Nairobi sôi sục vụ công dân TQ gọi dân Kenya là 'khỉ'

Image of Liu Jiaqi

Nguồn hình ảnh, YouTube

Chụp lại hình ảnh,

Liu Jiaqi said he was only in Kenya to make money

Một người Trung Quốc sẽ bị trục xuất sau khi có một đoạn video cho thấy người đàn ông này đã có những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc, cơ quan di trú Kenya nói.

Doanh nhân được xác định là Lưu Gia Kỳ bị ghi hình khi gọi người Kenya, gồm cả Tổng thống Uhuru Kenyatta, là "lũ khỉ".

Ông Lưu và đại diện của ông chưa đưa ra bình luận gì.

Giới chức đã hủy giấy phép lao động của ông Lưu và nói ông sẽ bị trục xuất "vì lời lẽ phân biệt chủng tộc".

Một người lao động đã quay phim ông Lưu, một người kinh doanh xe máy, nói ông không ưa Kenya bởi nước này "có mùi hôi thối và [người dân nước này] nghèo nàn, ngu dốt và đen".

Khi người làm công đó hỏi tại sao ông lại muốn ở đất nước này, thì ông Lưu nói ở chỉ để kiếm tiền.

Cảnh sát bắt giữ ông vài giờ sau khi đoạn video clip lan truyền trên mạng hôm 5/09.

Ông Lưu trong đoạn video dài ba phút có vẻ như đã dọa đuổi việc một nhân viên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kenya nói đoạn phim được quay hồi tháng Sáu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Uhuru Kenyatta đã có nhiều chuyến công du tới Trung Quốc - trong hình là lúc ông tới Bắc Kinh dự Diễn đàn Vành đai - Con đường hồi 5/2017

Khi người nhân viên hỏi vì sao anh ta bị để ý thì ông Lưu nói bởi anh ta là người Kenya.

Sau đó ông Lưu chửi bới, nói lý do khiến ông không ưa đất nước và con người nơi đây.

"Toàn bộ dân Kenya đều như khỉ, kể cả Uhuru Kenyatta," ông Lưu nói.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi Trương Cường nói với hãng tin AFP rằng ông Lưu "đã bị công ty ông ấy trừng phạt về hành vi sai trái và đã xin lỗi đồng nghiệp người Kenya".

"Câu chuyện cá nhân và cảm xúc cá nhân của người thanh niên này không đại diện cho quan điểm của đại đa số dân Trung Quốc," ông nói.

Mạng xã hội Kenya hiện đang đăng tải tin này rộng rãi và có người tố cáo trên Twitter rằng công ty Sonlink 'đã nhiều lần đối xử tệ với người làm công Kenya' và sự việc được báo lên Bộ Lao động và Cục Di trú mà chưa thấy họ có hành động gì.

Trục xuất khi nào?

Hiện không rõ liệu cơ quan nhập cư có quyền trục xuất ai với lý do có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay không.

Theo phóng viên BBC Anne Soy tại Nairobi, cơ quan nhập cư nói họ đang tiến hành thủ tục trục xuất, và điều đó có nghĩa là họ đang tìm lý do để buộc tội ông.

Việc phân biệt đối xử dựa trên màu da là vi phạm pháp luật, cô nói.

Đây là lần đầu tiên có chuyện có người bị trục xuất, nhưng trước đó đã từng có các cáo buộc về tình trạng phân biệt chủng tộc.

Hồi 2015, chủ một nhà hàng Trung Quốc tại Nairobi bị bắt sau khi công chúng giận dữ về việc nhà hàng cấm khách hàng người Phi đến vào buổi đêm.

Chủ nhà hàng đã bị buộc tội hoạt động mà không có giấy phép bán rượu và không đạt tiêu chuẩn về y tế công cộng, nhưng không bị cáo buộc về tội phân biệt chủng tộc, phóng viên BBC nói.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tuyến đường xe lửa do Trung Quốc xây dựng khai trương hồi năm ngoái

Hiện có khoảng 10 ngàn công dân Trung Quốc sống tại quốc gia Đông Phi này - là một phần trong mối liên kết đang ngày càng phát triển giữa hai quốc gia mà hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Kenya đem lại.

Trung Quốc đã đầu tư hàng triệu đô la vào Kenya trong những năm gần đây, trong đó có hoạt động trong dự án hỏa xa SGR nối thủ đô Nairobi với miền duyên hải.

Tổng thống Kenyatta hồi đầu tuần đã có mặt tại Bắc Kinh để tham dự hội nghị thượng đỉnh hợp tác Trung Quốc - châu Phi. Tại đây, ông nói: "Kenya đánh giá cao cam kết mà Trung Quốc trên thực tế đã thực hiện trong việc hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển của Kenya."

Tin về vụ ông Lưu có thể bị trục xuất được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Nairobi bố ráp trụ sở chính tại châu Phi của hãng truyền hình Trung Quốc China Global Television Network (CGTN) nhằm xử lý người nhập cư bất hợp pháp.

Một số phóng viên đã bị bắt giữ trong một thời gian ngắn rồi được thả sau khi trình đầy đủ giấy tờ.

Đại sứ quán Trung Quốc nói sẽ bày tỏ quan ngại qua các kênh ngoại giao sau một số vụ công dân Trung Quốc có giấy tờ hợp pháp vẫn bị tạm giữ tại đồn cảnh sát, hãng tin AFP tường thuật.

Hồi tháng 2/2018, chương trình truyền hình đón Xuân của đài truyền hình trung ương Trung Quốc bị phê phán vì dùng diễn viên châu Phi đóng khỉ và diễn viên Trung Quốc bôi mặt nhọ làm người da đen.

Buổi chiếu tối thứ Năm, trước thềm Năm Mới theo Âm lịch kéo dài 4 tiếng trên kênh CCTV đã bị chỉ trích trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Xem thêm về xã hội Trung Quốc: