Tàu ngầm Nhật 'lần đầu tiên' diễn tập ở Biển Đông

Common Wikipedia Bản quyền hình ảnh Common Wikipedia
Image caption Tàu ngầm Nhật Kurosio trong một lần ghé Trân Châu Cảng hồi 6/2006

Tàu ngầm Nhật Bản có cuộc diễn tập trên biển đầu tiên tại Biển Đông, truyền thông địa phương nước này nói hôm thứ Hai, một hành động mang tính khiêu khích đối với Bắc Kinh.

Cuộc diễn tập chống tàu ngầm được thực hiện hôm thứ Năm 13/9 nhằm "tăng cường các kỹ thuật chiến lược", Bộ Quốc phòng Nhật ra thông cáo vắn tắt.

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng cuộc diễn tập không nhằm vào "một quốc gia cụ thể nào".

Xem thảo luận:Khách từ Tokyo nói về Hải quân Nhật Bản

TQ tức giận khi tàu chiến Anh vào sát Hoàng Sa

Nga mời TQ dự tập trận lớn nhất từ 1981

John McCain từng nói gì về Biển Đông?

Theo thông cáo của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tàu ngầm Kuroshio cùng ba tàu chiến Nhật Bản và năm phi cơ đã vào vùng biển nằm ở ngay phía tây nam Bãi cạn Scarborough, nơi mà Trung Quốc gọi là Bãi Hoàng nham, hiện đang do Bắc Kinh kiểm soát.

Tin tức nói ba tàu chiến là tàu Kaga chở trực thăng và hai tàu khu trục Inazuma và Suzutsuki.

Trước đó, hồi cuối tháng Tám, Bộ Quốc phòng Nhật loan báo sẽ điều ba tàu chiến trong đó có tàu Kaga, đến Biển Đông và Ấn Độ Dương từ 26/8 đến tháng Mười, theo truyền thông Nhật.

Việc một quốc gia tiết lộ các di chuyển của tàu ngầm nước mình là điều vô cùng bất thường, tờ Bloomberg bình luận.

Hồi tháng Giêng, Nhật đã gửi kháng nghị phản đối sau khi phát hiện ra một tàu ngầm Trung Quốc ở vùng biển ngay sát bên ngoài quần đảo có tranh chấp giữa hai nước, Bloomberg nói thêm.

'Vùng biển có tranh chấp'

Căng thẳng dâng cao quanh tranh chấp Bãi Hoàng nham kể từ khi Trung Quốc chiếm từ tay Philippines, hồi 2012.

Đây cũng là nơi Đài Loan, Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền.

Nhật coi cuộc diễn tập diễn ra tại đây là hoạt động hợp pháp tại vùng biển quốc tế, phù hợp luật quốc tế.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình ảnh Bãi Scarborough chụp từ vệ tinh

Báo Asahi Shimbun của Nhật nói cuộc diễn tập kéo dài một ngày này là hoạt động đầu tiên của tàu ngầm Nhật tại Biển Đông.

Báo này dẫn các nguồn từ chính phủ Nhật nói việc diễn tập gồm hoạt động phát hiện tàu ngầm địch bằng các thiết bị siêu thanh.

Bay qua đảo nhân tạo 'đáng sợ' của TQ ở Biển Đông

Tàu Anh vào Biển Đông thực thi 'quyền tự do đi lại'

Nhật điều ba tàu khu trục đến Biển Đông

Ông Abe nhấn mạnh rằng ông đã đồng ý với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hồi đầu tháng này rằng ông sẽ sớm đi thăm Bắc Kinh và nói quan hệ Nhật-Trung đã đi vào "một giai đoạn mới".

Thực thi quyền 'tự do đi lại' ở Biển Đông

Sau cuộc diễn tập, tàu ngầm Nhật hôm thứ Hai ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam trong hoạt động thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Hà Nội, Bộ Quốc phòng Nhật nói trong một tuyên bố khác.

Chiếc tàu ngầm Kuroshio với 80 người trên khoang rời Nhật Bản từ 27/8 và sẽ dừng lại Việt Nam cho tới thứ Sáu, trong "chuyến thăm hữu nghị bốn ngày", truyền thông Việt Nam nói.

Đây là lần cập cảng đầu tiên của một tàu ngầm nước ngoài tới cảng biển có tầm quan trọng chiến lược này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật nói.

Cuộc diễn tập hôm thứ Năm tuần trước của Nhật là thách thức mới nhất của các lực lượng nước ngoài đối với việc tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại vùng biển có tầm quan trọng chiến lược này.

Tuy nhiên, phản ứng của Bắc Kinh tỏ ra dè dặt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối xác nhận về vụ diễn tập của Nhật, nhưng nói "tình hình ở Biển Nam Trung Hoa (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) đang được cải thiện."

Ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo thường lệ rằng Nhật Bản "cần hành động thận trọng và tránh làm bất kỳ điều gì có thể gây tổn hại tới hòa bình và ổn định khu vực".

Hồi đầu tháng, Bắc Kinh đã tỏ thái độ giận dữ khi Anh cho một tàu chiến vào sát khu vực quần đảo có tranh chấp, hành động mà phía Anh nói là để thực thi quyền "tự do đi lại", điều mà phía Mỹ và các đồng minh đã và đang làm trong những năm gần đây.

Chiến hạm HMS Albion của Anh, tàu đổ bộ 22 ngàn tấn với lực lượng thủy quân lục chiến trên khoang, hôm 31/8 khi đang trên đường từ Nhật Bản tới Việt Nam, đã tiến sát quần đảo Hoàng Sa.

Bắc Kinh tức giận nói tàu Anh đã "đi vào vùng lãnh hải Tây Sa của Trung Quốc mà không được phép của chính phủ Trung Quốc", và cử một tàu khu trục cùng hai trực thăng ra chặn, trong lúc Hải quân Hoàng gia Anh đáp trả bằng thông điệp "Tàu HMS Albion thực thi quyền tự do đi lại, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế".

Sau đó, tàu HMS Albion đã tới neo đậu tại TP Hồ Chí Minh từ 3 đến 6/09.

Tin liên quan