Jack Ma dự định nghỉ hưu để làm từ thiện

Jack Ma, Trung Quốc, giáo dục

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba , ông Jack Ma, nói với tờ New York Times rằng ông dự định từ chức vào thứ Hai 10/9 để dành thời gian và tài sản cho hoạt động từ thiện.

Việc từ chức của ông Jack Ma đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên bùng nổ của thương mại điện tử Trung Quốc, theo Bloomberg.

Làm từ thiện

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc nói rằng ông sẽ vẫn thuộc ban giám đốc của Alibaba trong khi ông theo đuổi công việc từ thiện, tờ New York Times đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi đầu tuần, ông Jack Ma nói đã chuẩn bị quỹ từ thiện mang tên ông - Jack Ma, tập trung vào giáo dục, theo bước chân của tỷ phú Bill Gates.

Ông Jack Ma cho biết có rất nhiều điều ông có thể học hỏi từ Bill Gates. "Tôi không bao giờ có thể giàu như ông ấy," nhưng "tôi có thể nghỉ hưu sớm hơn", ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Jack Ma cho biết ông có thể sớm "quay trở lại giảng dạy. Đây là điều tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn nhiều so với việc trở thành CEO của Alibaba. "

Alibaba chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

Ông Jack Ma, từng là giáo viên tiếng Anh, thôi chức giám đốc điều hành của Alibaba năm 2013. Tuy nhiên sau đó ông vẫn là một gương mặt đại diện của công ty có giá thị trường hơn 400 tỷ đô la, với lợi nhuận đến từ thương mại điện tử, sản xuất phim Hollywood, điện toán đám mây, và thanh toán trực tuyến.

Ông bước sang tuổi 54 vào thứ Hai 10/9, với khối tài sản ròng hơn 40 tỷ đô la, theo Bloomberg.

Ông Jack Ma thành lập Alibaba gần 20 năm trước và trở thành một trong những lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Những người hâm mộ Jack Ma không ngạc nhiên khi ông tập trung vào giáo dục, bởi ông thường xuyên nói về tầm quan trọng của giáo dục đối với ông, cũng như những thất bại của ông khi còn là sinh viên, kể cả hai lần trượt đại học.

"Tôi không được coi là một học sinh giỏi nhưng tôi đã cải thiện, chúng tôi luôn học hỏi mọi lúc. Vì vậy, tôi muốn cống hiến thời gian của tôi cho điều này," Jack Ma nói.

Ông Jack Ma là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên gặp Donald Trump sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Jack Ma với giới trẻ Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sinh viên Việt Nam chụp ảnh trước tấm pano có hình ảnh Jack Ma trước sự kiện "Đối thoại cùng Jack Ma" tại Hà Nội năm 2017

Năm 2017, Jack Ma đã có buổi nói chuyện với giới trẻ Việt Nam tại Hà Nội trong sự kiện mang tên "Đối thoại cùng Jack Ma".

Trong phần giao lưu, khi trả lời một sinh viên về vấn đề khởi nghiệp, ông Jack Ma nhấn mạnh việc 'học' và 'trải nghiệm'.

"Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học."

"Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta."

"Đến năm 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó."

"Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho những đứa cháu," lời của ông Jack Ma được tường thuật trên Vietnamnet.

Phát biểu trước 3000 sinh viên Việt Nam, ông Jack Ma cũng cho hay ông từng thất bại trong xin việc tới hơn 30 lần. Nhưng ông nói "đừng bao giờ bỏ cuộc. Vì khi chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội", theo VnExpress.