'Quân đội Mỹ quá phụ thuộc vào Trung Quốc'

Mỹ, Trung Quốc Bản quyền hình ảnh NurPhoto
Image caption Tàu ngầm USS Virginia

Lầu Năm Góc từ lâu đã lo ngại TQ sẽ cắt nguồn cung cấp các vật liệu quan trọng cho quân đội Mỹ, hoặc cài các thiết bị phá hoại hoặc gián điệp.

Lầu Năm Góc sắp công bố một bản đánh giá về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào Trung Quốc và các nhà cung cấp nước ngoài, theo The South China Morning Post.

Đánh giá của Lầu Năm Góc đã chỉ ra hàng trăm trường hợp trong đó quan đội Mỹ phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, cho các vật liệu quan trọng.

Nghiên cứu này, do Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu, dự kiến sẽ được công bố trong những tuần tới.

Mục đích của đánh giá này là nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các quốc gia khác và tăng cường ngành công nghiệp Mỹ.

Tàu TQ suýt va chạm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Máy bay ném bom B-52 Mỹ vẫn bay qua Biển Đông

TQ 'đang luyện tập để tấn công' các mục tiêu Mỹ

Một trong số các kết luận sẽ được đưa ra là Mỹ đã quá phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài cho một loạt các mặt hàng bao gồm linh kiện điện tử nhỏ - các linh kiện li ti như mạch tích điện và bóng bán dẫn.

Những loại linh kiện thiết yếu này được nhúng vào các thiết bị điện tử tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ từ vệ tinh và tên lửa hành trình đến drone và điện thoại di động.

Việc đánh giá của Lầu Năm Góc tập trung sự chú ý vào nhà cung cấp Trung Quốc phản ánh nỗ lực của ông Trump nhằm đối phó với các rủi ro cho an ninh của Hoa Kỳ trước ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, bài viết trên The South China Morning Post cho hay.

Các quan chức Lầu Năm Góc muốn chắc chắn rằng Trung Quốc không thể gây trở ngại cho quân đội Mỹ bằng cách cắt nguồn cung cấp vật liệu hoặc bằng cách cung cấp các công nghệ phá hoại.

Lầu Năm Góc từ lâu đã lo ngại rằng "thiết bị chuyển mạch phá hoại" có thể được nhúng vào trong các linh kiện bán dẫn, có thể các tắt hệ thống rất nhạy cảm của Mỹ trong một cuộc xung đột.

Giới chức tình báo Mỹ cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng điện thoại di động và thiết bị mạng do Trung Quốc sản xuất để làm gián điệp ở Mỹ.

Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp chính nhiều khoáng sản đất hiếm cho Hoa Kỳ. Điều này sẽ được nhấn mạnh đặc biệt trong báo cáo, các quan chức giấu tên nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan