Đường sắt cao tốc HK - TQ đại lục: người ủng hộ, kẻ tẩy chay

The high speed rail link will open to the public on Sunday Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đường sắt cao tốc mở cửa cho công chúng từ Chủ nhật 23/9

Một tuyến đường sắt cao tốc nối Hong Kong với Trung Quốc lục địa vừa được khánh thành.

Hành khách đi tàu trên tuyến cao tốc mới từ Hong Kong tới Quảng Châu sẽ chỉ mất 40 phút, chưa đầy một nửa thời gian so với các chuyến tàu trên tuyến cũ.

Các quan chức Trung Quốc sẽ có thể hoạt động tại một trạm kiểm soát chung tại nhà ga, cũng như trên các chuyến tàu.

Sự kiện này gây tranh cãi vì đây là lần đầu tiên luật hình sự của Trung Quốc sẽ được thực thi trên lãnh thổ Hong Kong.

Trung Quốc giận dữ với nhà hoạt động Hong Kong

Tập Cận Bình lần đầu thăm Hong Kong

Cô gái Hong Kong bị lừa cưới chồng ở TQ

Giới chỉ trích nói điều này vi phạm quyền tự do và hiến pháp mini của Hong Kong.

Tuyến đường sắt mới được khánh thành tại một buổi lễ hôm thứ Bảy 22/9. Một luật gia địa phương ca ngợi chuyến tàu nhanh tới Nam Quảng Châu là "rất êm, như là tôi đi máy bay vậy".

Các quan chức chính phủ nói tuyến đường sắt này sẽ làm tăng lượng hành khách đi tàu ở Hong Kong, Thẩm Quyến và Quảng Châu.

Tuyến đường chính thức mở cho dân chúng vào Chủ Nhật 23/9, và cũng cải thiện kết nối bằng tàu hỏa với các miền còn lại của Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu hành chính của Hong Kong nói tuyến đường sắt cao tốc sẽ kết nối "ba thành phố dẫn đầu đang phát triển nhanh"

TQ cho phép tàu cao tốc chạy tốc độ tối đa

Ga ngầm Hà Nội 'có làm nghiêng Hồ Gươm'?

Cát Linh - Hà Đông: Nợ cao mà chậm?

Tuy nhiên, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã tẩy chay lễ khánh thành, và tổ chức biểu tình bên ngoài nhà ga. Họ nói tuyến đường sắt mới làm tổn hại đến hệ thống luật pháp độc lập của Hong Kong.

Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo một thỏa thuận quy định Hong Kong sẽ hưởng "một mức độ tự quyết lớn, trừ các lĩnh vực ngoại giao và quân sự," trong vòng 50 năm.

Vì thế, Hong Kong có luật pháp riêng, có sự bảo vệ một số quyền và tự do nhất định, và hầu hết các luật của Trung Quốc đại lục không thể được áp dụng ở Hong Kong.

Tuyến đường sắt mới đánh dấu lần đầu tiên các quan chức Trung Quốc có thể thực thi luật Trung Quốc ở Hong Kong, tại nhà ga và trên các chuyến tàu.

Cơ quan luật pháp cao nhất của Trung Quốc nói cách điều hành tuyến đường sắt cao tốc không làm ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Những người ủng hộ cũng chỉ ra tuyến này sẽ làm tối giản quy trình xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật từ Hội Luật sư Hong Kong chỉ trích chuyện này, và cho rằng nó đối nghịch với hiến pháp mini của Hong Kong.

Dự án đường sắt cao tốc cũng bị chỉ trích vì tiến độ chậm mất ba năm, và chi phí vượt dự tính ban đầu tới gần 3 tỷ USD.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan