Anh quốc 'bỏ lỡ' giới sinh viên nước ngoài

  • By Sean Coughlan
  • BBC News education and family correspondent
Chụp lại hình ảnh,

Các trường đại học nói rằng Anh quốc đang bị vượt mặt trong việc thu hút sinh viên nước ngoài

Các nhà lãnh đạo đại học đang kêu gọi thay đổi hệ thống visa của Anh quốc để cho phép sinh viên quốc tế ở lại và làm việc trong hai năm sau khi họ tốt nghiệp.

Các trường đại học Anh cho biết nếu không, sinh viên nước ngoài, trị giá 26 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Anh, sẽ lựa chọn đến học ở các nước như Mỹ, Canada và Úc.

Nghiên cứu cho thấy nước Úc đã vượt qua Anh quốc như là điểm đến lớn thứ hai cho sinh viên nước ngoài.

Chính phủ Anh nói rằng không có giới hạn về số lượng sinh viên hợp pháp ở nước ngoài đến học.

Tháng này, Ủy ban Tư vấn Di cư, cơ quan tư vấn độc lập của chính phủ về nhập cư, sẽ đưa ra tường trình về tác động của sinh viên quốc tế - hiện đang được kể là sinh viên ngoài nước Anh và liên hợp Âu châu.

Chính phủ Anh trước đây đã khước từ những kêu gọi không tính sinh viên quốc tế ra khỏi các con số nhập cư.

'Chào đón hơn'

Nhóm các trường đại học đang tranh luận về thông điệp "chào đón" hơn, bằng cách cho sinh viên quốc tế quyền được ở lại và làm việc tại Anh quốc sau khi học xong, như đã từng được trước đây, trước khi luật thay đổi năm 2012.

Hoa Kỳ, Úc và Canada cho phép sinh viên quốc tế làm việc sau khi tốt nghiệp - và các trường đại học Anh nói rằng nghiên cứu của họ ở các nước như Ấn Độ cho thấy đây là một điểm thu hút quan trọng.

Hiện Anh có cho sinh viên ở lại sau khi ra trường. Nhưng có mức lương mà sinh viên tốt nghiệp phải kiếm được sau khi tốt nghiệp, cũng như thời hạn chuyển sang diện làm việc và yêu cầu có người tài trợ - và những trường đại học giờ đây muốn Anh có một cách tiếp cận bớt giới hạn hơn.

Chụp lại hình ảnh,

Sinh viên nước ngoài có trị giá gần 26 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế nước này

Giáo sư Sir Steve Smith, thuộc trường Đại học Anh, cho biết Vương quốc Anh đã "bỏ lỡ" đà phát triển toàn cầu của học sinh muốn đi học ở nước ngoài.

Anh quốc đã xóa quyền làm việc sau khi tuyên bố rằng sinh viên nước ngoài đã ở lại Anh quá mức ấn định và sử dụng thị thực du học như là một con đường cửa sau để di cư.

Nhưng Sir Steve cho biết những tuyên bố như vậy đã được chứng minh là "không chính xác" và dữ liệu mới nhất cho thấy 98% sinh viên nước ngoài tuân thủ các yêu cầu về thị thực Visa.

Ngoài sự mất mát tài chính từ việc ngăn chặn sinh viên nước ngoài, ông nói, có một nguy cơ cho "thiệt hại dài hạn" về mất ảnh hưởng quốc tế và không tuyển dụng tài năng quốc tế cho những nghiên cứu của Anh.

Sau Brexit, Sir Steve cho biết, sẽ có nhu cầu lớn hơn đối với các công nhân lành nghề tại Anh, và nước này cần phải cho thấy "mở cửa cho doanh nghiệp".

'Không giới hạn'

Tổng số sinh viên quốc tế đến Anh học tăng chỉ 3% trong thập niên qua - trong khi Mỹ đã tăng 40%, Úc 45% và Canada 57%.

Một nghiên cứu từ trường University College London vào tháng Bảy cho thấy vị trí nhiều năm của Anh là nhà tuyển dụng lớn thứ hai, sau Mỹ, đã bị mất vào tay Úc.

Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất ở Anh, với khoảng 95.000 sinh viên. Có khoảng 17.000 sinh viên đến từ Ấn Độ - nhưng các trường đại học Anh cho biết con số này đã giảm đi một nửa trong 5 năm qua.

Các trường đại học Anh cho biết chi tiêu của sinh viên nước ngoài hỗ trợ hơn 200.000 công ăn việc làm - với tác động kinh tế, gồm học phí, chi phí đi lại và sinh hoạt trị giá 25,8 tỷ bảng Anh trong đó bao gồm tiền thu thuế gía trị 1 tỷ bảng Anh.

Một phát ngôn nhân của Home Office cho biết: "Không có giới hạn về số lượng sinh viên quốc tế có thể đến học tại Anh."

"Chúng tôi nhận ra sự đóng góp văn hóa và tài chánh mà sinh viên quốc tế có thể mang đến cho Anh quốc, đó là lý do tại sao chúng tôi đã phát triển một chương trình sau khi học xong rất tuyệt vời."

"Sinh viên tốt nghiệp có thể ở lại nếu họ nhận được một việc làm sau đại học, hoặc nộp đơn để thiết lập một doanh nghiệp ở Anh.

"Sinh viên đang hoàn thành bằng tiến sĩ cũng có thể ở lại thêm một năm nữa để có được kinh nghiệm làm việc hoặc thành lập doanh nghiệp."