Hai nhà báo Reuters tại Myanmar bị án tù 7 năm

Myanmar, Rohingya

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Những người ủng hộ tuần hành đòi chính quyền Myanmar thả hai nhà báo của Reuters hôm 1/9

Hai nhà báo Reuters tại Myanmar bị án tù 7 năm với tội danh vi phạm đạo luật bí mật của nhà nước trong khi điều tra vụ hành hình người Rohingya.

Hai nhà báo người Myanmar làm việc cho hãng Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, bị bắt năm ngoái trong khi mang theo các tài liệu liên quan đến vụ thảm sát người Rohingya do cảnh sát cung cấp.

Cả hai đều bị tạm giam từ tháng 12/2017.

Trường hợp của hai nhà báo Reuters được xem là phép thử đối với tự do báo chí ở Myanmar.

'Bị cảnh sát cài'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hai nhà báo người Myanmar, Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, bị bắt năm 2017 khi mang theo tài liệu liên quan đến vụ hành hình người Rohingya được cảnh sát cung cấp

Trong các phiên tòa trước, cả hai nhà báo đều cho rằng họ tuân thủ đạo đức truyền thông, và rằng họ bị 'cảnh sát cài'.

Hai nhà báo Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, đã thu thập bằng chứng về việc hành hình 10 người đàn ông trong làng Inn Din ở miền bắc Rakhine, Myanmar vào ngày 2/9/2017.

Theo Reuters, một nhóm nam giới người Rohingya, chạy trốn các vụ bạo lực, đến một bãi biển - nơi họ bị tách biệt riêng ra và giết chết.

Ít nhất hai người đàn ông đã bị dân làng - là các Phật tử- đánh chết, số còn lại bị quân đội bắn chết.Vào ngày 12/12, hai nhà báo được mời đến ăn tối với hai nhân viên cảnh sát - những người trao cho họ các tài liệu về vụ thảm sát.

Họ bị bắt khi vừa rời nhà hàng.

Họ bị buộc tội "sở hữu các tài liệu quan trọng và bí mật của chính phủ liên quan đến chính quyền và lực lượng an ninh của Rakhine". Cảnh sát cho biết thông tin đã được "mua bất hợp pháp với ý định chia sẻ với truyền thông nước ngoài".

Luật sư của hai nhà báo cho hay việc này đã được cảnh sát Myanmar dàn xếp vì muốn trừng phạt họ do đã đưa tin về vụ thảm sát.

"Chúng tôi không làm gì sai và những cáo buộc là vô căn cứ," Wa Lone nói tại tòa tuần trước.

Một cảnh sát đứng ra làm chứng, nói ông được ra lệnh cài các tài liệu vào các nhà báo.

Chụp lại video,

Aung San Suu Kyi lên tiếng về khủng hoảng Rohingya