.

Chụp lại video,

Video từ CCTV quay cảnh tấn công ông Kim Jong-nam ngày 13/2.

Bình Nhưỡng phủ nhận đã có bất kỳ liên quan nào đến vụ ám sát, nhưng bốn người đàn ông, được cho là người Bắc Hàn, những người rời khỏi Malaysia vào hôm ông Kim bị giết, cũng đã bị buộc tội.

Hiện những người này vẫn chưa bị bắt mặc dù Interpol đã có "thông báo đỏ", tương đương với lệnh bắt giữ quốc tế.

Ông Kim Jong-nam sống một cuộc đời xa lánh gia đình. Ông không được sủng bái vào chân kế vị lãnh đạo đất nước Bắc Hàn, mà người lên nắm quyền lại là Kim Jong-un, người em cùng cha khác mẹ. Ông sống phần lớn cuộc đời ở nước ngoài - Macau, Trung Quốc và Singapore.

Ông từng lên tiếng phản đối gia đình nhà Kim và trong một cuốn sách viết năm 2012, ông được trích lời nói rằng người em cùng cha khác mẹ của ông thiếu các phẩm chất lãnh đạo.

Hai nữ nghi phạm sẽ phải đứng ra đối chất trong các phiên tòa tại Tòa án Tối Cao Shah Alam của Malaysia, dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 11 năm nay đến tháng Hai năm sau.