TQ: Vì sao các bà mẹ đua mổ đẻ tháng Tám?

Nhiều phụ huynh muốn con cái họ đi học sớm

Nguồn hình ảnh, CNS

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều phụ huynh Trung Quốc muốn con cái họ đi học sớm

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về xu hướng phụ nữ có bầu đua nhau mổ đẻ trong tháng Tám để trẻ được đi học một năm sớm hơn so với các bạn sinh tháng Chín.

Cơ quan truyền thông Trung Quốc CNS phát một video cho thấy cảnh rất đông các phụ nữ có bầu tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này. Video này khiến hàng ngàn người bình luận trên mạng xã hội về quan điểm của người Trung Quốc về sinh con cũng như giáo dục.

Chính phủ Trung Quốc muốn khuyến khích phụ nữ sinh con tự nhiên, theo chính sách sinh đẻ được nới lỏng. Chính phủ lo ngại phụ nữ sinh con qua mổ đẻ sẽ gặp phức tạp khi họ sinh những lần sau.

Ai cũng biết ở Trung Quốc cha mẹ thấy áp lực phải cho con có lợi thế cạnh tranh. Vì thế, họ sốt ruột muốn cho con mình bắt đầu đi học càng sớm càng tốt.

Tình trạng này làm dấy lên tranh cãi trên mạng về quan điểm của cha mẹ Trung Quốc về giáo dục con cái. Nhiều người lên tiếng lo ngại về áp lực phải thành công mà xã hội đặt lên trẻ em, ngay cả trước khi các em được sinh ra.

Nguồn hình ảnh, CNS

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vương nói ông gặp nhiều vấn đề về học hành của đứa con đầu sinh vào tháng chín.

Không nản lòng

Tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán, các bà bầu đổ xô tới khoa sản trong tháng tám, CNS đưa tin hôm thứ Tư 29/8.

Theo hãng tin này, số phụ nữ mang bầu tới khám tăng 30% so với các tháng khác.

Một bác sỹ tên là Tống Hiểu Tuệ nói với CNS: "Có các bà mẹ đã có lịch hẹn mổ vào ngày 31/8, phòng khi họ không sinh con tự nhiên được trước ngày đó".

CNS đưa tin các bác sỹ đã khuyên các bà mẹ nên sinh tự nhiên, và cảnh báo sinh con sớm có thể dẫn tới chuyện em nhỏ sẽ có vấn đề về phổi và hô hấp sau này.

Nhưng điều đó không ngăn cản được các phụ huynh đăng ký sinh con bằng mổ đẻ.

Một ông bố tương lai, ông Vương, nói với CNS ông cảm thấy đứa con đầu lòng đã "gặp khó khăn vì đi học muộn" vì cháu sinh vào tháng Chín.

"Bởi chúng tôi đã gặp khó khăn kiểu này với đứa con đầu lòng, chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ về cháu thứ hai," ông nói. "Nó đã thay đổi cách nghĩ của chúng tôi. Con chúng tôi phải được sinh ra trước tháng Chín."

Phong trào sinh con tự nhiên

CNS cho biết mặc dù một số phụ huynh nỗ lực sinh con bằng mổ đẻ, hầu hết phụ nữ ở bệnh viện Vũ Hán "sẵn sàng chờ sinh con tự nhiên".

Từ lâu, phụ nữ Trung Quốc đã thích sinh con qua mổ đẻ và coi đây là cách sinh nở ít đau đớn hơn và tiên tiến hơn. Nhưng việc bỏ chính sách một con vào tháng 10/2015 đã khiến nhà nước khuyến khích các bà mẹ sinh con tự nhiên.

Ủy ban Gia đình Quốc gia cảnh báo năm 2016 rằng phụ nữ chọn biện pháp mổ đẻ trong lần sinh con đầu tiên sẽ có thể gặp rắc rối trong những lần sinh sau.

Phẫu thuật mổ đẻ có rủi ro cao hơn sinh con tự nhiên một chút và có thể gây ra vỡ tử cung, hay nhau thai bám thấp, cả hai hiện tượng có thể dẫn đến trục trặc cho những lần sinh con sau.

Nguồn hình ảnh, CNS

Chụp lại hình ảnh,

"Tháng Tám là tháng bùng nổ," bác sĩ Tống Hiểu Tuệ cho biết.

Xu hướng hiện đại

Mặc dù CNS nói chọn ngày giờ sinh con là một hiện tượng mới trong những năm gần đây, phụ nữ Trung Quốc từ lâu đã rất kén chọn năm họ muốn sinh con vì cho rằng có những năm tuổi đẹp hơn và năm tuổi xấu hơn.

Chẳng hạn, hồi năm 2014, nhiều phụ nữ muốn sinh con trước năm 2015 - năm con cừu (theo lịch Trung Quốc). Các đôi lo lắng rằng nếu con họ sinh năm cừu họ sẽ trở thành người đi theo chứ không phải lãnh đạo.

Nhưng nỗ lực để có con trước tháng Chín là một hiện tượng tương đối mới, và theo Tân Hoa Xã, điều này giúp phụ huynh cảm thấy họ đã "đi trước đón đầu" về giáo dục của con cái.

Nguồn hình ảnh, CNS

Chụp lại hình ảnh,

CNS nói số phụ nữ có bầu tới bệnh viện khám tăng 30% trong tháng tám so với các tháng khác

Xu hướng 'điên rồ'

Một số người dùng mạng xã hội chỉ trích các phụ nữ cố sinh con sớm để con họ có thể đạt thành tích cao về học tập về sau này.

Hàng ngàn người dùng mạng Sina Weibo xôn xao bàn luận về chủ đề này, với một số ý kiến nói cơ thể phụ nữ là của họ, và họ có quyền lựa chọn khi nào sinh con.

Nhiều người khác lại cho rằng xu hướng này là "điên rồ" và phản ánh thực trạng các phụ huynh Trung Quốc đang gây quá nhiều áp lực lên con cái.

"Mọi người giờ đây có còn quan tâm đến sức khỏe của thai nhi không?", một người bình luận. "Sinh con đúng kỳ sẽ có lợi cho sức khỏe của em bé hơn nhiều."

"Thật là điên rồ - xã hội ngày nay quá kỳ vọng vào thành công nhanh," một người khác viết.

"Em bé chưa ra đời, mà đã bị đặt vào vạch xuất phát," một người nhận xét.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc cho rằng hệ thống giáo dục cạnh tranh cao ở Trung Quốc là nguyên nhân của tình trạng này. Có người còn lo ngại đến tác hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

"Đẻ non có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ em," một người nếu quan điểm.

Một người khác cho rằng xu hướng này là "đặc trưng Trung Quốc". "Hệ thống của chúng ta là vô nhân tính," người này viết.

Xem thêm về Trung Quốc: