Anh nói 'Putin chịu trách nhiệm vụ chất độc Novichok'

Hai nghi phạm Nga Bản quyền hình ảnh Metropolitan Police
Image caption Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã nói hôm 05/09 rằng hai người đàn ông này "là nhân viên Cục Tình báo Quân đội GRU' của Nga

Một quan chức cao cấp phụ trách an ninh của Anh nêu tên Tổng thống Vladimir Putin 'là người chịu trách nhiệm cao nhất cho vụ đánh độc Novichok' trên đất Anh.

Thứ trưởng Ben Wallace nói trên kênh BBC Radio 4 hôm 06/09/2018 rằng "chung cuộc thì Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công tại Salisbury" bằng chất độc thần kinh Novichok.

Ông Ben Wallace nhấn mạnh rằng "chắc chắn Tổng thống Nga đứng đằng sau vụ đánh thuốc độc".

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái ông là Yulia, 33 tuổi, bị đánh độc hôm 04/03/2018 bằng chất Novichok.

Image caption Hai cha con nhà Skripal, ông Sergei và con gái Yulia, nay đã ra viện sau thời gian điều trị

Hai người Anh bị đầu độc bằng Novichok

Con gái điệp viên Nga ra viện

Ngoại trưởng Anh: Nga 'tích trữ các chất độc thần kinh'

Jeremy Corbyn: 'Đừng kết luận vội vã vụ Skripal'

Quan chức Anh dự kiến sẽ thông báo cho Hội đồng Bảo an LHQ vào thứ Năm, 06/08 về hai người đàn ông bị Anh cho là nghi phạm thực hiện vụ tấn công.

Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc về chuyện chính quyền Nga có dính líu vào vụ việc.

Công tố viện Anh nói có bằng chứng đủ để buộc tội hai người đàn ông nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga mang các tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã trong Nghị viện Anh hôm 05/09 rằng hai người đàn ông này "được cho là nhân viên tình báo" thuộc Cục Tình báo Quân đội GRU của Nga.

Bản quyền hình ảnh Metropolitan Police
Image caption Cảnh sát Đô thành London - Metropolitan Police - cung cấp các hình chụp CCTV về hai người Nga

Nay, ông Wallace nói chính phủ của ông Putin đã "kiểm soát, cấp ngân quỹ và điều hành trực tiếp tình báo quân đội - tức GRU", nên không ai có thể nói là nhà lãnh đạo Nga không nắm được công việc của Nhà nước dưới quyền ông ta.

Ngoài hai cha con ông Skripal mà nay đã bình phục, một cặp đôi ở Wiltshire, Anh Quốc cũng bị trúng chất chất độc thần kinh Novichok trong vụ việc hồi tháng 7 năm nay.

Charlie Rowley và Dawn Sturgess, được tìm thấy bất tỉnh tại một căn hộ ở Wiltshire vài tháng sau vụ tấn công nhắm vào cha con ông Skripal.

Sau đó, bà Dawn Sturgess đã chết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói trên một kênh truyền hình, "Đừng cười, đây là câu chuyện được tạo ra để trừng phạt Nga, để áp dụng lệnh cấm vận".

Bản quyền hình ảnh Metropolitan Police
Image caption Hai người đàn ông Nga để lại hình ảnh ở nhiều nơi khi vào Anh Quốc

Chủ đề liên quan

Tin liên quan