Nỗ lực tìm cứu nạn nhân động đất, sóng thần Indonesia

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Người dân đi cướp ở các cửa hàng: "Chúng tôi cần ăn"

Bức tranh toàn cảnh về những thiệt hại to lớn đang dần hiện lên cả ở trong và ngoài thành phố Palu của Indonesia sau trận động đất và sóng thần hôm thứ Sáu.

Đã có ít nhất 844 người được xác nhận thiệt mạng, nhưng con số được trông đợi là sẽ tăng cao khi có tin tức gửi về từ các vùng hẻo lánh xa xôi.

Số người chết tăng cao sau động đất Indonesia

Hàng trăm người chết vì động đất và sóng thần ở Indonesia

Trận sóng thần nhấn chìm cả một hòn đảo

Giới chức nói họ sẽ bắt đầu chôn cất nạn nhân trong các hố chôn tập thể, và lo lắng là bệnh dịch có thể bắt đầu lan rộng.

Hàng chục người được cho là vẫn còn sống và mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tại Palu, các nhân viên cứu hộ đang chờ được cung cấp máy móc hạng nặng để tìm kiếm trong các đống đổ nát ở một khách sạn và một trung tâm mua sắm, bởi các cơn dư chấn khiến việc vào tìm kiếm lúc này là không đảm bảo an toàn.

"Việc thông tin liên lạc rất hạn chế, máy móc hạng nặng thì có hạn... không đủ để phục vụ tại các tòa nhà bị sập," Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Cứu hộ Thảm họa Quốc gia, nói.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau khi có trận động đất 7.5 độ hôm thứ Sáu, nhưng không rõ nội dung cảnh báo này có còn đang được duy trì vào lúc các trận sóng ập xuống hay không.

Các đoạn video ghi được cảnh mọi người la hét khi những cột sóng cao tới 6 mét tấn công bãi biển, nơi đang chuẩn bị tổ chức một lễ hội, và cuốn trôi mọi thứ trên đường sóng đi.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thị sát khu vực và thúc giục hãy nỗ lực "đêm ngày" để cứu các nạn nhân.

Ông Widodo cũng đã đồng ý nhận hỗ trợ quốc tế, Thomas Lembong, người đứng đầu cơ quan đầu tư Indonesia viết trên Twitter hôm thứ Hai.

Bộ Nội vụ Indonesia nói có 1.200 phạm nhân đã trốn thoát khỏi ba trung tâm giam giữ khác nhau ở vùng Sulawesi sau trận động đất và sóng thần.

Công tác cứu hộ khó khăn

Các đường phố bị chặn, sân bay bị hư hỏng và hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn, khiến việc tới vùng bị ảnh hưởng là rất khó khăn; thậm chí là không thể đối với các vùng xa xôi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các con đường bị phá hỏng

"Chúng tôi không rõ những tác động là thế nào," ông Nugroho nói.

Tường thuật địa phương nói rằng đã phát hiện thấy có tín hiệu điện thoại di động ở dưới đống đổ nát của khu mua sắm tại Palu, và người ta nghe thấy những tiếng hét bên dưới đống đổ nát của Khách sạn Roa Roa.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hàng chục người hiện vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát của khách sạn Roa Roa

Một tình nguyện viên, Thalib Bawano, nói với hãng tin AFP rằng đã có ba người được cứu ra từ khách sạn này, nơi có hơn 50 người khác có thể vẫn đang bị kẹt bên dưới.

"Chúng tôi cũng nghe thấy những tiếng nói từ một số điểm khác nhau, cả tiếng trẻ em nữa," ông nói.

"Họ kêu gào xin giúp, họ vẫn đang ở đó. Chúng tôi tiếp thêm tinh thần... để họ có thể vững tâm, bởi họ đang bị kẹt giữa sự sống và cái chết."

"Chúng tôi chuyển cho họ nước uống, đồ ăn, nhưng họ không cần những thứ đó, Họ muốn được thoát ra. 'Chúng tôi muốn được ra, ra, ra. Hãy giúp đỡ! Hãy giúp đỡ!' Họ cứ kêu gào. Đó là những gì chúng tôi nghe thấy. Một số người thì chỉ gõ gõ."

Tại Palu, người dân đã phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, không dám trở về nhà thậm chí khi nhà của họ vẫn nguyên vẹn.

Các bệnh viện bị hư hại, người bị thương phải nằm ngoài trời chờ chữa trị. Có ít nhất một bệnh viện dã chiến đã được dựng lên.

Quân đội đã kiểm soát sân bay để đưa hàng cứu trợ tới, và đưa người bị thương cùng những người cần sơ tán ra.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phi cơ quân sự đưa đi sơ tán một số người bị thương
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một thánh đường Hồi giáo ở Palu bị san phẳng

Do hàng hóa chỉ có hạn nên người dân đã cướp phá các cửa hàng bị hư hại để lấy thực phẩm, nước uống và thuốc men.

"Chúng tôi không có lựa chọn nào khác, chúng tôi phải lấy thực phẩm," một người đàn ông nói với AFP.

Các mồ chôn tập thể đang được đào, mỗi hố sẽ đem chôn tới 300 thi thể.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan