Syria: Cứ điểm nổi dậy cuối cùng sắp bị đánh?

Mặt nạ hóa học tự chế được thử nghiệm ở Idlib trong viễn cảnh trận đánh lớn sắp diễn ra

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Mặt nạ hóa học tự chế được thử nghiệm ở Idlib trong viễn cảnh trận đánh lớn sắp diễn ra

Đặc phái viên mới của Mỹ ở Syria nói đã có "nhiều bằng chứng" là quân chính phủ Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Ông Jim Jeffrey nói một cuộc tấn công được chuẩn bị sẵn nhằm vào khu vực lớn cuối cùng trong tay phe nổi dậy sẽ dẫn đến một sự "leo thang liều lĩnh", theo Reuters.

Chính phủ Syria luôn phủ nhận dùng vũ khí hóa học.

Máy bay quân sự của Nga trước đó đã ném bom vào nơi ẩn náu của quân nổi dậy ở khu vực tây bắc Idlib.

Một hội nghị sẽ diễn ra tại Iran vào hôm 7/9 giữa lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thì ủng hộ một số phe nổi dậy.

Liên Hiệp Quốc lo ngại về một thảm họa nếu trận đánh này diễn ra, còn Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ khi dòng người tị nạn lớn sẽ đổ về biên giới nước này.

"Chúng tôi có những thông tin và tài liệu chắc chắn khi đưa ra những cảnh báo này", ông Jeffrey nói trong buổi phỏng vấn đầu tiên sau khi nhận chức.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được chuẩn bị."

Đặc phái viên Hoa Kỳ không tiết lộ thông tin gì thêm về chứng cứ mà Mỹ nhắc tới.

Kêu gọi các giải pháp ngoại giao

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hơn một nửa số thường dân tại Idlib là người tị nạn từ nơi khác đến

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo vào thứ Hai rằng Washington sẽ đáp trả những hành động sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ hoặc các đồng minh Syria.

Dù Syria đã bác bỏ, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) nói họ tin rằng quân chính phủ đứng đằng sau cuộc tấn công sử dụng chất độc thần kinh Sarin hồi tháng 4/2017 tại một thị trấn miền Nam Idlib do quân nổi dậy nắm giữ.

Vụ việc làm hơn 80 người chết.

Ông Jeffrey nói các giải pháp ngoại giao là cần thiết để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria.

Đồng thời, tân đặc phái viên Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Donald Trump đã có "cam kết mới", khẳng định sự hiện diện của Mỹ tại Syria cho đến khi nhóm nhà nước Hồi giáo IS bị đánh bại, và bảo đảm các tay súng chiến đấu Iran, nhóm ủng hộ chính phủ Syria trong nội chiến, sẽ rời khỏi nước này.

Theo ông Jeffrey, Tổng thống Syria Assad "không có tương lai cai trị" Syria, nhưng Mỹ không có trách nhiệm lật đổ ông này.

Mỹ có thể sẽ làm việc với Nga cho một cuộc chuyển giao quyền lực ở Syria.

"Ngay lúc này, chính phủ Syria chỉ còn là một đống đổ nát. Trong một ngày tốt lành, họ cũng chỉ còn một nửa đất nước để cai trị," ông Jim Jeffrey nói thêm.

Sau khi các lực lượng quân nổi dậy hầu hết đều bị đẩy lùi ở Syria, hiện chỉ còn khu vực Tây bắc Idlib nhiều khả năng sẽ là cuộc chiến lớn cuối cùng trong nội chiến kéo dài bảy năm ở nước này.

Nhiều người tin rằng ở đó còn khoảng 30 ngàn quân nổi dậy và các chiến binh Hồi giáo.

Liên Hiệp Quốc cho biết khu vực Tây bắc Idlib có khoảng 2,9 triệu người, trong đó có 1 triệu trẻ em. Hơn một nửa số thường dân tại đây đã phải di tản ít nhất một lần và hiện không còn nơi nào khác để trốn chạy.