Thủ tướng Anh dám để Brexit 'rơi tự do' không thỏa thuận

Thủ tướng Anh Theresa May gọi điện cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May gọi điện cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Thủ tướng Anh Theresa May nói với BBC rằng các dân biểu sẽ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận thỏa thuận với EU do bà đề xuất, hoặc sẽ không có thỏa thuận nào hết.

Bà cũng chỉ trích kế hoạch của phe ủng hộ Brexit trong việc xử lý vấn đề biên giới với Ireland, nói việc đó sẽ tạo ra "đường biên giới cứng 20km giữa phần Bắc và Nam đảo Ireland".

Bắc Ireland là một phần của Liên hiệp Vương quốc Anh và sẽ rời EU tuy nằm chung hòn đảo với CH Ireland, nước là thành viên EU.

Anh tuyển lao động phổ thông từ ngoài EU

Nhắc lại thời vào Mỹ không cần hộ chiếu

Brexit: Chiến dịch Vote Leave đã 'vi phạm luật bầu cử Anh'

Trump ‘khuyên Anh kiện EU’

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson nói các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề cho tới nay là một sự "hủy diệt hiến pháp".

Một gương mặt chủ trương ủng hộ Anh rút khỏi EU là Jacob Rees-Mogg nói bà thủ tướng cần "nỗ lực thêm chút nữa" để đạt được thỏa thuận tốt hơn.

Anh dự kiến sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, và các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang diễn ra.

Bà May đưa ra các đề xuất đối với vấn đề then chốt trong quan hệ thương mại qua biên giới sau khi có cuộc họp thượng đỉnh Chequers hồi tháng Bảy.

Tuy nhiên, các nội dung trên đã bị phe ủng hộ Brexit chỉ trích dữ dội.

Trả lời trong chương trình Panorama của BBC, bà May nói rằng nếu Quốc hội không chuẩn thuận kế hoạch Chequers thì "tôi nghĩ rằng lựa chọn thay thế sẽ là không có thỏa thuận nào hết".

Phóng viên chuyên về chính trị của BBC, Laura Kuensberg, nói rằng tính toán của bà Theresa May ở đây là khi phải đối diện với một "lựa chọn nhị phân" - giữa việc chấp nhận thỏa thuận Chequers với việc không có thỏa thuận nào - phe Brexit sẽ không có "sự trơ tráo để nói 'quên đi'" và phe muốn Anh ở lại sẽ thấy rằng việc tiếp tục đấu tranh với kế hoạch đó sẽ là việc làm đem lại quá nhiều rủi ro.

Nhưng những rủi ro mà bà thủ tướng không thể đoan chắc là thỏa thuận sau cùng sẽ thế nào - và một số người thuộc phe Brexit đã quyết là sẽ không bỏ phiếu ủng hộ, phóng viên BBC nói thêm.

Image caption Bà Theresa May và phu quân Philip tại Chequers, dinh thự Thủ tướng ở vùng nông thôn

Bài viết của ông Johnson trên báo Daily Telegraph số ra hôm thứ Hai tiếp tục công kích các đề xuất Chequers và các kế hoạch của chính phủ trong việc tránh các biện pháp kiểm tra mới tại đường biên giới Bắc Ireland.

Ông chỉ trích quyết định của chính phủ Anh trong việc đồng ý với EU về nhu cầu cần có một "chốt chặn cuối" ('backstop' trong tiếng Anh) để tránh việc có đường biên giới cứng, bất kể thỏa thuận thương mại sẽ ra sao. Ông nói vấn đề đang được dùng để "ép buộc Anh phải trở thành một nước chư hầu của của Brussels".

Cựu bộ trưởng Anh kêu gọi trưng cầu Brexit lại

Trump chê 'Brexit mềm' và khen Boris Johnson

Hoa Kỳ thu hút người nước ngoài ở Châu Âu sau Brexit?

Phủ thủ tướng Anh phản ứng bằng việc nói ông Johnson đã từng làm một phần trong chính phủ ký kết kế hoạch "chốt chặn cuối" đó.

Trả lời phỏng vấn của BBC Panorama, bà May nói cần có "sự di chuyển hàng hóa không gây va chạm", theo đó không có việc kiểm tra hải quan hoặc tra xét mức độ tuân thủ các quy định giữa Anh và EU trên đảo Ireland, nhằm tránh tình trạng có đường biên giới cứng ở đây.

Hồi tuần trước, nhóm các dân biểu ủng hộ Brexit thuộc đảng Bảo thủ nói có thể tránh được đường biên giới cứng bằng cách dùng công nghệ "có uy tín" và "điều chỉnh" các thỏa thuận hiện thời.

Ông Johnson nhắc tới các gợi ý của Nhóm Nghiên cứu Âu châu trong bài viết của mình và nói rằng "các công tác kiểm tra thêm được thực hiện ở cách xa đường biên giới" có thể giúp ngăn chặn nhu cầu cần kiểm tra thực tế khi xe cộ qua lại giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Please upgrade your browser

Nhưng bà May nói rằng bất kỳ hệ thống kiểm tra nào thì "cũng vẫn là đường biên giới cứng".

"Quý vị không thể xóa bỏ đường biên giới cứng bằng cách đưa ra một đường biên giới cứng nằm sâu trong đất Ireland 20km được," bà nói.

Cựu lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ, Sir Nick Clegg nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4 rằng khi bà thủ tướng nói đây là "sự lựa chọn giữa miếng kẹo Chequers và việc bấp bênh bên bờ vực thảm họa" thì đó chính là "sự sỉ nhục lên trí tuệ của cử tri Anh".

Bà May hiện đang phải đấu tranh với một số người trong đảng của mình, sau khi khoảng 50 dân biểu thuộc đảng Bảo thủ trong Nhóm nghiên cứu Âu châu công khai thảo luận về việc họ sẽ buộc bà phải rời khỏi vị tri thủ tướng ra sao, vào lúc nào.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, một người ủng hộ Brexit, nói rằng kế hoạch Chequers là đúng đắn "vào lúc này".

Ông nói với BBC rằng một thủ tướng tương lai cần phải điều chỉnh mối quan hệ giữa Anh và EU.

Bà May sẽ tìm cách thuyết phục các lãnh đạo EU về các kế hoạch của bà trong cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Salzburg vào thứ Năm này.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan