Thẩm phán được Trump đề cử điều trần trước Thượng Viện

Thẩm phán Tòa án tối cao Brett Kavanaugh, người do ông Donald Trump đề cử, sẽ bắt đầu cuộc điều trần dài 4 ngày trước Thượng viện bắt đầu hôm 4/9.

Kavanaugh, người Công giáo, có nhiều khả năng sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực tại Tòa án tối cao nếu được Thượng viện thông qua.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Brett Kavanaugh là một người có khuynh hướng bảo thủ

Nhiều thành viên đảng Dân Chủ phản đối ứng cử viên này, vì lo ngại quan điểm bảo thủ của Kavanaugh trong vấn đề phá thai và quyền của người đồng tính.

Ông Kavanaugh, 53 tuổi, sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện chất vấn.

Các thượng nghị sĩ cũng sẽ nghe từ các nhân chứng ủng hộ và không ủng hộ người được đề cử.

Tại sao Brett Kavanaugh gây tranh cãi?

Tòa án tối cao với chín vị thẩm phán từ trước đến nay đều cân bằng giữa hai trường phái bảo thủ và tiến bộ, với thẩm phán Anthony Kennedy được xem là người nắm giữ lá phiếu quyết định tại cơ quan tư pháp cao nhất Hoa Kỳ.

Thẩm phán Anthony Kennedy, 81 tuổi, nghỉ hưu vào tháng Bảy vừa rồi.

Đảng Dân chủ lo ngại một người có khuynh hướng bảo thủ sẽ làm ảnh hưởng đến phán quyết 1973 Roe v Wade cho phép phá thai hợp pháp trên toàn quốc, cũng như chống quyền của người đồng tính và ủng hộ súng.

Phía Dân chủ cũng lo ngại về quan điểm của Kavanaugh khi cho rằng tổng thống nên được miễn tố khi đang đương nhiệm.

Toà án tối cao là cơ quan phải đưa ra phán quyết trong trường hợp công tố viên đặc biệt Robert Mueller quyết định rằng ông Trump vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử vào năm 2016.

Vấn đề quỹ vận động tranh cử nổi lên như một phần trong cuộc điều tra của Mueller về nghi vấn có sự thông đồng giữa Nga và cuộc vận động tranh cử của ông Trump.

Chính quyền của ông Trump cũng làm làm đảng Dân chủ tức giận khi từ chối công bố 27.000 tài liệu liên quan đến Brett Kavanaugh trong thời gian ông này là một thành viên trong đội ngũ pháp lý dưới thời Tổng thống George W Bush. Nhà trắng cho rằng đó là "đặc quyền hiến định".

Đảng Dân Chủ - hiện là thiểu số trong Hạ Viện và Thượng Viện - cũng không thích sự phản đối của ông Kavanaugh với Đạo luật Obamacare - trong vai trò thẩm phán của Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa nói gì?

Về việc công bố tài liệu, đảng Cộng Hòa cho rằng đảng Dân Chủ đã có đủ thông tin về ứng viên ghế Thẩm phán, với việc hơn 120.000 tài liệu liên quan đến Brett Kavanaugh trong thời kỳ làm việc với Tổng thống Bush ở Nhà Trắng đã được công khai.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đã đăng tải trên twitter bày tỏ sự ủng hộ ứng viên do tổng thống Donald Trump đề cử.

Ông viết: "Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ đã bỏ phiếu nhất trí rằng Thẩm phán Kavanaugh "đủ điều kiện" cho một vị trí tại Tòa án tối cao. Đó là tiêu chuẩn cao nhất, đúng theo Tiêu Chuẩn Vàng của những người lãnh đạo đảng Dân chủ."

Liệu Kavanaugh có qua được buổi điều trần?

Kavanaugh sẽ phải vượt qua ba ngày trả lời các câu hỏi của Ủy ban tư pháp Thượng viện, đối mặt một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ là Diane Feistein và khoảng 20 nhân chứng.

"Sẽ là một cuộc điều trần nảy lửa", Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal dự đoán.

Giả sử Kavanaugh vượt qua được ba ngày điều trần, Thượng viện sẽ nắm quyền quyết định cuối cùng. Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số với 100 ghế Thượng viện và hầu hết đều công khai ủng hộ ứng viên được Trump đề cử.

Một số thành viên đảng Dân chủ thậm chí cũng có thể quay sang ủng hộ Kavanaugh.

Thẩm phán Brett Kavanaugh là ai?

Ông là cư dân của khu nhà giàu vùng ngoại ô Chevy Chase, tốt nghiệp chuyên ngành Luật tại đại học Yale.

Trước đây, ông từng làm việc cho Kenneth Starr, một công tố viên đặc biệt, người từng điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton trong thập niên 1990.Từ 2003 đến 2006, Brett Kavanaugh là trợ lý của Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W Bush và sau đó là thẩm phán tòa phúc thẩm Đặc khu Columbia (Washington, D.C).

Ông Kavanaugh đã lên tiếng trong hàng loạt các vấn đề, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố và thảo luận về cách đối phó khủng bố.