Trump mong có hội nghị thứ hai với Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump cùng Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại New York

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Donald Trump cùng Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại New York

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hy vọng có một cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong "tương lai không xa".

Đã có "rất nhiều sự tiến bộ", ông Trump tuyên bố khi phát biểu bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở New York.

"Mối quan hệ đang rất tốt và phần nào đó ... phi thường," ông nói thêm.

Chỉ một năm trước, Mỹ và Bắc Triều Tiên công khai lên tiếng về khả năng của một cuộc đối đầu hạt nhân nhưng ông Trump đã có những cuộc đàm phán lịch sử đầu tiên với ông Kim vào tháng Sáu.

Phát biểu trước đó, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, ông nói rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sắp xếp cuộc hội nghị thượng đỉnh tiếp theo "trong tương lai gần".

Hiện chưa có quyết định về địa điểm cuộc gặp, ông Trump nói.

Ông Moon gần đây đã hoàn thành một chuyến thăm ba ngày, cao cấp đến Bình Nhưỡng - chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo miền Nam Triều Tiên đến thủ đô miền Bắc trong một thập kỷ qua.

Khi trở về Seoul, ông nói Kim Jong-un muốn "triệt tiêu hạt nhân hoàn toàn một cách nhanh chóng" và tập trung vào phát triển kinh tế của đất nước.

"[Kim] cho biết ông hy vọng Mike Pompeo sẽ đến thăm Bắc Triều Tiên sớm, và cũng hi vọng có một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Trump sẽ diễn ra trong tương lai gần, để tiến trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh chóng," ông Moon nói.

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY

Chụp lại hình ảnh,

Ông Moon Jae-in là tổng thống Nam Hàn đầu tiên đến thăm Bắc Hàn trong một thập kỷ

Hội nghị thượng đỉnh Singapore là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Cả hai này đã ký một văn bản cam kết thiết lập các mối quan hệ mới, làm việc hướng tới việc "triệt tiêu hạt nhân hoàn toàn" và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Kể từ đó, miền Bắc đã cố gắng cải thiện hình ảnh của mình, một số sự thay đổi nhỏ nhưng lâu dài đã xảy ra.

Một số nhà phê bình tuy nhiên vẫn nêu lo ngại rằng tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên đã bị lờ đi để giúp cải thiện mối quan hệ bang giao.