Bắc Hàn không phô diễn tên lửa trong cuộc duyệt binh

Participants wave flowers as they march past a balcony from where North Korea's leader Kim Jong Un was watching

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Một số người tham gia duyệt binh vẫy hoa khi họ đi ngang qua ông Kim

Bắc Hàn đã không trưng bày bất kỳ tên lửa đạn đạo liên lục địa nào (ICBM) tại một cuộc duyệt binh kỷ niệm mừng quốc khánh lần thứ 70, theo nhiều nguồn tin.

Cũng không rõ là lãnh đạo Kim Jong-un có phát biểu tại sự kiện này hay không.

Mr Kim at the parade

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Không rõ là lãnh đạo Kim Jong-un có phát biểu tại sự kiện này hay không

Cuộc duyệt binh đang được xem xét kỹ lưỡng để tìm manh mối về kho vũ khí của Bắc Hàn và cam kết của nước này trong việc phi hạt nhân hoá.

Giới phân tích đã dự đoán rằng Kim Jong-un sẽ giảm mức phô trương quân lực trong cuộc duyệt binh sau hội nghị thượng đỉnh của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong các lần kỷ niệm Quốc khánh của Triều Tiên những năm trước đây, người ta thường thấy xuất hiện hình ảnh những vụ phóng tên lửa đạn đạo và vụ thử hạt nhân, dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Năm nay, cuộc trưng bầy tên lửa đạn đạo - có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ, có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân - sẽ được xem là khiêu khích.

Không có khúc phim cuộc duyệt binh nào được phát hành nhưng hãng tin AFP, có một phóng viên tại hiện trường, và NK News, có hình ảnh từ truyền hình nhà nước Bắc Hàn, cho biết không thấy cỏ ICBM nào được nhìn thấy.

Vào tháng Sáu, ông Kim và ông Trump đã ký một thỏa thuận mơ hồ về việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân của bán đảo Triều Tiên nhưng nó không quy định một thời gian, chi tiết hoặc cơ chế để xác minh quá trình tiêu hủy.

North Korean military parade, 9 September 2018

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn binh lính tham dự cuộc duyệt binh

Các cuộc đàm phán cao cấp và những chuyến viếng thăm đã tiếp diễn nhưng chuyến đi gần đây nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã được hủy bỏ vào phút chót và cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về việc làm cho các cuộc đàm phán bị đình trệ trong khi khẳng định họ vẫn giữ vững cam kết.

Phóng viên của BBC tại Seoul, Laura Bicker, cho biết bất kỳ sự phô trương ICBM nào cũng có thể đặt các cuộc thảo luận tương lai và bất kỳ thỏa thuận nào để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào thế bấp bênh.