Bạn có muốn xem gameshow về Tập Cận Bình?

xi Bản quyền hình ảnh Hunan TV

"Hãy lắng nghe những bài phát biểu của Chủ tịch Tập và thấu hiểu tư tưởng của ông ấy," người dẫn chương trình tuyên bố một cách sôi nổi mở đầu chương trình mang tên - "Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới".

Chữ "Tập" ở đây chính là ngụ ý đến đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã ấn định "Tư tưởng Tập Cận Bình" vào Hiến pháp Trung Quốc chỉ mới một năm trước.

Được trình chiếu ngay trong khung giờ vàng, trên kênh truyền hình Hồ Nam phổ biến với giới trẻ Trung Quốc, có lẽ Bắc Kinh đã nhận thấy đây là lúc mà thế hệ trẻ nên bắt kịp với nhịp điệu chính trị.

‘Tư tưởng Tập Cận Bình’ ghi vào Điều lệ Đảng?

Ông Tập là 'nhà lãnh đạo quyền lực nhất TQ'

Sinh viên TQ chăng áp phích phản đối Tập Cận Bình

Gameshow về Tập có gì hay?

Chương trình này sẽ bao gồm hai vòng trả lời câu hỏi và một phần bình luận về lý thuyết Đảng Cộng sản và Tư tưởng Tập Cận Bình, cũng như một số câu hỏi về những trải nghiệm riêng của ông Tập trên con đường đến vị trí quyền lực bây giờ.

Bản quyền hình ảnh Hunan TV

"Chủ tịch Tập, khi 15 tuổi, đã được đưa từ Bắc Kinh về làng Lương Gia Hà (Liangjiahe) ở tỉnh Thiểm Tây để trở thành một nông dân. Trong khoảng thời gian đó, ông đã rất ham học hỏi. Ông thậm chí đi bộ 15km để mượn một quyển sách. Tên quyển sách đó là gì?" người dẫn chương trình nêu câu hỏi.

Một người dự thi lập tức trả lời "Faustus" với không một chút do dự.

"Xin chúc mừng. Chính xác," người dẫn chương trình nói trong khi có tiếng vỗ tay râm ran từ khán giả trong phòng quay.

Người dẫn chương trình sau đó đọc một bài thơ ông Tập viết khi là Bí thư thành phố Phúc Châu vào những năm 1990, và hỏi: "Bài thơ này viết để kỷ niệm ai?"

Tư tưởng Marx 'không phải là già cỗi'

TQ: Xôn xao vụ phóng viên 'nhìn bất mãn'

"Jiao Yulu" người dự thi lại ngay lập tức trả lời.

Lại một lần nữa chính xác. Thí sinh này biết rằng ông Tập đã từng viết một bài thơ dành tặng cho một người anh em cán bộ cần mẫn.

"Lý thuyết nào là lý thuyết vĩ đại?" câu hỏi được đặt ra bởi Ai Silin, chủ tịch của Học viện Chủ nghĩa Marx tại trường đại học Thanh Hoa, người được mời vào chương trình với tư cách chuyên gia.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sự sùng bái cá nhân là một điều có thấy rõ trong thời kỳ của Mao Trạch Đông

"Nó phải là một lý thuyết khoa học dành cho người dân. Ngày nay, nó phải là Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại mới," một thí sinh khác giành được một tràng pháo tay cho câu trả lời hoàn hảo của mình.

Chương trình cũng phát các đoạn phát biểu hoặc câu trả lời phỏng vấn của ông Tập Cận Bình, được cho là "câu nói vàng", và những người tham gia cần hoàn thành câu nói của ông Tập hoặc trả lời các câu hỏi liên quan.

Ví dụ, người dẫn chương trình hỏi, ông Tập Cận Bình từng nói trong một bài phát biểu rằng, "chủ nghĩa Mác là rất sâu sắc, nhưng về cơ bản nó có thể được tóm tắt bằng một câu ...?"

"Phấn đấu giải phóng nhân loại", một thí sinh kết thúc câu nói.

Điều bất ngờ là dù phải nhớ một lượng thông tin đồ sộ như thế, chương trình này lại không có giải thưởng nào dành cho người chiến thắng.

Giải thưởng lại chính là… việc những thí sinh này đã thấm nhuần và cho thấy sự am hiểu và kiến thức của họ về Chủ tịch Tập.

Thông điệp ở đây có lẽ là, trong thời đại này, chỉ có cách [thấm nhuần tư tưởng Tập Cận Bình] thì bạn mới nhanh chóng tiến tới thành công, dù ở trong xã hội hay chính trị.

Chương trình trông có vẻ là như là một công cụ truyền truyền khá thô thiển và một mặt khác, nó cũng không khác gì một hình thức tra khảo trong một quy trình truyền giáo, BBC tiếng Trung nhận định.

Nó chỉ là một phiên bản hiện đại của việc hô vang khẩu hiệu và ca tụng lãnh đạo trên truyền hình - minh chứng rõ ràng về cách thức sùng bái cá nhân của Tập Cận Bình.

Người dân có quan tâm không?

Bản quyền hình ảnh copyrightALAMY

Chương trình gồm có năm tập, bao quanh các chủ đề trong Tư tưởng Tập Cận Bình và những điều mới mẻ trong đó và một tương lai nó giúp định hình.

Tuy nhiên sau bốn ngày khởi chiếu, thì chương trình này vẫn không đạt được sự bùng nổ trên mạng xã hội Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc.

"Show này chắc chắn sẽ trở thành show truyền hình với nhiều rating nhất," một người chế giễu.

"Bất kỳ ai trả lời sai chắc sẽ bị cải tạo để đạt yêu cầu của thời kỳ mới này," một người khác viết.

Một cặp đôi ở độ tuổi 60 muốn ẩn danh nói với BBC sau chương trình rằng: "Tôi không xem tiếp được. Bạn có thể thấy là những thí sinh này hoàn toàn là dàn dựng. Họ giống như là đọc lại phần học thuộc lòng trong sách giáo khoa," người chồng bật cười sau khi xem phần mở đầu chương trình.

Nhưng người vợ, là một Đảng viên Đảng Cộng sản lâu năm, thì có một quan điểm khác: "Nó nhàm chán nhưng ý nghĩa. Ngày nay người trẻ hầu như không có chút kiến thức chính trị nào. Rất là cần thiết để khiến cho chúng học một điều gì đó giá trị."

Chương trình này mời những khách mời là những chuyên gia từ các học viện Tư tưởng Tập Cận Bình vốn mọc lên khắp Trung Quốc vào cuối 2017 để nhắm vào giới sinh viên.

"Kể từ sau thời kỳ của Mao, Đặng Tiểu Bình đã tìm cách để xóa bỏ hình ảnh một vị lãnh tụ được yêu mến bằng một giới quan chức tinh hoa, giới hạn bởi nhiệm kỳ. Tập lại lật ngược chính sách này. Kể từ khi ông ta lên nắm quyền, có thể thấy đã có sự trở lại của một loại 'sùng bái cá nhân'... trong thời kỳ tiền đổi mới," theo David Moser, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Beijing Capital Normal.

Ngày này có rất nhiều cách để giúp lãnh đạo hình thành sự sùng bái cá nhân, như các phần mềm, trò chơi điện tử, hoạt hình và gameshow truyền hình này chỉ là một trong những cách đó.

"Sự sùng bái Tập Cận Bình này đã thay đổi sự ranh giới cơ bản giữa chính trị và giải trí trong truyền thông Trung Quốc," ông Moser nói.

Tin liên quan