Campuchia cho lãnh đạo đối lập Kem Sokha tại ngoại hầu tra

Kem Sokha
Chụp lại hình ảnh,

Kem Sokha từng có triển vọng là thủ tướng, một thách thức cho đảng cầm quyền

Lãnh đạo đối lập Campuchia, Kem Sokha, đã bất ngờ được trả ra khỏi nhà tù, nơi ông đang chờ xét xử về tội phản quốc.

Ông Kem Sokha đã được cho tại ngoại và không rõ liệu các cáo buộc tội trạng của ông có được hủy bỏ hay không.

Ông bị bắt vào năm 2017 trong một trường hợp được xem là vì động cơ chính trị.

Đảng của ông sau đó bị giải thể và không còn phe đối lập chính trị nào, đảng cầm quyền đã thắng áp đảo một cuộc bầu cử vào đầu năm nay.

Cuộc đàn áp phe đối lập đã châm ngòi cho sự lên án quốc tế và các mối đe dọa rút viện trợ cho Campuchia.

Kem Sokha đã bị buộc tội hợp tác với Hoa Kỳ để âm mưu chống lại chính phủ Campuchia. Nếu bị kết tội, ông sẽ phải đối mặt với 30 năm tù giam.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi Campuchia bỏ các cáo buộc chống lại Kem Sokha vô điều kiện và đảo ngược quyết định giải thể đảng đối lập.

"Công lý không được bảo vệ trong việc này, đây chỉ là việc tạm thời trả tự do cho một nhà lãnh đạo chính trị đối lập mà các công tố viên có thể đảo ngược bất cứ lúc nào", Giám đốc khu vực Châu Á của HRW, ông Phil Robertson nhận định.

"Mặc dù có nhiều phấn khích quanh việc ông Sokha được trả tự do ngày hôm nay, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi đến mục tiêu phục hồi có ý nghĩa về dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở Campuchia."

"Dọa cấm vận"

Kem Sokha là lãnh đạo Đảng Cứu hộ Quốc gia Campuchia, được xem là ứng cử viên duy nhất đối đầu với đảng cầm quyền do Hun Sen lãnh đạo, người đã nắm quyền hơn 30 năm.

Đảng Đảng Cứu hộ Quốc gia Campuchia bị cấm hoạt động vào tháng 11 năm 2017, cho phép đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) giành tất cả các ghế trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 7 năm 2018, khiến Campuchia trở thành một quốc gia độc đảng.

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Hun Sen thăm công nhân một công trình xây dựng

Các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền đã mô tả vụ bắt giữ của ông là tùy tiện, kêu gọi Campuchia trả tự do cho ông.

Sau cuộc bầu cử tháng Bảy, Liên Hiệp Âu Châu cho biết đang xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế trong khi Mỹ cho biết họ xem xét việc hạn chế tVisa cho các quan chức chính phủ.

Hun Sen, một cựu chiến binh trong chế độ Khmer Đỏ sau này phản đối họ, đã nắm quyền từ năm 1985. Ông ta được quân đội Việt Nam thiết lập sau khi họ đã lật đổ chế độ diệt chủng.

Ông Hun Sen cầm quyền trong một giai đoạn kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và bền vững, nhưng từ lâu đã bị buộc tội sử dụng các tòa án và lực lượng an ninh để đè bẹp giới bất đồng chính kiến và đe dọa các nhà phê bình.