Hai phụ nữ đồng tính Malaysia bị đánh bằng roi

An Acehnese woman is lashed by a hooded local government officer during a public caning at a square in Aceh province, on June 12, 2015.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tại Indonesia cũng từng diễn ra việc trừng phạt bằng roi công khai đối với phụ nữ bị kết tội

Hai phụ nữ Malaysia bị kết tội định có hành động tình dục đồng tính trong xe hơi đã bị đánh roi tại một tòa án tôn giáo.

Hai người, 22 tuổi và 32 tuổi, mỗi người bị đánh sáu gậy tại Tòa Thượng thẩm Sharia tại bang Terengganu.

Theo một viên chức thì đây là lần đầu tiên có chuyện quan hệ đồng tính bị kết tội và là vụ phạt roi công khai đầu tiên.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã phản ứng giận dữ. Tình dục đồng giới bị coi là bất hợp pháp theo cả luật thế tục lẫn quy định tôn giáo tại Malaysia.

Việc đánh roi diễn ra dưới sự chứng kiến của hơn 100 người, theo báo địa phương The Star.

Nhóm vận động vì quyền của phụ nữ ở Malaysia, Women's Aid Organisation, nói với hãng tin Reuters rằng họ "kinh sợ về việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này".

Satiful Bahri Mamat, một thành viên trong hội đồng lãnh đạo bang Terengganu, đã lên tiếng bảo vệ việc áp dụng hình phạt. Ông nói với hãng tin rằng hình phạt đó không nhằm "tra tấn hay gây thương tích" và được thực hiện công khai nhằm "đưa ra bài học cho xã hội".

'Không nhằm gây đau đớn'

Hai người phụ nữ bị phạt, danh tính không được tiết lộ, bị các nhân viên thực thi đạo Hồi bắt hồi tháng Tư. Họ bị phát hiện khi đang trong một chiếc xe hơi ở một quảng trường công cộng tại Terengganu.

Hồi tháng trước, họ đã nhận tội vi phạm luật Hồi giáo và bị kết án quất roi, đồng thời phải trả khoản tiền phạt 3.300 ringgit (800 đô la Mỹ).

"Hành vi tình dục đồng thuận giữa hai người trưởng thành không thể bị tội phạm hóa chứ đừng nói là bị trừng phạt bằng đòn roi," Women's Aid Organisation nói.

Theo báo The Star, việc đánh bằng roi theo luật Hồi giáo không giống như việc đánh roi tội phạm như quy định trong dân luật - nó không nhằm gây đau đớn cho người bị trừng phạt.

Malaysia được biết đến là một quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo ôn hòa, nhưng trong những năm gần đây tâm lý nặng cảm tính tôn giáo dâng cao.

Hồi đầu tháng trước, một bộ trưởng ra lệnh rằng chân dung các nhà hoạt động vì quyền của người đồng giới, chuyển giới, lưỡng giới phải bị gỡ bỏ khỏi một triển lãm công cộng.

Malaysia áp dụng hệ thống pháp lý song hành. Người Hồi giáo chịu sự điều chỉnh của luật Sharia, tức luật của Hồi giáo, trong các vấn đề như hôn nhân và quyền trông nom, còn những người theo tôn giáo khác thì phải tuân thủ luật dân sự.

Xem thêm về chủ đề đồng tính: