Quốc hội Thụy Điển bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Lofven

Stefan Lofven is photographed against a blue background Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Stefan Lofven đã không thành lập được chính phủ mới, vài tuần sau kỳ bầu cử

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven sẽ phải ra đi sau khi mất sự hậu thuẫn trong Quốc hội.

Đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) có chủ trương chống người nhập cư ủng hộ cho việc bỏ phiếu phế truất ông, vài tuần sau kỳ tổng tuyển cử cho kết quả là một quốc hội 'treo' (tức không đảng phái nào nắm đủ số ghế cần thiết để nắm quyền lãnh đạo).

Trong phiên biểu quyết đầy kịch tính hôm thứ Ba, 204 dân biểu đã biểu quyết chống lại ông Lofven trong lúc có 142 người bỏ phiếu ủng hộ.

Du khách 'bị đưa ra nghĩa địa', Trung Quốc đòi Thụy Điển xin lỗi

Thụy Điển 'từ lề trái sang lề phải' chỉ sau một đêm

Chủ tịch Quốc hội nay sẽ đề cử một lãnh đạo mới - tiến trình có thể kéo dài hàng tuần.

Ông Lofven được trông đợi sẽ tiếp tục tạm giữ vị trí thủ tướng lâm thời trong thời gian chờ có người thay thế.

Ông Lofven, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội trung tả, lên nắm quyền vào năm 2014.

Liên minh trung tả của ông thắng 144 ghế trong kỳ bầu cử tháng này, nhiều hơn một ghế so với phe đối lập trung hữu.

Chưa đảng phái chính là có ý định lập chính phủ cùng đảng SD theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là đảng phái lớn thứ ba trong quốc hội mới.

Vị trí thủ tướng có thể vào tay Ulf Kristersson, lãnh đạo của đảng Ôn hòa (Moderates).

Tân chủ tịch quốc hội, Andreas Norlen, cũng là thành viên đảng Ôn hòa, được xác nhận vị trí vào hôm thứ Hai, với sự ủng hộ của SD.

SD được trông đợi là sẽ ủng hộ ứng viên từ đảng Ôn hòa, nhưng ông Lofven cảnh báo rằng khối trung hữu hôm thứ Ba phản đối việc phải dựa vào sự ủng hộ của một đảng phái "do phát-xít thành lập".

Tuy ông Kristersson được đánh giá là người nhiều khả năng sẽ thành lập một tân chính phủ, nhưng những người khác cũng có thể được mời đảm nhận việc này nếu như ông không thành công, trong đó có cả bản thân ông Lofven.

Tình thế trong quốc hội hiện nay khiến việc thành lập chính phủ khá là khó khăn, bởi:

  • Đảng SD theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan có thể phá vỡ thế bế tắc nếu như một trong các đảng chính trị lớn đàm phán với họ
  • Đảng của ông Lofven đã loại bỏ việc ủng hộ thành lập một chính phủ thiểu số cùng với các phe đối lập, khối Liên minh (Alliance bloc)
  • Hai trong số bốn đảng ở khối Liên minh nói họ sẽ ra đi nếu khối đàm phán một thỏa thuận với đảng SD kỳ thị người nhập cư

Việc thành lập tân chính phủ nếu thất bại bốn lần sẽ mở đường cho một kỳ bầu cử mới, điều chưa từng xảy ra.

Phát biểu sau khi biểu quyết, ông Lofven, người hiện vẫn là lãnh đạo của đảng phái lớn nhất trong quốc hội, nói rằng ông dự tính sẽ thành lập một chính phủ khác, vượt lên trên chia rẽ chính trị.

"Tôi nhìn thấy các cơ hội tốt để tiếp tục làm thủ tướng," ông nói.

Ông Lofven nói ông không tin là cử tri muốn có một kỳ bầu cử mới - nhưng ông nói ông sẽ không bao giờ ủng hộ một chính phủ phải dựa vào SD.

Bên đối lập và là gương mặt mới nổi lên cho vi trị thủ tướng, Ulf Kristersson, nói rằng cần có một tân chính phủ, một tân chính phủ được sự ủng hộ chính trị rộng khắp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan